Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá kho vỏ quýt
- - 1 con cá trắm: trên 2kg
- –thịt ba chỉ: 0,3 kg
- –Sả: 5 củ
- - Ớt: 2 trái
- –gừng củ:100 gr
- – Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, nước hàng.
- Vỏ quýt
Bí quyết làm món cá kho vỏ quýt thơm ngon
Mách nhỏ :
Khử mùi tanh ở cá :
Khi mua cá về, bạn nên để cá vào 1 chậu nước to sạch, làm như vậy cho cá bỏ bớt các chất bẩn khi cá ăn tạp chất. Có sẵn nước vo gạo là tốt nhất.
Ngâm cá vào nước vo gạo, có thể để cá đã làm sạch vào ngâm 5-10 phút rồi xả lại thật sạch.
Hoặc là dùng gừng đập dập, lấy nước rửa cá, chà gừng lên thân cá đã làm sạch để cá không tanh nữa.
Khi kho cá, thêm tiêu/ớt hoặc nước trà vào kho cùng để giảm mùi tanh, tăng thêm hương vị cho cá cũng là một cách được nhiều người dùng.
Với cách ngâm trên sẽ giúp loại bỏ được chất tanh trong cá. Như vậy kho cá sẽ thơm ngon hơn.
Chế biến món cá kho vỏ quýt.
Sau khi ngâm cá sạch như trên. giờ bước tiếp theo bạn mổ cá
Cá trắm bỏ mang, đánh vẩy,làm sạch, cắt khúc to. Sau đó ướp với muối, hạt tiêu, gừng, đường, nước hàng khoảng 15-20’ để cá ngấm đều gia vị
.
Trong thời gian chờ cá ướp. Bạn chuẩn bị làm các gia vị để nấu cá.
Vỏ quýt khô ngâm một lúc, rửa sạch, rồi thái nhỏ.
Vỏ quýt, có rất nhiều công dụng chữa mất ngủ, chướng bụng, đầy hơi. Khi kho cá cho vỏ quýt vào không những làm món ăn thơm ngon hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe khi tiết trời đông về giá lạnh.
Gừng các bạn rửa sạch, cạo vỏ, ½ giã nhỏ, ½ còn lại thái miếng mỏng. Sả đập dập, thái nhỏ, ớt để nguyên trái.
Tiếp theo.Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, nước hàng. Ướp khoảng mấy phút cho ngấm gia vị để miếng thịt săn chắc hơn.
Công đoạn kho cá
Chuẩn bị nồi gang to, hoặc nồi đất để kho thì cá sẽ ngon hơn. Nếu nhà bạn không có bếp củi có thể kho cá bằng bếp ga, hoặc bếp từ. Tùy vào điều kiện của từng nhà.
Cá sau khi đủ thời gian ướp, các bạn xếp 1 lớp gừng dưới đáy nồi sau đó, xếp riềng, cá, thịt ba chỉ, vỏ quýt lần lượt vào nồi kho. Nồi kho có thể dùng nồi đất, nồi gang hoặc nồi điện nhưng nồi đất sẽ ngon hơn.
Tiếp đó, các bạn đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa và tiếp tục cho nước mắm, nước hàng vào đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp tục cho thêm nước sôi, nước chè xanh đặc hoặc nước dùng từ xương ninh xâm xấp mặt cá.
Khi nồi cá trắm gừng đã sôi, các bạn giảm nhỏ lửa và duy trì kho cá âm ỉ trong khoảng 4 – 5 giờ tới khi nồi cá kho cạn nước, các bạn nhấc ra khỏi bếp và rắc hạt tiêu là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm:
Cá trắm kho gừng, vỏ quýt, sả ớt có màu vàng, thịt cá săn chắc, xương mềm, thơm mùi gừng, vỏ quýt, sả, ớt, vừa ăn và rất ngon cơm. Cá không bị nát, còn nguyên khúc, mùi thơm đặc trưng của vỏ quýt.
Mách nhỏ. Món cá kho vỏ quýt thích hợp cho bữa cơm của mọi nhà. Nên ăn nóng, với cơm. Món ăn bắt mắt, hấp dẫn, lạ miệng đượm vị cổ truyền giúp cả gia đình ăn ngon miệng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ vậy món cá kho vỏ quýt còn giúp bảo vệ sức khỏe trong thời tiết chuyển mùa, vỏ quýt có rất nhiều công dụng trong trị đầy hơi, chướng bụng, an thần rất tốt.
Cách làm cũng rất đơn giản. Cachlamhay.vn mong bạn đọc ghi thêm công thức món này vào sổ tay cả gia đình nhé.
Chúc cả nhà luôn mạnh khỏe, với nhiều món ăn lạ ngon, hấp dẫn mỗi ngày.