Bỏ túi, cách làm ốc nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản dễ làm

Ốc nhồi thịt là món ăn ngon, hấp dẫn với sự kết hợp của ốc cùng thịt băm và các gia vị khác tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn cho cả gia đình ngon, dễ làm lại bổ dưỡng. Bạn thích ăn ốc hãy cùng tham khảo lợi ích của ăn ốc, cách làm ốc nhồi thịt thơm ngon dưới đây.

Ốc giàu canxi lại bổ dưỡng, nếu như thường ngày bạn hay ăn ốc luộc, ốc xào thì hôm nay hãy đổi vị làm ốc nhồi thịt thơm ngon, dễ làm dưới đây.

Lợi ích của các món ăn từ ốc bươu

Tăng cường sức khoẻ với ốc bươu hấp lá gừng

Ốc bươu hấp lá gừng

Băm thịt ốc nhuyễn, trộn với giò sống, cuốn với lá gừng non, sau đó nhồi vào vỏ ốc rồi hấp cách thuỷ. Kết hợp giữa tính hàn của ốc và tính ấm của gừng giúp duy trì sự cân bằng của cơ thể, bổ sung thêm chất dinh dưỡng giúp sức khoẻ tăng cường chống lại được nhiều bệnh.

Khí huyết thông suốt với canh ốc bươu lá giang

Canh ốc bươu lá vang

Dùng khoảng 500g ốc bươu, 100g lá giang, vài trái ớt hiểm và thêm ít khế chua vào nồi nấu đến khi ốc chín, rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Món này là phương thuốc giúp phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, khí huyết thông suốt.

Chữa suy nhược cơ thể với ốc bươu nấu giả ba ba

Các nguyên liệu cần cho món này là thịt ốc bươu 500g, 100g thịt ba rọi cắt nhỏ, chuối xanh cắt lát, đậu phụ nướng hoặc chiên, thêm tía tô.

Cách nấu: Phi tỏi với dầu cho thơm rồi cho thịt heo vào xào cho thịt săn lại, cho thêm ít nước nấu khoảng 15 phút rồi cho chuối và đậu phụ vào, khi nào chín thì cho thịt ốc vào nấu khoảng 15 phút thì tắt bếp, cuối cùng cắt nhỏ lá tía tô lên trên.

Món này có tác dụng làm ấm người, dưỡng huyết, bổ âm, ích vị, thông khí, chữa suy nhược cơ thể.

Hỗ trợ trị tiểu đường với ốc bươu nấu củ chuối

Ốc bươu nấu củ chuối

Nguyên liệu: 1kg ốc bươu, 300g thịt ba rọi cắt lát, 100g mẻ chua, 300g củ chuối hột non cắt mỏng, nghệ đã vắt lấy nước, khế, hành, tỏi.

Cách nấu: Ướp ốc, thịt với mẻ chua và nước nghệ trước, sau đó phi tỏi cho thơm rồi cho ốc vừa ướp vào xào săn lại, bỏ chuối vào và thêm ít nước nấu cho chín mềm, rồi nêm gia vị cho vừa ăn cùng với cơm.

Món này có tác dụng giải độc, hỗ trợ trị đái tháo đường (làm giảm cảm giác khát nước, đói bụng), trừ thấp nhiệt.

Thanh nhiệt, lợi tiểu với ốc bươu xào rượu

Ốc bươu xào khế

Nguyên liệu: 500g ốc bươu, 100g khế chua, khoảng 50ml rượu.

Cách nấu: Phi tỏi thơm rồi cho ốc vào xào săn lại, tiếp theo cho khế và rượu vào nấu đến khi chín ốc. Dùng nước tương cho thêm ít gừng băm vào để làm nước chấm.

Món này có tác dụng ích thận, tráng dương, thanh nhiệt, lợi tiểu.

Chữa đại tiện không thông với ốc bươu nhồi gừng

Ốc bươu nhồi gừng

Nguyên liệu: 500g ốc bươu bâm, gừng bâm nhỏ, cùng các gia vị khác.

Cách nấu: Trộn các nguyên liệu trên lại với nhau rồi nhồi vào vỏ ốc, sau đó hấp cách thuỷ.

Món này có thể ăn cả phần thịt ốc hấp và lấy nước hấp để uống, có tác dụng tiểu tiện dễ dàng hơn.

Lưu ý: Với các món trên cần dùng ốc bươu còn sống để lấy thịt và rửa sạch nhớt.

