Học lỏm cách kho cá theo kiểu mới vừa ngon lại không tanh

Cá kho là món ăn khoái khẩu của mọi gia đình. Kho cá có nhiều cách, với chia sẻ cách kho cá mới dưới đây chị em nội trợ thử áp dụng xem ngon hơn, hấp dẫn ngon miệng không nhé. Nào cùng cachlamhay.vn vào bếp làm nhé.

Để có món cá kho ngon cho cả gia đình thưởng thức, thì chị em thường lên mạng tìm hiểu các cách  kho cá khác nhau giúp món ăn ngon hấp dẫn hơn. Hãy cùng tham khảo cách chọn cá ngon và kho cá ngon dưới đây mong rằng chị em có món cá kho nhất nhé.

Chọn cá tươi như thế nào?

Chọn cá tươi ngon đơn giản nhất là những con cá còn đang tung tăng bơi lội. Khi nhìn bên ngoài, cá có màu tươi đẹp, mắt cá sáng, vảy cá không bị rời ra, mang cá đỏ tươi, khi ta thả cá xuống chậu lớn thì cá sẽ chìm và quậy mạnh, đó là cá tươi ngon.

Còn nếu nhìn bề ngoài cá mắt trắng ởn, bị lõm xuống, vảy cá dùng tay cạy nhẹ đã rơi ra, màu cá nhợt nhạt, mang cá hồng nhạt, đó không còn là cá tươi ngon nữa. Khi lật cá lên ta thấy bụng cá trương lên, phần hậu môn cá lồi ra. Nhìn hết sức không ngon thì đấy là ươn.

Việc mua cá tươi ngon quyết định rất lớn đối với món đặc sản cá kho của làng Vũ Đại, nó sẽ giúp món ăn thơm hơn, thịt cá chắc hơn, ngọt hơn. Nếu không may chọn phải cá ươn chết thì món ăn cá kho Vũ Đại của bạn coi như hoàn toàn thất bại.

Cá trắm tươi ngon
Cá trắm tươi ngon

Cách phân biệt cá tươi và cá ươn

Sau đây là một số mẹo nhỏ để chọn lựa được những con cá trắm tươi ngon để chế biến món cá kho niêu đất cổ truyền làng Vũ Đại này mà bạn có thể tham khảo.

Mắt cá: là cá trắm tươi thì mắt cá sẽ lồi ra, trong suốt, đen nháy. Còn nếu là con cá ươn chết thì mắt sẽ trắng, lõm xuống nhìn không có sức sống.

Vảy cá: đây là cái nhận biết đơn giản, nếu là cá tươi thì vảy cả khi ta vuốt sẽ dịch chuyển theo tay nhưng không bị rơi, còn cá ươn thì chỉ cần chạm phải là vảy cá sẽ rơi.

Mang cá: mang cá mà đỏ, tươi rói, không có mùi là cá tươi, nếu thấy mang cá hồng nhờ nhờ, nhiều nhớt, có mùi hôi thì đó là cá ươn.

Hậu môn: chính là phần lòi ra cuối bụng cá. Quan sát nếu thấy hậu môn cá màu hồng hay màu đỏ bầm tím, lòi ra ngoài, bụng phình ra thì đó là cá ươn. Con cá tươi có hậu môn trắng nhạt, bụng lép.

Nhìn mang cá để nhận biết cá tươi ngon
Nhìn mang cá để nhận biết cá tươi ngon

Bên cạnh đó còn nhiều cách phân biệt cá ươn hay cá tươi, chỉ cần tinh tế một chút là bạn có thể phát hiện được như: miệng cá ươn lúc nào cũng mở ra, thịt cá ươn khi ấn không có đàn hồi hoặc khi tay ta cầm con cá ươn trên tay cảm giác rất khó chịu.

