Tác dụng của nước lá vối tốc cho sức khỏe gia đình

Lá vối là lá của cây vối hay còn gọi là cây trâm nắp, thuộc họ sim. Tại Việt Nam có hai loại vối là vối nếp và vối tẻ, lá vối tẻ thường to hơn lá vối nếp. Vối thuộc loại cây thân mộc cỡ vừa, có thể cao từ 12 -15m. Vỏ cây màu nâu đen, nứt dọc, cành cây tròn hay đôi khi có hình 4 cạnh, nhẵn.Công .Dưới đây là những tác dụng của nước lá vối các bạn nên biết nhé

Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn

Trong Đông y, lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon và tiêu hóa tốt hơn. Chất đắng trong lá vối giúp kích thích dạ dày tiết nhiều dịch tiêu hóa thức ăn, đồng thời chất tannin lại bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu lá vối có tính kháng khuẩn cao nhưng không làm tổn hại đến những loại vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.

Nước lá vối có hoạt chất ức chế sự phát triển của một số vi trùng Gram âm và Gram dương nên có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng.

Đào thải độc tố bên trong cơ thể

Lá vối khô hoặc tươi pha với nước nóng để uống như trà sẽ giúp hết khát, thanh nhiệt và làm giảm tình trạng mệt mỏi do nóng bức. Nước lá vối còn cung cấp cho cơ thể một số muối khoáng và vitamin cần thiết. Nước lá vối rất lợi tiểu nên giúp đào thải các độc chất trong cơ thể qua đường tiết niệu.

Lá vối có tác dụng lợi tiểu và đào thải tốt các độc tố trong cơ thể

Trị bệnh ngoài da

Một tác dụng của nước lá vối nữa là trị một số loại bệnh ngoài da. Vì trong nước lá vối có chứa một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis. Do đó, lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi như một loại thuốc sát khuẩn, khử trùng dùng trị liệu các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt hoặc dùng lá vối tươi nấu lấy nước để gội đầu chữa chốc lở đầu cho trẻ em rất hiệu quả.

Ngoài tác dụng của nước lá vối, nụ vối cũng có những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe.

Phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường nhờ nụ vối

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện dinh dưỡng quốc gia và Đại học phụ nữ Nhật Bản đã cho thấy: nụ vối có chứa một hàm lượng polyphenol cao (tương đương 128mg catechin/gam trọng lượng khô) và hoạt chất ức chế men alpha-glucosidase nên nó có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, giúp giảm lipid máu. Sử dụng nước vối thường xuyên và hợp lý có thể giúp phòng ngừa biến chứng của đái tháo đường.

Nụ vối có tác dụng chống oxy hóa khá cao

Một số nghiên cứu tiến hành trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy nụ vối có khả năng triệt tiêu các gốc tự do, chống ôxy hóa khá mạnh. Khả năng chống oxy hóa (antioxydants) của nụ vối làm giảm sự hình thành đục thủy tinh thể, bảo vệ sự tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phục hồi các men chống oxy hóa trong cơ thể.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa mạnh không chỉ có trong lá vối mà còn có nhiều trong trà xanh, nước ion kiềm. Đặc biệt, giàu chất chống oxy hóa mạnh nhất, gấp 10 lần chất chống oxy hóa trong trà xanh và nước lá vối.

Trên là những tác dụng của nước lá vối.Để sức khỏe gia đình được tốt bạn nên dùng nước lá vối uống mỗi ngày nhé.