Bí quyết làm món dưa hành tươi ngon, giòn chuẩn vị đón tết thêm vui khỏe

Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ, dưa hành luôn là món ăn ngày tết cổ truyền trong mỗi gia đình việt, vậy làm cách nào muối dưa hành trắng, giòn, ngon không bị thâm,với bí quyết làm dưa hành ngon chuẩn vị.

Câu ca dao : Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ.." đã trở thành quen thuộc của người dân Việt Nam chúng ta, món dưa hành không chỉ giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời, ăn dưa hành vào ngày tết không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết. Năm nào cũng vậy, mẹ tôi lại chuẩn bị đi mua mấy cân dưa hành về  làm để đón tết. Nhìn mẹ làm hành mà thấy cũng thích nên làm theo, mà làm theo thì làm lại không ngon, mẹ la suốt ngày, con gái có đứa mà vụng quá. Có món dưa hành ngon nhất lại không biết làm gì hết, lúc nghe mẹ mắng kể ra cũng hơi tủi thân về sự vụng về của mình. Vậy là tôi cứ suy nghĩ là không biết làm cách nào để có món dưa hành ngon làm tự tay cho mẹ ăn trong những ngày tết. Vậy là lên mạng tìm cách làm. Học theo được mấy năm nay làm dưa ngon hơn, mẹ khen nên chia sẻ cho các chị em cùng làm nhé. Với cách chọn hành ngon, cùng mẹo làm dưa hành giòn ngon dưới đây, cachlamhay.vn tin rằng với bàn tay khéo léo của bạn đọc sẽ có món dưa hành ngon nhất đón tết cổ truyền thêm vui rồi.

Mẹo chọn hành ngon

Để muối được lọ dưa hành ngon thì điều đầu tiên và cần thiết nhất là chọn dưa hành ngon sạch. Vậy làm cách nào chọn dưa ngon sạch và chọn loại hành gì để làm dưa.

 Để món hành muối hoặc hành muối chua ngọt ngon cần chọn hành tím, loại này cay hơn bình thường nhưng độ giòn lại nhiều hơn. Nếu mua được hành tím Lý Sơn thì thành phẩm sẽ giòn và ngon nhất. Nên mua loại hành này tầm từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1.

Hoặc có thể mua hành hành trắng. Chọn loại củ bánh tẻ, củ to vừa phải, cầm thấy chắc tay và đều củ.

Nên chọn hành củ bánh tẻ, củ to vừa phải, cầm thấy chắc tay và đều củ.

Hành phải có lớp vỏ bên ngoài thật khô, bên trong to, tròn căng mọng, màu sắc tươi và đều màu.

Không chọn những củ bóp thấy xẹp, mềm, chảy nước, xước xát hoặc bị mốc. Những củ này đã hỏng, làm dưa hành sẽ hỏng và không tốt cho sức khỏe.

Với loại hành muối chua ngọt, chỉ mấy ngày là ăn được thì chọn hành củ non nhưng phải chắc củ, lành lặn và tươi.

Bí quyết làm món dưa hành giòn ngon, chuẩn vị đón tết thêm vui khỏe

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

400g củ hành tùy thuộc vào lượng dùng có thể mua hơn

 200ml dấm ăn (nếu không sử dụng dấm thì hành sẽ lâu chua hơn)

100ml nước lọc

 50g đường

 40g muối

- Nước vo gạo

Các bước làm món dưa hành ngon, giòn

Bước 1: Ngâm hành trong nước vo gạo

Hành mua về bạn ngâm trong nước vo gạo để loại bỏ mùi hăng của hành

Ngâm khoảng 1 đêm là được. Ngâm vậy vừa loại bỏ chất bẩn, hăng trong hành lại làm nhanh không còn bị sợ cay mắt. Ui mỗi khi mình làm hành thì toàn mua về rồi lấy dao bóc từng cọng hành ra vừa cay mắt lại lâu, ngồi mỏi hết lưng, ấy vậy mà học được cách ngâm hành trong nước vo gạo vừa nhanh gọn lại sạch sẽ, dễ làm, Mà không còn lo sợ gì nữa.

Bước 2: Phơi hành trong bóng mátPhơi hành trong bóng râm

Bạn nên phơi hành trong bóng mát chứ không phơi hành ngoài nắng để tiết kiệm thời gian vì hành chỉ cần héo vừa đủ, nhiệt độ cao ngoài nắng dễ làm cháy lớp bên ngoài của kiệu, vừa làm mất đi lượng nước muối sẽ không ngon.

Bước 3: Bóc hành và rửa sạch

Hành được ngâm qua đêm xong. giờ bạn làm sạch hành theo cách sau.

Vớt hành ra ngoài, cắt bỏ rễ, bóc vỏ, sau đó rửa với nước muối pha loãng. Khi hành đã sạch, vớt ra rổ và để ráo.

Rửa hành sau khi ngâm qua đêm

Rửa hành sau khi ngâm qua đêm

Bước 4: Muối dưa hành

Sau khi hành đã được làm sạch , giờ bạn chuẩn bị một chiếc bình thủy tinh sạch để muối dưa hành.

Cho giấm, nước, đường và muối vào nồi, sau đó bắc lên bếp, đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn thì nhắc xuống, để nguội.

Khi nước giấm đã nguội hẳn, lần lượt sắp hành vào lọ thủy tinh và thêm ớt vào để gắp kèm. Cuối cùng, rót nước giấm vào hũ và đậy kín.

Nấu nước giấm và sắp hành, ớt vào hũ thủy tinh

Nấu nước giấm và sắp hành, ớt vào hũ thủy tinh

Bước 5: Bảo quản hành nơi thoáng mát

Sau khi hành làm xong bạn vặt chặt nắp để nơi thoáng mát. sau 1 tuần là có thể dùng được

Nếu hành lớn củ, có thể thái mỏng để dễ ăn hơn

Bước 6: Thành phẩm dưa hành

Dưa hành sau khi thấm nước giấm sẽ có độ giòn, vị chua ngọt hài hòa và mùi hăng rất đặc trưng. Ăn kèm dưa hành với những món ngon ngày Tết như thịt thủ, bánh tét, chả lụa… sẽ rất ngon miệng.

 

Mách nhỏ: Dưa hành chua ăn kèm với cơm nóng, các thức ăn đều dễ ăn, giúp ngon cơm lại dễ tiêu hóa.

Sau khi muối xong, nên để dưa hành nơi thoáng mát và khô ráo. Nếu có nắng xuân, có thể phơi hành để dưa được giòn và lâu hỏng.

Ăn đến đâu thì lấy dưa ra đến đó chứ không nên để qua bữa. Khi ăn, nên rửa qua dưa hành bằng nước muối ấm rồi bóc bẹ ngoài lấy phần trắng nõn.

Nếu không ăn hết, tuyệt đối không nên đổ hành vào vại dưa bởi nó đã tiếp xúc với không khí bên ngoài, có thể đã có vi khuẩn và lây lan cho cả vại dưa ngon.

Tuy nhiên, có một cách hiệu quả nhất đó là, sau khi hành đã chín nên bảo quản trong tủ lạnh. Nếu muối bằng vại to thì có thể chia nhỏ vào các âu sành nhỏ hoặc hộp thủy tinh, nhựa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản cách này sẽ để được lâu hơn và không bị váng, khú.

Với bài viết chia sẻ trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức, bí quyết làm món dưa hành ngon nhất đón tết thêm vui khỏe, món ăn ngon dễ làm lại tiêu hóa tốt rất thích hợp cho bữa ăn ngày tết cổ truyền.

Cachlamhay.vn