Vì sao bữa sáng lại quan trọng, top 4 món ăn ngon, nhanh, gọn đủ dinh dưỡng nhất

Để có một cơ thể khỏe mạnh, trần đầy năng lượng nhất thì bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng không thể bỏ được. Vì sao bữa sáng lại quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của bạn, top 4 món ăn ngon,  nhanh, gọn đủ dinh dưỡng cho ngày mới một ngày làm việc đạt năng suất cao. 

Tại sao bữa sáng quan trọng nhất

Bữa điểm tâm cung cấp năng lượng, làm giảm căng thẳng, điều chỉnh đường huyết và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể...

Ảnh: Boldsky.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Trong khi ngủ, cơ thể của bạn bận tiêu hóa bữa ăn tối hôm trước và rất cần nhiều nhiên liệu vào buổi sáng hôm sau. Dưới đây là một số lý do bữa ăn sáng lại quan trọng như vậy, theo Boldsky.

Cung cấp năng lượng

Trải qua một đêm dài, bụng đã trống, cơ thể thiếu hụt năng lượng. Đó là lý do bạn cần ăn sáng để bổ sung năng lượng cần thiết cho các hoạt động trong cả buổi sáng.

Giảm căng thẳng

Nếu không ăn sáng, bạn sẽ stress cả ngày. Cơ thể không đủ năng lượng, tinh thần uể oải, não bộ trì trệ khiến bạn stress. Bữa sáng lành mạnh giúp thay đổi tâm trạng và làm việc hiệu quả hơn.

Giữ trọng lượng

Bữa ăn sáng lành mạnh giúp bạn kiểm soát được trọng lượng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những phụ nữ bỏ qua bữa sáng thường tích tụ chất béo nhiều hơn so với người ăn sáng đầy đủ.

Điều chỉnh đường huyết

Khi đói cơ thể sẽ bị hạ đường huyết. Đó là lý do không được bỏ qua bữa sáng bởi sau một đêm dài, lượng đường huyết của cơ thể giảm đi nhiều.

Liên quan đến tuyến giáp

Thiếu bữa ăn quan trọng nhất trong ngày này sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tuyến giáp.

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch rối loạn, suy giảm là điều kiện cho bệnh tật tấn công nếu bạn thường xuyên bỏ bữa sáng. Một bữa ăn lành mạnh đầy carbs, protein, chất béo, chất khoáng và vitamin sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Top 04 Những món ăn sáng nhanh, gọn, đủ dưỡng chất mà cho ngày mới trần đầy sức sống

1.cách làm món mì cay hàn quốc cho bữa sáng

Nguyên liệu nấu mì cay

Nguyên liệu đầy đủ chuẩn bị nấu mì cay Hàn Quốc

Nguyên liệu chuẩn bị:

2 bộ khung xương gà

200gam củ cải trắng

200gam kim chi cải thảo

8 con tôm

200gam mực ống

10gam nghêu

50gam thịt lợn ( nên chọn thịt lợn mông)

200gam nấm kim chi

100gam hành

4 vắt mì Hàn Quốc

100gam bột ớt ( chọn bột ớt Hàn Quốc)

Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường, muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương gà: Rửa sạch, trần qua nước sôi cho sạch tạp chất sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

Củ cải: Rửa sạch, gọt vỏ sau đó xắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Củ cải thái thành miếng vuôn vừa ăn - cách làm mì cay hàn quốc

Củ cải thái thành miếng vuôn vừa ăn – cách làm mì cay hàn quốc

Ớt: Ớt hiểm, ớt Ba Tri, ớt lúa rửa sạch với nước muối, bỏ cuống. Để ớt cho ráo nước hoặc lau khô nếu bạn muốn ớt khô nhanh sau đó cho ớt vào xay nhuyễn.

Tôm: Rửa sạch, cắt bỏ phần chân, đầu, rút chỉ sống lưng. Bóc vỏ tôm và rửa sạch tôm một lần nữa sau đó để ráo nước.

Làm sạch tôm mực - cách làm mì cay hàn quốc

Làm sạch tôm mực – cách làm mì cay hàn quốc

Mực: Mực bỏ mắt, bỏ túi mực, làm sạch phần bụng bằng muối + dấm + chanh cho bớt tanh. Thái mực thành các miếng vừa ăn.

