3 cách ăn tỏi sai lầm cần nên tránh

Tỏi là loại gia vị quen thuộc thường được dùng trong nấu nướng. Tỏi cũng có nhiều chất dinh dưỡng bổ ích, tốt cho sức khỏe. Nhưng ăn tỏi như nào tốt cho sức khỏe không gây hại. Với bài viết này cachlamhay.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn công dụng của tỏi và những cách ăn tỏi không tốt cho sức khỏe cần hạn chế khi ăn.

Tỏi là loại gia vị quen thuộc thường được dùng trong nấu nướng. Tỏi cũng có nhiều chất dinh dưỡng bổ ích, tốt cho sức khỏe. Theo Nature News, tỏi có ít nhất 8 công dụng tốt cho sức khỏe:

- Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) báo cáo rằng tỏi có thể giảm 38% nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

- Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA, Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu trên 65 người và nguy cơ mắc bệnh tim trong suốt 4 năm đã tiết lộ rằng tiêu thụ bột tỏi mỗi ngày làm giảm khối lượng mảng xơ vữa động mạch tới 18%.

3 cach an toi bien no tu "than duoc" van nguoi me thanh chat gay ung thu nguy hiem - 1

- Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dược phẩm Pakistan, tiêu thụ tỏi hằng ngày với liều từ 300 đến 1.500 mg làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương ở những người bị tăng huyết áp so với atenolol và giả dược.

- Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tiêu diệt ít nhất 13 loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút.

- Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Quốc tế, chiết xuất tỏi lâu năm làm tăng mỡ nâu (mỡ có lợi cho cơ thể) quanh cơ tim, đồng thời giảm mỡ trắng. 

- Tỏi cũng ngăn ngừa cảm lạnh thông thường vì nó có chứa allicin, hợp chất tạo mùi. 

- Theo một nghiên cứu, tỏi giúp loại bỏ chì khỏi cơ thể tốt hơn thuốc d-penicillamine.

- Đặc biệt, tỏi chứa một lượng lớn chất selen, có thể thúc đẩy sự phân hủy peroxit trong cơ thể, làm giảm việc cung cấp oxy cần thiết cho khối u ác tính, do đó ức chế tế bào ung thư ở một mức độ nhất định, có lợi cho việc thay đổi môi trường sản sinh ung thư.

Mặc dù tỏi có rất nhiều công dụng, đặc biệt tốt trong việc phòng ngừa ung thư nhưng nếu sử dụng tỏi sai cách có thể biến nó từ "thần dược" thành "độc dược". 

1. Nấu chín tỏi

3 cach an toi bien no tu "than duoc" van nguoi me thanh chat gay ung thu nguy hiem - 3

Tỏi khi đun chín các hoạt tính của tỏi là allicin sẽ bị phá huỷ, khi đó tỏi chỉ còn mùi mà không còn tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Chất Allicin là một trong những hợp chất có chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong tỏi giúp hạ lipid máu, chống đông máu, chống tăng huyết áp, chống ung thư, chống oxy hóa và tác dụng chống vi khuẩn.

2. Ăn quá nhiều tỏi sống

Hàm lượng allicin trong tỏi sống khá cao. Nồng độ allicin càng cao, tác dụng chống ung thư càng mạnh nên nhiều người nghĩ rằng ăn tỏi sống càng nhiều càng tốt. Thực tế, chính sự kích thích mạnh mẽ khiến nhiều người không phù hợp dùng tỏi sống.

Người cao tuổi, có hệ tiêu hóa yếu, nếu tiêu thụ tỏi sống quá mức sẽ kích thích dạ dày, gây viêm dạ dày mãn tính, thậm chí phát triển thành ung thư dạ dày.

3. Ăn tỏi nướng

Tỏi nướng ở nhiệt độ cao sản sinh acrylamide, kết hợp với thực phẩm khác có thể tạo ra benzopyrene, hợp chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 lần. 

Lưu ý khi sử dụng tỏi

Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ), một người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày, mỗi tép tương đương 1 g.

Nên cắt hoặc nghiền nhỏ trước khi ăn

Khi sử dụng tỏi chúng ta nên cắt hoặc nghiền nhỏ chúng thay vì để nguyên tép, vì khi chúng ta cắt hoặc nghiền nhỏ tỏi sẽ tiếp xúc nhiều hơn với không khí. Điều này có thể giúp alliin có trong tỏi chuyển hóa thành allicin.

Allicin trong tỏi chỉ phát huy được những công dụng sau khi để ngoài không khí trong khoảng thời gian nhất định.

Sử dụng với lượng vừa đủ

Khi sử dụng tỏi quá nhiều sẽ làm môi trường dạ dày mất cân bằng. Chính vì thế chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 10 g tỏi mỗi ngày để tránh gây hại cho dạ dày.

Nấu ở nhiệt độ vừa phải

Khi nấu tỏi ở nhiệt độ cao chúng sẽ mất đi công dụng của mình. Tỏi rất nhanh chín nên nếu chúng ta cho vào để nấu quá sớm có thể làm chúng bị cháy.

Người không nên dùng

Những người bị bệnh về mắt, thể chất yếu, bị nhiệt, người mắc bệnh gan, người đang mắc bệnh nặng không nên ăn tỏi. Đặc biệt là những người đang mắc các chứng bệnh về máu huyết, vì tỏi sẽ làm loãng máu .