Đá lạnh có nhiều công dụng trong nhà bếp mà bạn chưa biết tới

Đá lạnh, thường cho thêm vào uống làm nước giải khát mà bạn chưa biết tới công dụng của đá lạnh trong nhà bếp thì hãy tham khảo qua bài viết sau nhé. Đá lạnh có nhiều công dụng trong nhà bếp mà bạn chưa biết tới.

Đá viên lạnh thường được dùng để làm sinh tố, cho vào nước uống giải khát... tăng cảm giác mát cho người thưởng thức. Nhưng ngoài các công dụng đó thì người đầu bếp thường lấy đá viên để sơ chế, xử lý món ăn. Nếu suốt ngày nấu ăn mà bạn không biết những điều này thì quả là lãng phí.

Đá lạnh có nhiều công dụng trong nhà bếp mà bạn chưa biết tới

Dùng để sơ chế các món ăn 

Thông thường, khi luộc rau, muốn rau xanh giòn thì khi rau chín, bạn chỉ việc vớt rau ra rồi thả ngay vào bát nước đá lạnh. Nước đá sẽ giúp rau nhanh nguội, giữ được màu xanh đẹp mắt lại còn giòn hơn. Tương tự như vậy, bạn luộc một số loại củ quả như cà rốt, đỗ thì cũng có thể dùng cách này.

Ngoài ra, một số loại thịt luộc bạn cũng có thể ngâm nước đá cho thịt nhanh nguội, săn lại và dễ thái. 

Với chân gà luộc nước đá sẽ khiến nó giòn hơn.

 

nha co nhieu da lanh ma khong biet tan dung trong nau an thi qua phi - 1

Giúp rau giòn ngọt khi làm salad

Nếu nhà bạn hay ăn salad thì trước khi trộn nước sốt vào, bạn có thể cho một ít đá viên lạnh vào nước sốt sau đó mới rưới lên. Nhờ có điều này mà phần rau salad sẽ tươi, giòn, ngọt hơn nhiều so với bình thường.

 Giúp mướp đắng sống giòn hơn

Nếu ai là tín đồ của món mướp đắng lăn kèm ruốc chắc chắn sẽ biết không thể thiếu đá viên. Lớp đá viên bên dưới mướp đắng sẽ giúp mướp giòn hơn, giảm đi vị đắng, khi ăn kèm ruốc nó cũng trở nên bùi hơn vô cùng hấp dẫn.

Hút bớt dầu mỡ cho món ăn

Khi nấu ăn, một số món canh, sup hay các món kho bị ra nhiều mỡ, bạn nên để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để dầu mỡ đông lại, nổi trên bề mặt rồi vớt hết ra ngoài, sau đó làm nóng lại thức ăn. Nếu muốn nhanh hơn, hãy dùng vài viên đá cho vào nồi canh, sup, kho… đá sẽ hút dầu mỡ và làm dầu mỡ ngưng tụ, bám vào viên đá. Sau đó, bạn nhanh chóng vớt các viên đá ra ngoài.

Đá lạnh sẽ làm các chất dầu mỡ ngưng tụ lại

Giữ độ giòn của thức ăn

Khi chế biến các món rau củ quả luộc như: bông cải xanh, đậu cô ve, đậu rồng… Sau khi luộc, bạn có thể cho rau củ vào tô nước lạnh vài phút rồi vớt ra, rau củ sẽ giòn và giữ được màu sắc đẹp mắt. Các loại rau củ làm gỏi, gỏi cuốn cũng thường áp dụng cách làm tương tự để giữ độ giòn.

Không chỉ rau củ, khi luộc lòng heo nếu muốn lòng trắng giòn thì bước cuối cùng cũng hãy ngâm lòng vào nước đá nhé!

Nấu cơm dẻo và ngon hơn

Nghe có vẻ lạ nhưng sử dụng đá lạnh là một trong những bí quyết nấu cơm dẻo, thơm ngon của những người nội trợ Nhật Bản. Sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi, người Nhật sẽ bỏ thêm 2 – 3 viên đá vào, để khoảng 15 – 20 phút rồi mới cắm điện nấu cơm. Đá giúp trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo và làm tăng độ dẻo của gạo, đồng thời làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt của gạo, đem đến hương vị thơm ngon khi nấu thành cơm.

Nấu cơm trắng ngon cũng là cả một nghệ thuật

Khử mùi hăng của hành tây

Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu trong các món salad, nộm… nếu không biết cách sơ chế hành sẽ rất hăng và ăn không ngon. Khi thái mỏng hành tây, bạn đem ngâm vào tô nước lọc pha chút chanh hoặc giấm khoảng 15 – 20 phút để làm bớt mùi hăng rồi cho hành vào ngâm trong nước đá lạnh khoảng 30 phút cho giòn rồi vớt ra, để ráo, chế biến món ăn.

Làm sạch chai lọ

Bạn có thể tận dụng những chai, lọ đã qua sử dụng để đựng rượu, nước uống hay nước mắm chẳng hạn, nhưng những chai, lọ này có cổ nhỏ, hẹp, rất khó để vệ sinh. Khi muốn làm sạch chúng, hãy cho một ít muối, nước cốt chanh và vài viên đá nhỏ vào trong, lắc đều đến khi không còn vết bẩn rồi đem súc sạch với nước. Nước cốt chanh còn có tác dụng đánh bật mùi hôi trong chai, lọ rất tốt.

Hy vọng những mẹo vặt trên hữu ích với bạn! Hãy chia sẻ đến nhiều người để cùng áp dụng những mẹo hay của đá viên trong cuộc sống nhé!

Hâm cơm nóng nguội, giúp cơm dẻo thơm ngon

Khi hâm lại cơm nguội, xới đều cơm lên rồi thêm một vài viên đá vào. Đậy vung nồi cơm điện, bật nút nấu bình thường cho đến khi cơm nhảy sang nút giữ ấm là được.

Nước đá sẽ nhanh chóng tan chảy và thấm đều vào hạt cơm giúp chúng trở nên mềm dẻo mà không bị khô cứng. Hơi nước bay ra từ nước đá cũng sẽ giúp hạt cơm căng mẩy nhưng không quá nhão và hạn chế tình trạng khét dưới đít nồi.

Ngoài ra, có thể dùng cách này khi hâm bằng lò vi sóng cũng được, cơm nguội sẽ ngon như cơm mới nấu.

Với chia sẻ, Đá lạnh với nhiều công dụng tuyệt hay trong nhà bếp mà có thể bạn chưa biết tới. Hy vọng những mẹo vặt trên hữu ích với bạn! Hãy chia sẻ đến nhiều người để cùng áp dụng những mẹo hay của đá viên trong cuộc sống nhé!

cachlamhay.vn tổng hợp