Uống một ly nước này vào buổi sáng là cách chữa 'bách bệnh' của người Trung Quốc, ai cũng nên học theo

Uống một ly nước này vào buổi sáng, cơ thể của bạn sẽ được thanh lọc, giúp thận hoạt động tốt, cung cấp năng lượng, cải thiện tâm trạng cho đến làm giảm cholesterol.

Người Trung Quốc nhìn nhận thói quen uống nước lạnh hoặc có đá của người phương Tây thật lạ lùng. Theo họ, ăn uống bất kỳ thực phẩm nào thấp hơn nhiệt độ phòng đều không tốt cho sức khỏe.

Ai cũng biết nước nóng mang lại những lợi ích nhất định, nhưng việc người Trung Quốc tin vào tác dụng của nước nóng cũng có liên quan đến lịch sử. Vào năm 1949, khi nước vòi không thực sự sạch lắm, chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân uống nước sôi để loại bỏ vi khuẩn.

Y học cổ truyền Trung Hoa rất coi trọng việc uống nước ấm đối với sức khỏe. Việc uống nước ấm vào buổi sáng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp cơ thể giải độc và giải phóng cơn đau cơ bắp.

Ảnh minh họa

Ngược lại, người Trung Quốc cho rằng nước lạnh gây ra chuột rút và làm chậm hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Về nguyên tắc, không nên ăn thức ăn nóng kèm nước lạnh vì mất cân bằng nhiệt độ.

Không chỉ ở Trung Quốc, y học cổ truyền Ấn Độ cũng cho rằng uống nước ấm thay cho nước nguội, đặc biệt là vào buổi sáng mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Quan điểm này không phải không có lý. Việc thường xuyên uống nước ấm sẽ mang lại rất nhiều những tác dụng không ngờ trong việc bảo vệ sức khỏe như:

Làm giảm nghẹt mũi

Hơi ấm của nước nóng tạo ra hơi nước. Hít thật sâu hơi nước này, trong khi cầm một cốc nước nóng có thể giúp nới lỏng các xoang bị tắc và giảm đau đầu. Ngoài ra, uống nước nóng còn làm ấm cổ, giúp cổ họng dịu đi do bị tích tụ chất nhầy.

Hỗ trợ tiêu hóa

Uống nước nóng làm dịu và kích hoạt đường tiêu hóa. Khi nước di chuyển qua dạ dày và ruột, các cơ quan tiêu hóa được bổ sung nước và có thể loại bỏ chất thải.

Nước nóng khiến ruột co lại, tạo điều kiện để thoát chất thải từ ruột ra ngoài, giảm táo bón.

Làm dịu hệ thần kinh trung ương

Uống nước nóng có thể làm dịu hệ thống thần kinh trung ương và bôi trơn cơ thể, nhất là với người bị viêm khớp.

Giữ nước cho cơ thể

Nên bắt đầu ngày mới và trước khi đi ngủ bằng một ly nước nóng. Uống 2 lít nước mỗi ngày sẽ bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Giảm đau

Nước ấm một liệu pháp tự nhiên giúp giảm bớt cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt. Hơn nữa, nước ấm là một liệu pháp hiệu quả cho tất cả các triệu chứng chuột rút vì nó cải thiện tuần hoàn mao mạch và giúp thư giãn các cơ trong cơ thể.

Giúp giảm cân

Bạn đang cố gắng để giảm cân và đã nghe nói rằng uống một cốc nước ấm vào buổi sáng có thể hữu ích. Điều này là chính xác. Nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, đồng thời tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Sự gia tăng hoạt động trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn trong ngày.

Cải thiện tuần hoàn cơ thể

Tắm nước ấm giúp các cơ quan tuần hoàn gồm động mạch và tĩnh mạch mở rộng, mang máu đi khắp cơ thể. Uống nước nóng có tác dụng tương tự, nhất là với người bị huyết áp, tim mạch, cải thiện giấc ngủ.

Giảm căng thẳng

Uống nước nóng giúp cải thiện các chức năng của hệ thần kinh trung ương, bạn sẽ cảm thấy bớt lo lắng.

Giảm độc tố

Khi uống nước nóng hoặc tắm nước ấm, hệ nội tiết cơ thể kích hoạt dẫn đến hiện tượng đầu đổ mồ hôi, giúp thải độc và chất kích thích do tiếp xúc với môi trường.

Lưu ý: Uống nước quá nóng có thể làm hỏng các mô trong thực quản, đốt cháy vị giác và làm bỏng lưỡi. Nước chỉ nên ở khoảng 40 độ C. Không nên uống nước nóng nếu bạn làm việc trong điều kiện khí hậu nóng hoặc tập thể dục.Có thể thêm một chút cam quýt chanh vào nước trước khi uống.

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/doi-song/uong-mot-ly-nuoc-nay-vao-buoi-sang-la-cach-chua-bach-benh-cua-nguoi-trung-quoc-ai-cung-nen-hoc-theo/20200613103829706