2 Ăn ốc bao nhiêu là tốt và những ai không nên ăn ốc

Ốc bươu tuy có tác dụng chữa trị nhiều bệnh, nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn 1-2 lần trên tuần là đủ tốt cho sức khoẻ.

Vì ốc có tính hàn nên ăn nhiều ốc dễ bị lạnh bụng, đau bụng, khó tiêu hoặc tiêu chảy.

Nên ăn ốc đã nấu chín kỹ, không nên ăn ốc tái chanh sẽ dễ mắc các bệnh về giun sán và nhiễm khuẩn.

Những người bị viêm loét, đau dạ dày, bệnh gout và rối loạn tiêu hoá thì không nên ăn ốc.

Trên đây là một món ăn từ ốc có tác dụng chữa bệnh, với người khoẻ mạnh thì vẫn ăn được giúp sức khoẻ tốt hơn. Hãy thử ngay với các món ăn từ ốc bươu này nhé.

3 Cách ăn ốc an toàn và hiệu quả

Không ngâm ốc quá lâu

Làm sạch ốc trước khi chế biến

Luốc ốc kĩ

Không ăn ốc chung với rượu bia

Không ăn ốc với các thực phẩm có chứa vitamin C

Nguyên liệu làm món ốc bươu nhồi thịt

1 kg ốc bươu.

100 gr giò sống.

100 gr thịt xay.

100 gr nấm mèo băm nhỏ.

Sả cây, 1 củ gừng, 2 củ hành tím, 4 - 5 quả ớt sừng đỏ.

Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu.

Rau ăn kèm: Chuối chát, khế, tía tô, rau thơm.

Cách thực hiện món ốc bươu nhồi thịt 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cho 1 kg ốc bươu ngâm vào tô, ngâm chung với 1 lít nước và 3 quả ớt được cắt khúc. Ngâm trong 1 tiếng, sau đó chắt nước ra, rửa sạch ốc.

Cách làm ốc bươu nhồi thịt ăn mãi vẫn thèm

Bước 2: Luộc ốc

Cho ốc vào nồi luộc, thêm 5 cây sả để ốc khi luộc xong sẽ thơm hơn. Luộc trong vòng 30 phút là ốc chín, bạn vớt ốc ra, để nguội.

Cách làm ốc bươu nhồi thịt ăn mãi vẫn thèm

Bước 3: Nhồi ốc với thịt

Dùng nỉa lấy thịt ốc ra khỏi vỏ (lưu ý: bỏ phần đuôi ốc). Sau đó băm nhuyễn thịt ốc.

Cách làm ốc bươu nhồi thịt ăn mãi vẫn thèm

 Trộn thịt ốc băm nhuyễn cùng 100 gr giò sống, 100 gr thịt xay, 100 gr nấm mèo băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn, 3 nhánh sả băm nhuyễn, 1 củ gừng nhỏ băm nhuyễn, sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều.

 Rửa sạch vỏ ốc, dùng 1 bẹ lá sả cho vào bên trong vỏ ốc, dùng hỗn hợp thịt ốc ở bước 4 nhồi với một lượng vừa phải vào bên trong vỏ ốc (lưu ý: nhồi chặt tay để thịt ốc không bị rơi ra khi luộc).

Cách làm ốc bươu nhồi thịt ăn mãi vẫn thèm

Cho hết ốc đã được nhồi thịt vào nồi xửng, hấp trong 30 phút.

Cách làm ốc bươu nhồi thịt ăn mãi vẫn thèm

Để món ốc tròn vị hơn, bạn cần có một chén nước chấm thật ngon.

Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt băm nhuyễn vào chén, sau đó cho thêm 4 muỗng canh nước mắm ngon. Trộn đều lên, vậy là đã có được một chén nước chấm tuyệt hảo rồi.

Cách làm ốc bươu nhồi thịt ăn mãi vẫn thèm

Bước 4: Thành phẩm ốc nhồi thịt

Món ốc bươu nhồi thịt ăn kèm với nước mắm gừng và rau sống sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày giao mùa, thời tiết mát mẻ này đó.

Cách làm ốc bươu nhồi thịt ăn mãi vẫn thèm

Bỏ túi, cách làm ốc nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản dễ làm chỉ với 4 bước đơn giản, bạn có ngay món ăn ngon cho cả gia đình thưởng thức vừa ngon dễ làm.

Theo nguồn: dienmayxanh.com