Thái xúc xích - cách làm mì cay hàn quốc

Thái xúc xích – cách làm mì cay hàn quốc

Xúc xích: Xắt thành những miếng mỏng hoặc chẻ thành những thanh mỏng tuỳ ý.

Bông cải: Thái thành các miếng vừa ăn, rửa sạch với nước muối sau đó để ráo.

Nấm kim châm: Rửa sạch, cắt bỏ chân sau đó ngâm với nước muối. Sau khi ngâm xong trong khoảng 10 phút thì vớt ra rửa sạch lần nữa rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm nước dùng

Cho củ cải, xương gà đã chặt vào trong nồi và ninh sôi trong khoảng 30 phút. Trong quá trình ninh lưu ý vớt bọt để nước trong và ngon hơn. Nêm một chút gia vị cho phần củ cải và nước thêm đậm đà.

Ninh xương gà làm nước dùng - cách làm mì cay hàn quốc

Ninh xương gà làm nước dùng – cách làm mì cay hàn quốc

Sau khi ninh xong, bạn chắt lấy phần nước và chia làm hai phần. Lấy một phần nước sau đó tiếp tục đun sôi. Sau khi nước sôi, cho kim chi đã chuẩn bị vào đun sôi và nếm vừa ăn.

Với phần nước còn lại, bạn cũng bắc lên bếp và tiếp tục đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bạn cho phần ớt xay đã chuẩn bị trước đó + ớt bột khô và khuấy đều và tiếp tục đun sôi. Lưu ý là bạn cần nếm nước trước khi bỏ ớt vì nếu sau khi bỏ ớt, vị cay của ớt sẽ khiến cho vị của nước không còn được chính xác.

Bước 3: Dùng mì

Đối với nồi nước dùng thứ nhất có kim chi, bạn cho tiếp phần tôm + mực + bông cải + nấm kim châm vào đun chín.

Cho mì ra từng tô. Xếp phần xúc xích lên phía trên mặt mì sau đó chế nước dùng đã có đầy đủ các nguyên liệu lên trên. Trang trí bát mì với phần hành + rau gia vị đã chuẩn bị.

Hoàn thiện món mì cay - cách làm mì cay hàn quốc

Hoàn thiện món mì cay – cách làm mì cay hàn quốc

2. Bánh mì trứng ốp cho bữa sáng

Bánh mì trứng ốp là món ngon dễ làm, thích hợp cho bữa sáng bận rộn. Món ăn này đơn giản nhưng cũng cần sự khéo léo để chiên trứng được vàng giòn, gia vị vừa phải.

Nguyên liệu:

- Trứng

- Xì dầu

- Đường trắng

- Hành lá

- Hạt mè (vừng)

Cách làm

Bước 1: Đập hai quả trứng vào một bát nhỏ.

Bước 2: Trộn nước sốt gồm xì dầu, đường.

Các món ăn sáng ngon lại dễ làm, chồng con không phải tốn tiền ra ngoài hàng - 2

Bước 3: Cho trứng vào một góc chảo để chiên, đổ hỗn hợp xì dầu lên trên.

Bước 4: Chiên trứng trong vòng 1 phút dưới lửa nhỏ.

Các món ăn sáng ngon lại dễ làm, chồng con không phải tốn tiền ra ngoài hàng - 3

Bước 5: Rắc hành lá, hạt mè lên trên rồi cho ra đĩa. Đây là món trứng ốp ăn với trứng ngon nhất, tuyệt vời nhất mà bạn nên làm theo.

3. Bún khô xào thịt siêu nhanh cho bữa sáng

Với món bún khô xào thịt đơn giản này là bạn đã có một bữa sáng thật nóng hổi thơm ngon.

Nguyên liệu

- 200g bún khô.

- 150g thịt hun khói hoặc giò lụa, xúc xích.

- Nửa cây bắp cải nhỏ.

-1 củ cà rốt.

-2 muỗng canh sốt ớt.

- 1 muỗng canh dầu hào.

-Nước dùng (không có cũng được).

- Ít muối.

Cách làm

Bước 1: Bắp cải thái sợi nhỏ. Thịt hun khói cũng thái dạng sợi tương ứng. Cà rốt nạo vỏ, thái sợi.

Các món ăn sáng ngon lại dễ làm, chồng con không phải tốn tiền ra ngoài hàng - 4

Bước 2 : Đun sôi một nồi nước với một ít dầu và xíu muối. Cho bún khô vào trụng sơ chừng 1-2 phút rồi tắt lửa. Vớt bún ra rổ để ráo bớt nước.