Cá trắm có thể làm cá kho dưa chua, canh cá, cá kho tộ… nhưng có một cách kho cá khác vừa nhanh vừa ngon đó là kho cá trong nồi cơm điện. Dùng nồi cơm điện để kho cá sẽ không lo cá bị nát, không cần thêm nước vào giữa chừng cũng không lo bị cạn nước. Bởi so với nồi thông thường, nồi cơm điện có khả năng giữ nước tốt hơn, nồi kín hơn, thịt sẽ mềm nhừ hơn. Đồng thời với công thức kho cá này chúng ta sẽ sử dụng bia thay cho nước để kho cá. Toàn bộ cồn trong bia sẽ bị bay hơi trong quá trình kho, phần còn lại là mùi thơm từ mạch nha sẽ thấm vào thịt cá và phần nước súp. Món cá kho bia sẽ cực hấp dẫn để thưởng thức trong bữa cơm ngày đông.
 - Ảnh 1.

Cá trắm cỏ là một loài cá nước ngọt rất phổ biến. Thịt cá lại dày và mềm, ít xương hom và không quá tanh. Cá cũng chứa nhiều chất đạm có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, cá trắm cỏ còn rất giàu vitamin B1, B2, axit béo không no, sắt. Canxi, phốt pho, kẽm và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người, nguyên tố giàu selen cũng có thể đóng một vai trò trong việc chống lão hóa.

Các bước làm
  • 1. Sơ chế cá
  • 2. Chiên cá
  • 3. Kho cá

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1. Cá trắm 1,5kg
  • 2. Bia 400ml
  • 3. Hành 1 cây
  • 4. Gừng 1 mẩu
  • 5. Nước tương 30g
  • 6. Muối Vừa đủ

Tham khảo cách kho cá với bia 

Sơ chế cá

Bạn nên mua 2 khúc cá ở giữa để kho. Khi mua về rửa sạch, loại bỏ phần màng đen bên trong bụng cá. Nếu còn vảy thì đánh sạch vảy. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô.

 - Ảnh 4.
2

Chiên cá

Đặt chảo lên bếp. Khi chảo nóng bạn đổ một lượng dầu vừa đủ vào, dầu sôi thì cho cá vào chiên vàng các mặt. Lúc này thêm gừng thái lát, nước tương vào. 

 - Ảnh 6.

Sau đó thêm 400ml bia rưới đều khắp mặt cá. Đun sôi trở lại thì tắt bếp. 

 - Ảnh 7.
3

Kho cá

Đổ phần nguyên liệu trong chảo vào nồi cơm điện, thêm muối. Bật nồi cơm điện ở chế độ cook. 

 - Ảnh 9.

Nấu cá trong vòng 30 phút. Sau thời gian này là cá kho đã chín và có thể thưởng thức được rồi. 

 - Ảnh 10.

Múc cá ra đĩa sâu lòng. Có thể rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên mặt nếu muốn. Thưởng thức cá kho bia với cơm trắng nóng hổi nhé! Thịt cá còn nguyên không bị nát mà vẫn rất mềm, nước súp đậm đà. Nước súp này dùng để rưới cơm là ngon lắm đấy nhé!

 - Ảnh 11.

Lưu ý:

- Cá cần được cắt thành từng miếng lớn để khi trút ra khỏi chảo không dễ bị vỡ, nát.

- Khi chiên cá, bạn cho lượng dầu nhiều hơn một chút so với lượng chiên thông thường vì lượng dầu này khi kho sẽ giúp cá mềm hơn. Không lật cá hoặc lắc chảo lúc mới cho cá vào. Đợi cá chín vàng một mặt thì mới lật, thời gian khoảng 2 – 3 phút, làm vậy thì da cá sẽ không bị nát. 

- Không sử dụng bia đen để kho cá.

Học lỏm, cách kho cá theo kiểu mới vừa ngon lại không tanh ăn hoài vẫn thích. Với chia sẻ trên hi vọng chị em nội trợ có món cá kho ngon nhất cho  mùa đông này thêm ấm cúng nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp