Công thức làm dấm táo tại nhà đơn giản, dễ làm giúp da đẹp hơn

Làm đẹp từ hoa qủa tự nhiên, đang được các chị em phụ nữ săn lùng, chỉ cần mấy quả táo, giấm cùng các loại nguyên liệu khác các chị em có thể làm được một lọ giấm táo tốt để dùng làm đẹp da mỗi ngày mà không cần phải tốn tiền mua các loại mĩ phẩm đắt tiền. Cachlamhay.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm dấm táo tại nhà đơn giản, giúp da đẹp sáng hơn.

Công dụng của dấm táo

Giấm được xem là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Giấm có rất nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là giấm trắng, giấm gạo, giấm táo, giấm rượu và giấm Balsamic (loại giấm đắt nhất thế giới). Trong các loại giấm, giấm táo được xem là một sản phẩm đặc biệt được làm từ quả táo tươi, không chỉ làm gia vị mà còn có tác dụng làm đẹp và trị bệnh hiệu quả. Giấm táo có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như giảm cân, giảm cholesterol trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu, tăng khả năng hấp thụ canxi, tốt cho huyết áp, kháng viêm...

Cách 1: làm giấm táo thường

Nguyên liệu làm giấm táo thường

  • Táo thường: 1kg, bạn có thể chọn táo xanh hoặc táo đỏ tùy ý
  • Dấm gạo: 1 chai 1 lít
  • Đường phèn: 1 chén con
  • Hũ thủy tinh lớn để ủ giấm: 1 hũ, hoặc sử dụng nhiều hũ nhỏ hơn

Lưu ý khi mua táo làm giấm

Bạn chọn mua loại táo giòn ngọt, nhiều nước, táo này khi làm giấm sẽ ngon hơn so với loại táo to, xốp. Mua táo tươi, vỏ ngoài nhẵn bóng, cầm lên thấy chắc tay và nặng, không nên chọn những trái có dấu hiệu hư hỏng hoặc bị héo.


Táo làm giấm nên chọn mua những loại giòn, ngọt và nhiều nước

Các bước làm dấm táo thường

Bước 1. Sơ chế táo.

Táo mua về bạn đem rửa thật sạch. Vì táo là loại trái cây thường bị phun thuốc nên bạn ngâm táo với nước muối loãng rồi rửa lại sạch sẽ trước khi sử dụng. Dùng dao sắc cắt táo thành những miếng nhỏ (không cần gọt vỏ), bạn có thể bỏ hạt hoặc không.


Khi làm giấm, bạn KHÔNG CẦN phải gọt vỏ và bỏ hạt táo

Bước 2. Xếp táo vào hũ thủy tinh.

Xếp táo vào hũ thủy tinh, cứ một lớp táo thì một lớp đường phèn, làm lần lượt cho đến khi hết táo. Lưu ý, bạn nên xếp táo khéo léo để tận dụng diện tích trong hũ, nếu xếp qua loa các miếng tạo sẽ rất lộn xộn, chiếm diện tích nhiều nhưng không chứa được bao nhiêu.

Lưu ý:

Hũ thủy tinh chuẩn bị phải đảm bảo đựng được hết số táo mà bạn muốn làm giấm, tránh tình trạng cố nén thật nhiều táo vào bình mà vẫn không hết.

Bước 3. Ngâm và lọc giấm táo.

Sau khi xếp táo và đường vào hũ thủy tinh, bạn đổ hết chai giấm gạo vào sao cho ngập táo. Lưu ý không nên đổ đầy, chỉ cần đổ ngập táo, lượng táo cũng không nên xếp đầy, chừa lại vài cm để khi lên men giấm sẽ sủi bọt.

ngâm táo


Tùy vào lượng táo làm giấm mà bạn chuẩn bị kích thước hũ phù hợp

Đậy kín nắp lại rồi ngâm táo trong khoảng 2 tuần, đặt hũ táo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Trong khi ngâm, thi thoảng bạn mở nắp ra vì quá trình lên men sẽ khiến hũ giấm có hơi men, mở nắp ra để cho hơi men này bay bớt rồi đậy nắp lại ngâm tiếp.

Sau 2 tuần, bạn lọc lấy phần nước giấm, bỏ bã. Lưu ý, nên lọc 2 – 3 lần cho sạch hết cặn bã và bọt trắng trong giấm, chỉ lấy phần nước trong nhất rồi cho vào hũ thủy tinh khác nhỏ hơn (để tiện sử dụng), đậy kín rồi bảo quản thêm 2 tuần nữa là có thể đem ra sử dụng.


Cho giấm vào các hũ nhỏ hơn để tiện sử dụng

Yêu cầu thành phẩm giấm táo

  • Giấm táo có màu hơi vàng và trong, không cặn bã và không có bọt.
  • Giấm táo có vị chua hơi ngọt, mùi rất thơm và hấp dẫn.

Lưu ý

Giấm táo được ngâm từ giấm gạo sẽ có tác dụng giảm béo hiệu quả cho các chị em phụ nữ. Thế nhưng nếu bạn dùng giấm táo để làm đẹp (đắp mặt nạ, dưỡng ngoài da) thì có thể thay thế dấm gạo bằng nước sôi và cho ít đường hoặc không đường. Nếu làm giấm táo với nước sôi, giấm sẽ có mùi thơm và chua nhưng không ngọt.