Bước 3 : Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu trên lửa vừa. Trút thịt và cà rốt vào xào tái.

Bước 4 : Cho bắp cải vào xào mềm, thêm nước dùng hoặc nước sôi vào đun sôi lại. Lưu ý bạn chỉ cần cho chút nước để giúp bắp cải nhanh chín sao cho khi bắp cải chín thì phần nước cũng đã cạn gần hết.

Các món ăn sáng ngon lại dễ làm, chồng con không phải tốn tiền ra ngoài hàng - 5

Bước 5: Trút bún khô vào đảo đều, nêm dầu hào và xíu muối, xào thêm chừng 3-5 phút cho bún mềm và thấm vị rồi tắt bếp.

Bún xào với bắp cải là món ăn dễ làm, nhanh gọn sẽ là gợi ý ngon miệng cho bữa sáng của gia đình. Sợi bún dai ngon kết hợp với bắp cải và cà rốt giòn ngọt thanh đạm. Bạn có thể thay đổi phần rau và thịt xào cùng cho khẩu vị bớt nhàm chán nhé!

4. Bún bò giò heo

Nguyên liệu

- 500g xương bò.

- 1 cái móng heo ngon.

- 500g thịt bò (chọn phần có gân như nạm bò).

- 200g giò sống.

- 300g tiết bò luộc.

- 1-2 củ hành tây, hành lá, hoa chuối (nếu thích).

- Rau cải, giá đỗ mỗi thứ vừa đủ để chần ăn kèm bún.

- Gia vị: tỏi, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, 1 thìa sa tế, 1 thìa ớt bột, 2 thìa mắm ruốc.

- Bún.

Các món ăn sáng ngon lại dễ làm, chồng con không phải tốn tiền ra ngoài hàng - 6

Cách làm

- Xương bò rửa sạch, chặt khúc.

- Móng heo chặt khoanh tròn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi rửa lại lần nữa cho sạch.

- Thịt bò chọn phần có gân như nạm bò, để miếng rồi rửa sạch

- Cho thịt bò, xương bò, giò heo vào nồi, đổ ngập nước rồi ninh lấy nước.

- Thỉnh thoảng vớt bọt để nước được trong.

- Giò sống trộn với bột canh, hạt tiêu rồi cho ngăn đá khoảng 1-2 tiếng.

- Tiết bò ngoài hàng đã luộc, mua về rửa qua cho sạch rồi chần lại nước sôi sau đó thái miếng vừa ăn.

- Hành thái khúc, rau cải non, giá đỗ, hành tây thái vòng chần qua, nếu thích có thể thêm hoa chuối thái nhỏ.

- Giò heo mềm vớt ra. Phi tỏi và hành khô rồi xào giò heo với chút nước mắm, hạt tiêu cho ngấm và đậm đà. Thịt bò mềm ta vớt ra để nguội chút rồi thái mỏng.

- Nước dùng chắt bỏ xương, cho vào đó 5 củ sả chẻ mỏng, 1 củ hành khô nướng qua giã dập, 1 mẩu gừng giã dập nướng qua.

- Phi tỏi rồi cho 1 thìa sa tế, 1 thìa nhỏ ớt bột vào xào cho lên màu sau đó cho vào nồi nước.

- Giò sống mang ra, bôi chút dầu vào tay rồi viên thành những viên tròn.

- Thả mọc vào nồi nước, mọc chín nổi lên 1 lúc là vớt ra.

- Mắm ruốc 2 thìa ăn cháo hoà tan với nước, để lắng độ 1 tiếng rồi chắt lấy nước trong cho vào nồi khuấy đều. Nêm nước mắm, bột canh sao cho vừa miệng.

Các món ăn sáng ngon lại dễ làm, chồng con không phải tốn tiền ra ngoài hàng - 7

Thưởng thức

- Bún chần nóng, cho vào bát, xếp thịt bò, giò heo, mọc, tiết, hành vào rồi chan nước.

- Bún ăn kèm với hành tây, giá, rau cải, hoa chuối, rau thơm nếu thích. Có thể ăn cùng giò tai là tuỳ ý mọi người nhé.

Với 4 món trên cachlamhay.vn hi vọng bạn đọc có nhiều món ăn hấp dẫn cho cả nhà bữa sáng ngon miệng đầy sức sống nhất.