Nguyên tắc vàng chăm sóc sức khỏe cho người già

Ai cũng biết sức khỏe của cha mẹ khi về già càng ngày càng giảm sút. Vì vậy, là con cái không ai là không lo chăm sóc sức khỏe cho cha mẹ mình cả. Dưới đây là 5 nguyên tắc hay giúp cải thiện sức khỏe cho người già rất tốt. Các bạn nên áp dụng nhé.

Uốn nhiều nước mỗi ngày

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, đối với người bình thường trong một ngày nước được đưa vào cơ thể khoảng 2,5 lít, trong đó nước uống khoảng 1 – 1,5 lít.

Nước từ thức ăn khoảng 1 – 1,2 lít, nước sinh ra từ các phản ứng oxy hóa trong cơ thể 200 – 300 ml.

Và lượng ước được thải ra ngoài cũng  khoảng 2,5 lít/ngày, bao gồm: nước tiểu 1 – 1,5 lít, nước mất qua hơi thở 200 – 400 ml, nước bốc hơi qua da 250 – 600 ml, nước qua phân 100 - 200 ml.

Vào mùa hè, lao động thể lực trong điều kiện nóng bức, một số dạng bệnh nhân (sốt, bỏng, phù thận, suy tim…) lượng nước đưa vào hoặc thải ra có sự thay đổi.

Nên ăn các loại rau và hoa quả    

Rau xanh và hoa quả là những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi. Hàm lượng chất xơ cao trong các loại rau xanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Ngoài ra, các loại vitamin, khoáng chất và các axit hữu cơ có tác dụng kích thích sự thèm ăn và duy trì sự cân bằng các chuyển hóa trong cơ thể.

Tránh áp lực cho dạ dày về đêm

Quá trình tiêu hóa của người cao tuổi thường diễn ra dài hơn do sự bài tiết dịch vị trong dạ dày giảm đi, việc hấp thụ các chất như canxi, sắt cũng kém hơn. Để không bị đầy hơi gây ra hiện tượng khó ngủ về đêm, nên ăn tối trước 19h hoặc nên ăn ít đi, có những bữa lót dạ nhẹ nhanh trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng.

Ăn các thức ăn mềm độ mềm

Do khả năng tiêu hoá và hấp thụ thức ăn kém nên bữa ăn của người cao tuổi cần có độ mềm thích hợp. Thức ăn nên chế biến theo phương pháp hấp, luộc, hầm hoặc kho. Việc lựa chọn thực phẩm cũng cần chú ý tránh chọn các thực phẩm có kết cấu thô hoặc cứng. Các loại thịt mềm, thịt cá, sữa hoặc trứng là thức ăn tốt nhất cho người cao tuổi.

Không được ăn quá mặn

Ăn mặn có thể gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp… vì thế người cao tuổi cần ăn nhạt. Các nhà khoa học khuyên người cao tuổi nên ăn không quá 6g muối/ngày.

Thực đơn lý tưởng cho người cao tuổi hàng ngày là:

+ 150-250g ngũ cốc và tinh bột

+ 100g thịt nạc, cá hoặc tôm

+ 50g đậu và cá chế phẩm từ đậu

+ 300g rau xanh

+ 250g hoa quả tươi

+ 250ml sữa

+ 30r dầu ăn, dưới 6g muối, 25g đường

và 2.000ml nước.

Không nên ăn thức ăn có chứa nhiều đường và mỡ động vật

Người cao tuổi phải hạn chế ăn đường, hạn chế uống nước ngọt và ăn bánh kẹo. Chỉ nên dùng chất đường có nguồn gốc là chất bột như cơm, bánh mì, bún, phở... vì các chất đường này được tiêu hóa, hấp thu từ từ, dự trữ ở gan và cơ, chỉ giải phóng ra từ từ tạo năng lượng theo nhu cầu hoạt động của cơ thể, nên không làm tăng đường huyết đột ngột.

Người cao tuổi nếu bị thừa chất béo sẽ dễ bị thừa mỡ trong máu, cholesterol trong máu tăng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, có thể bị xuất huyết não, liệt nửa người… Hạn chế mỡ trong khẩu phần ăn, giảm mỡ động vật, ăn dầu thực vật, bớt ăn chất đường là điều nên làm đối với người cao tuổi.

Chỉ cần các bạn áp dụng các phương pháp trên thì cha mẹ bạn sẽ luôn khỏe mạnh và sum vầy bên con cháu gia đình hạnh phúc nhé.