Trẻ Mọc Răng Sớm Có Sao Không? Cách Chăm Sóc Như Thế Nào?

Bé mọc răng sớm hơn so với tuổi, nhiều mẹ băn khoăn không biết phải làm cách nào để phát hiện những dấu hiệu bé mọc răng, cũng như cách chăm sóc bé khi mọc răng. Hiểu được tâm lý của các mẹ chia sẻ cùng tham khảo những dấu hiệu trẻ mọc răng sớm dưới đây.

1. Những dấu hiệu trẻ mọc răng sớm

Khi mọc răng sớm trẻ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu sau đây mà mẹ cần chú ý để nhận biết kịp thời và chăm sóc con đúng cách, cụ thể:

 • Cơ thể mệt mỏi, hay quấy khóc, khó chịu và đặc biệt là rất dễ bị kích động.
 • Miệng chảy nước dãi nhiều hơn.
 • Nướu trẻ bị sưng tấy, đỏ hay đưa ngón tay vào miệng để gặm.
 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nhẹ, đi phân lỏng hay còn gọi là đi tướt.
 • Đôi khi trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ.
 • Trẻ biếng ăn, lười ăn tình trạng kéo dài có thể khiến trẻ bị sụt cân.
dấu hiệu trẻ mọc răng sớm
Dấu hiệu trẻ mọc răng sớm mà bạn cần biết

2. Nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ mọc răng sớm hơn thời gian bình thường:

 • Do yếu tố di truyền:

Trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi gen di truyền của gia đình, nếu bố, mẹ hoặc người thân trong nhà mọc răng sớm thì trẻ sẽ có khả năng thừa hưởng gen của gia đình mà mọc răng sớm hơn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi.

 • Do chế độ dinh dưỡng:

Đây là một trong số những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sớm ở trẻ. Nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì khả năng răng mọc sớm hơn hoặc đúng với bình thường.

 • Vitamin D, canxi:

Trẻ mọc răng sớm hơn cũng có thể là do trẻ thiếu vitamin D hoặc không đủ canxi dẫn đến tình trạng thiếu hoặc dư chất điều này giúp răng của trẻ mọc sớm hơn so với bình thường. 

Bé mọc răng sớm và những điều bạn cần biết

3. Trẻ mọc răng sớm có ảnh hưởng gì không?

Rất nhiều các mẹ thắc mắc trẻ mọc răng sớm có tốt không? Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc trẻ mọc răng sớm hay muộn không phải là điều gì nguy hiểm mà đây là việc hoàn toàn bình thường, có thể là do vấn đề bẩm sinh.

Thậm chí một số trường hợp trẻ sơ sinh đã có sẵn 1 – 2 chiếc răng khi vừa chào đời nhưng cũng có những trẻ đến hơn 1 tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên. 

trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu
Cha mẹ không nên quá lo lắng

Do đó, cha mẹ khi thấy con mọc răng sớm hơn so với bình thường cũng đừng quá lo lắng trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu, chỉ cần lưu tâm đến chế độ dinh dưỡng của con để tránh tình trạng răng mọc dị dạng, mất thẩm mỹ cho bé sau này. Đồng thời cung cấp đủ chất dinh dưỡng để răng trẻ được chắc khỏe hơn. 

4. Cách chăm sóc bé mọc răng sớm 

Một số trường hợp trẻ sơ sinh mọc răng sớm, có những trẻ 3 tháng tuổi mọc răng điều này không những khiến cha mẹ lo lắng không biết làm thế nào để chăm sóc con đúng cách. Dưới đây là một cách chăm sóc trẻ mọc răng sớm mà cha mẹ có thể tham khảo.

tre so sinh moc rang som
Cần quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách
 • Để giảm nhanh cảm giác khó chịu cho con mẹ có thể sử dụng ti giả, vòng mọc răng cho trẻ cắn, cách làm này giúp trẻ không phải đưa tay hoặc nắm các vật xung quanh cho vào miệng tránh mất vệ sinh. 
 • Trường hợp trẻ sốt mẹ nên giặt khăn bằng nước ấm để lau người cho trẻ, đặc biệt bổ sung thêm nước cho con.
 • Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ tuy nhiên trước khi dùng nên nhờ bác sĩ tư vấn.
trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng
Vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ
 • Vệ sinh răng miệng trẻ thường xuyên, dùng khăn lau nước dãi quanh miệng và nướu ngay sau khi trẻ ăn và bú xong. Hoặc có thể dùng rơ lưỡi để rơ nhẹ nhàng phần nướu và lưỡi của con bằng nước muối 0,9%.
 • Cho trẻ uống nước lọc ngay sau khi bú và ăn xong.. 
 • Khi trẻ mọc răng mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm tránh thức ăn nóng hoặc lạnh quá làm ảnh hưởng đến nướu của trẻ. Đặc biệt nên bổ sung thêm hàm lượng canxi có trong thức ăn hàng ngày để giúp răng của con được chắc khỏe hơn.

Tóm lại răng mọc sớm không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho con một cách thường xuyên để tránh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng đến răng miệng như răng mọc lệch,… 

Nuôi con là một quá trình do đó cha mẹ cần hết sức lưu tâm. Tuy nhiên đừng quá lo lắng mà hãy tạo tâm lý thoải mái để có thể nuôi và chăm sóc con của mình được tốt hơn.

tre moc rang som co anh huong gi khong
Chăm sóc trẻ em mọc răng sớm

Với những thông tin hữu ích về việc trẻ mọc răng sớm mà bài viết trên chia sẻ mong rằng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu để từ đó chăm sóc con của mình được tốt hơn.

Trẻ Mọc Răng Sớm Có Sao Không? Cách Chăm Sóc Như Thế Nào? chỉ mang tính chất tham khảo hy vọng các mẹ có cách chăm sóc trẻ khi trẻ mọc răng để trẻ khỏe hơn.

Theo nguồn:https://giadinh.tv/tre-moc-rang-som-co-tot-khong/?src=new_uplate_homepage