Nguyên liệu chuẩn bị
Hành tím, rau mùi, hành lá
Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.
Cách làm
Khoai môn mẹ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
Gạo mẹ đem nấu cháo, rồi cho cả khoai môn vào ninh nhừ.
Lươn làm sạch, lóc bỏ xương, thái miếng nhỏ, ướp 1 thìa cà phê hạt nêm.
Láng chút dầu, phi thơm hành tím, rồi cho lượn vào xào săn.
Cho lượn vào nồi cháo đã chín nhừ, trộn đều, có thể nêm thêm gia vị vừa ăn. Tắt bếp, cho thêm ít hành lá, mùi thái nhỏ cho bát cháo thêm hấp dẫn là mẹ đã có món cháo lươn cho bé vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng.
Lưu ý: Với các bé dưới 12 tháng tuổi, mẹ không nêm thêm gia vị (mắm, muối…) vào cháo của bé.
Đặc biệt, khi nấu thịt lươn mẹ nên làm sạch và nấu chín kỹ vì trong lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai. Khi chọn mua lươn thì phải mua lươn tươi, tuyệt đối không mua lượn chết hoặc lươn ươn, bởi trong thịt lươn chứa rất nhiều protein, trong đó có hợp chất Histidine tốt cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine, nếu ăn phải một hàm lượng này quá cao có thể bị ngộ độc, nhất là với trẻ nhỏ sức đề kháng còn kém nên mẹ phải đặc biệt lưu ý.