Viêm họng là gì, nguyên nhân cách điều trị từ thảo dược

Viêm họng là bệnh lý rất dễ gặp ở mọi lứa tuổi. Mọi người thường bị viêm họng vào thời điểm giao mùa, thời tiết chuyển lạnh. Khi mắc bệnh, cổ họng sẽ xuất hiện cảm giác đau rát, khó chịu. Vậy viêm họng là gì? Nguyên nhân nào gây viêm họng? Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu, tham khảo trong nội dung sau!

Trong bài viết: Viêm họng, nguyên nhân, cách điều trị từ thảo dược an toàn. Đông y Xuân Tho chia sẻ bạn đọc các nội dung chính sau:

  1. Viêm họng là gì? Nguyên nhân, triệu trứng gây bệnh
  2. Cách điều trị viêm họng hiệu từ viên ngậm kha tử Xuân Tho và thảo dược

Viêm họng là gì? Nguyên nhân, triệu trứng gây bệnh

Chắc hẳn mọi người đã không còn xa lạ với bệnh viêm họng. Hầu hết mỗi chúng ta khi đến tuổi trưởng thành sẽ từng ít nhất một lần mắc phải tình trạng này. Khi bị viêm họng, cơ thể sẽ thường cảm thấy khó chịu do cổ họng bị đau rát. Nghiêm trọng hơn sẽ bị ốm sốt, mệt mỏi.

Tuy nhiên, khi được hỏi về viêm họng là gì thì rất ít người có thể hiểu hết về bệnh lý này. Vậy viêm họng là gì? Viêm họng là tình trạng viêm nhiễm xuất hiện ở vùng hầu và cổ họng. Các vị trí viêm thường sẽ xuất hiện vết sưng đỏ. Thậm chí là mủ khi bị viêm họng nặng.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm họng. Tuy nhiên, người có sức đề kháng yếu, trẻ nhỏ thường là các đối tượng dễ mắc bệnh viêm họng hơn cả. Đối với người lớn, khi mắc viêm họng thường sẽ chỉ gây nên một số triệu chứng nhỏ như đau rát. Sau khoảng 1 tuần thì bệnh sẽ tự khỏi hoàn toàn.

VIêm họng là gì?

Viêm họng là tình trạng nhiễm trùng nhiễm khuẩn tại lớp niêm mạc và tổ chức dưới niêm mạc họng. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là virus (Adenovirus, virus cúm, virus parainfluenzae, virus Coxsackie, virus Herpes, virus Zona, EBV…) và vi khuẩn (liên cầu tan huyết nhóm A, Haemophilus influenzae, tụ cầu vàng, Moraxella catarrhalis, vi khuẩn kị khí…). Trong đó, khoảng 60-80% các trường hợp mắc bệnh là do virus và tỷ lệ do vi khuẩn chỉ chiếm khoảng 20-40%.

 

 

Viêm họng chủ yếu do virus gây ra, chỉ có số ít trường hợp do vi khuẩn

Viêm họng chủ yếu do virus gây ra, chỉ có số ít trường hợp do vi khuẩn

Triệu chứng viêm họng

Viêm họng là tình trạng cổ họng bị khô, ngứa, đau rát và thường gây ho, sốt do nhiễm trùng hoặc do các yếu tố môi trường như độ ẩm không khí kém gây ra

Ngoài các triệu chứng đau cổ họng, khó nuốt, khàn giọng, cảm giác ngứa ở cuống lưỡi, ho, sốt, chán ăn thường thấy, viêm họng còn có các biểu hiệu khác tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh bao gồm:

  • Viêm họng do virus cảm lạnh, cúm: Họng sưng đau, chảy nước mắt, nước mũi, mệt mỏi, ho khan hoặc ho có đờm.
  • Viêm họng do liên cầu khuẩn: Họng đau khó nuốt, nổi hạch, sốt trên 38 độ C; Ớn lạnh; Đau đầu đau cơ kèm đau dạ dày, phát ban; Hạch hầu sưng to kèm các mảng trắng hoặc vòm họng xuất hiện các chấm đỏ li ti; Amidan có thể xuất hiện mủ.
  • Viêm họng do dị ứng: Hắt hơi liên tục, kèm sổ mũi, chảy nước mắt. Cổ họng ngứa và khô có thể kèm ho khan.