Bật mí, mẹo hầm xương ngon và xử lý nước hầm xương bị đục

Xương là món ăn ngon và được sử dụng nhiều trong mọi bữa cơm gia đình như xương hầm, xương chua ngọt ... Nhưng hầm xương như nào là ngon để nhanh mềm, nước trong, không bị đục. Với chia sẻ bật mí, mẹo hầm xương ngon và xử lý nước hầm xương bị đục dưới đây hy vọng chị em nội trợ có thêm bí quyết hầm xương ngon nhất nhé.

- Lấy 1 lòng trắng trứng, đánh tan, cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại.

- Khi nấu nước dùng bò, cho vào nồi một ít củ hành tím đã nướng chín (không để cháy) vào nồi. Lớp vỏ đỏ của hành có tác dụng làm cho nước trong và có màu đẹp.

- Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn.

- Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại.

- Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

- Dùng vải hoặc rây mắt nhỏ để lược nước dùng, loại bỏ cặn bã có trong nước, sau đó đun sôi trở lại.

Tuyệt chiêu chọn xương lợn ngon:

Tùy vào món ăn mà bạn có thể chọn phần xương lợn phù hợp. Thế nhưng, khi chọn nguyên liệu bạn cần chú ý chọn được phần xương ngon. Nếu thấy thịt có màu hồng nhạt, nhấn vào có độ đàn hồi và không bị nhớt thì đấy chính là phần xương ngon.

 

6 mẹo xử lý nhanh khi phát hiện nước hầm xương bị đục - 2

 

Nếu thấy thịt có màu hồng nhạt, nhấn vào có độ đàn hồi và không bị nhớt thì đấy chính là phần xương ngon (Ảnh  minh  hoạ)

Ngược lại, nếu thấy thịt có màu đỏ đậm, nhớt và không đàn hồi thì đấy là thịt đã để lâu ngày, bạn chớ dại mua kẻo rước bệnh vào người.

Mẹo hầm xương ngon:

Cho xương và một củ hành tím đã nướng và 1 thìa cafe muối vào nồi, sau đấy cho phần nước thích hợp vào ngập xương và đun với lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa.

Đun với lửa nhỏ sẽ giúp nước ngọt trong xương tiết ra từ từ, nước dùng vì thế mà đậm đà, hấp dẫn hơn. Khi hầm xương, bạn cũng đừng quên hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong vắt.

Đặc biệt, muốn xương nhanh nhừ bạn đừng quên cho khoảng nửa quả đu đủ xanh vào hầm cùng. Đu đủ sẽ giúp xương nhanh mềm, nước dùng ngọt và hấp dẫn hơn.

Khi hầm xương để lấy nước dùng, mọi người thường sử dụng xương ống heo, sườn… Nếu không xử lý đúng cách, nước dùng sẽ có màu nâu sẫm, tanh, làm hỏng cả nồi canh. Đặc biệt, nếu bạn tùy ý thêm các nguyên liệu ngẫu nhiên, nó sẽ khiến thịt trở nên dai, nước dùng không thơm.

Một số người nghĩ rằng, càng thêm nhiều gia vị khi hầm xương thì nước dùng sẽ càng ngon, điều này là sai lầm. Mỗi một loại nguyên liệu đều có vị khác nhau, gia vị cũng không thể thích gì là cho vào nấy, sự kết hợp sai lầm sẽ làm hỏng nồi nước dùng.

Sau đây là 3 thứ không nên cho vào khi hầm xương:

1. Hạt tiêu

Khi hầm xương, nhớ đừng cho 3 thứ này vào nếu không nước dùng sẽ kém ngon, mất vị - 3

Tại sao không nên cho hạt tiêu vào khi hầm xương? Mặc dù hạt tiêu có mùi cay nồng, khi thêm vào các món ăn sẽ khiến hương vị tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, nếu cho tiêu vào khi hầm xương, nó sẽ lấn át đi vị thơm tự nhiên của nước dùng, lúc đó chỉ còn lại mùi tiêu cay nồng.

Ngoài ra, hạt tiêu khi nấu trong nước sẽ tạo ra chất làm màu, khiến nước dùng không còn trong nữa, chất lượng thịt cũng thay đổi khi bị tiêu ngấm vào.

2. Quả sơn trà (táo gai)

Khi hầm xương, nhớ đừng cho 3 thứ này vào nếu không nước dùng sẽ kém ngon, mất vị - 4

Một số người nghe nói rằng, nếu thêm một ít quả sơn trà vào khi hầm xương, đặc biệt là thịt bò sẽ khiến thịt mau nhừ, vì quả sơn trà có chứa enzyme lipase.

Tuy nhiên, quả sơn trà lại không thích hợp khi hầm cùng với thịt heo, vì nó chứa nhiều axit hữu cơ, sẽ khiến cho thịt heo trở nên có vị chua, nước dùng không còn thơm, vị cũng không ngon.

3. Rượu nấu ăn

Khi hầm xương, nhớ đừng cho 3 thứ này vào nếu không nước dùng sẽ kém ngon, mất vị - 5

Rượu nấu ăn là một gia vị quen thuộc để khử mùi tanh, nhưng khi hầm xương thì không nên cho nó vào. Trước khi hầm xương, bạn có thể chần xương với một ít rượu nấu ăn, khiến hương vị trở nên thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, nếu cho rượu nấu ăn vào khi hầm xương, nó sẽ khiến cho nước dùng có mùi lạ do rượu không thể bay hơi khi đậy nắp. Khi không đậy nắp kín, vị tươi ngon tự nhiên của thịt sẽ mất đi.

Nhưng hầm xương như nào là ngon để nhanh mềm, nước trong, không bị đục. Với chia sẻ bật mí, mẹo hầm xương ngon và xử lý nước hầm xương bị đục dưới đây hy vọng chị em nội trợ có thêm bí quyết hầm xương ngon nhất nhé.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/6-meo-xu-ly-nhanh-khi-phat-hien-nuoc-ham-xuong-bi-duc-a520459.html