Cá sốt cà chua, với cách nấu thơm ngon chuẩn vị

Cá là loại thực phẩm cung cấp nhiều omega-3  cho cơ thể con người. Omega-3 có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch. Cá được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món cá sốt cà chua, là món ăn ngon, dễ nấu. Vậy làm cách nào để món cá sốt cà chua, thơm ngon, đậm vị cùng lợi ích khi ăn cá, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Món cá sốt cà chua, là món ăn hay làm nhất của gia đình tôi. Vừa ngon cơm lại dễ ăn nên khi nấu món này lúc nào cũng hết sạch. Để nấu được món cá sốt cà chua thơm ngon hơn, mời chị em cùng tham khảo cách làm dưới đây, cùng những lợi ích khi ăn cá nhé.

Xem thêm cách khử mùi tanh ở cá: noheart https://cachlamhay.vn/dung-dung-bia-va-giam-de-khu-mui-ca-hay-nho-phuong-phap-nay--ca-sot-rat-ngon.html

Những lợi ích khi ăn cá

Ăn nhiều cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ, các bệnh tim mạch. Bởi vì cá là loại thực phẩm cung cấp nhiều omega-3  cho cơ thể con người. Omega-3 có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch.

Cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Cá giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Ngoài ra, omega-3  còn giúp giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Đối với những người bị bệnh khớp thì cá là một lựa chọn hoàn hảo. Các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu,…

Khi chúng ta ăn quá nhiều các loại thịt gà, thịt lợn, thịt bò sẽ làm cho nồng độ cholesterol  tăng lên. Điều này rất nguy hiểm cho cơ thể và có thể dẫn đến đột quỵ. Ăn cá có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol có trong máu. Giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cá

Cá còn có tác dụng tốt trong việc giảm việc giảm thị lực ở những người mắc các bệnh lý về mắt. Để ngăn ngừa việc suy giảm trí nhớ ở người già và tăng độ thông minh cho trẻ chúng ta nên chọn ăn cá.

Cá chép giúp trẻ thông minh hơn
Cá chép giúp trẻ thông minh hơn

Hiện nay ung thư là nỗi lo của rất nhiều người. Để ngăn ngừa ung thư các bạn nên thường xuyên ăn cá. Cá là loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú ở phái nữ và  ung thư tuyến tiền liệt của phái mạnh.

Trong cá có chứa rất nhiều caxi. Vì vậy nó giúp cho răng và xương chắc khỏe. Đối với trẻ nhỏ ăn cá giúp phát triển trí thông mimh và tăng chiều cao. Đối với người cao tuổi ăn cá giúp cho xương chắc khỏe và giảm suy giảm trí nhớ.

Những ai không nên ăn cá?

Những người đang sử dụng thuốc ho không nên ăn cá. Vì nó có làm cho người bị bệnh ho kéo dài và khó chịu.

Người bị bệnh ho
Người bị bệnh ho

Những người bị bệnh xơ gan, người bị rối loạn chức năng máu. Những người bị dị ứng với cá cũng không nên ăn. Đặc biệt là người mắc bệnh gout, bệnh lao. Bởi vì các có chứa nhiều chất đạm nên không phù hợp với tình trạng sức khỏe của những đối tượng này.

Cá sốt cà chua, với cách nấu thơm ngon chuẩn vị cùng lợi ích khi ăn cá

Nguyên liệu chuẩn bị để làm cá sốt cà chua: (dành cho 4 người)

  • Cá chép: 1kg (bạn nên chọn con nào còn tươi hoặc còn sống và bơi khỏe nhé)
  • Cà chua: 3 trái
  • Gừng: 1/2 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, thì là và ớt trái.
  • Dưa leo: 2 trái
  • Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới)
  • Hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu xay và dầu ăn.
    Cá chép tươi
    Cá chép – nguyên liệu chính để làm cá sốt cà chua

Cách làm món cá sốt cà chua(Cá chép sốt cà chua)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món cá sốt cà chua 

Cá cạo sạch vảy, để nguyên con (hoặc cắt làm khúc), bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Nếu để cả con bạn nên dùng dao cắt vài đường trên thân cá để cá ngấm đều gia vị.

Khi ướp gia vị, uớp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hành tím băm nhỏ và 1/2 muỗng cafe tiêu. Thoa đều gia vị lên 2 mặt của con cá, để khoảng 30 phút cho cá thấm.

Cà chua, ớt rửa sạch, cà chua cắt múi cau, ớt cắt lát. Hành lá, thì là cắt bỏ rễ, làm sạch và rửa sạch, sau đó đem cắt khúc vừa ăn.

Empty

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhỏ.

Dưa leo cắt bỏ đầu, chà sạch nhựa ở 2 đầu và rửa sạch. Cắt xéo thành miếng vừa ăn.

Rau sống (xà lách, húng lủi, rau thơm, tía tô và kinh giới) lặt sạch, rửa kỹ và đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rồi vớt ra, vẩy nước, để cho ráo.

Bước 2: Chiên sơ cá chép

cá chép đã chiên sơ
cá chép đã chiên sơ vàng 2 mặt

Bật bếp, chờ cho chảo nóng, cho 2 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi sủi bọt, cho cá chép vào chiên sơ. lật 2 bên, chiên cho cá vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để riêng.

Bước 3: Nấu cá sốt cà chua

Sau khi vớt cá ra, cho 1 muỗng hành tím băm nhỏ vào phi cho thơm. Khi hành đã dậy mùi thì cho cà chua vào xào, cho thêm 5 muỗng nước, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng nước mắm. Đảo đều và đậy nắp để nấu cho cà chua chín nhừ.

Cá sốt cà chua
Cá sốt cà chua đã hoàn thành

Sau khi nước sốt sôi và cà chua đã nát, cho cá vào sốt cùng cà chua. Nêm nếm thêm nếu bạn thích, miễn sao cho vừa miệng bạn là được. Khi nước sốt sôi lại lần nữa, bạn cho hành lá và thì là cắt khúc vào,đảo nhẹ, nấu thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Cá sốt cà chua, với cách nấu thơm ngon chuẩn vị cùng lợi ích khi ăn cá, chỉ với 3 bước đơn giản bạn có ngay món cá sốt cà chua thơm ngon, đậm vị nhất cho cả nhà dùng rồi. Chúc cả nhà ăn ngon miệng.

 

Theo nguồn giadinh.tv