Nguyên vật liệu cần chuẩn bị:
Bột năng: 200gr
Bột ca cao: 1 muỗng cafe
Đường nâu: 50gr
Cafe gói G7: 2 gói
Nước: 250ml
Nồi to: 1 cái
Nồi nhỏ: 1 cái
Tô to: 1 cái
Cách làm :
1. Làm bánh trân châu trắng :
Các bước tiến hành làm trân châu trắng :
Bước 1: Nhào bột
Trộn bột làm thạch trân châu trắng dẻo giòn
Lấy tô sạch, cho bột năng, bột rau câu dẻo cùng đường vào trộn thật đều.
Đổ ít nước sôi vào hỗn hợp bột, đồng thời khuấy đều cho hòa tan.
Bột nguội thì dùng tay nhào trực tiếp để đạt độ dẻo nhất định.
Bước 2: Nặn trân châu
Ngắt thành từng viên bột nhỏ. cách làm trân trâu trắng vo viên bột cỡ 7 – 8 mm là được.
3. Luộc trân châu trắng
Bắc nồi, thả các viên trân châu vào luộc, lâu lâu khuấy đều.
Khoảng 20 phút sau, trân châu chín, tắt bếp. Cách làm trân châu bằng bột năng sau khi luộc vẫn đậy nắp thêm 20 phút nữa cho thạch chín đều.
Vớt thạch ra, ngâm nước lạnh cho săn giòn lại.
Sau đó, lại vớt thạch cho vào tô nước đường ngâm khoảng 15 – 20 phút là xong. Có thể ngâm với ít chanh cho đậm vị ngon hơn.
Cách làm trân châu đen
Nguyên liệu làm trân châu đen bao gồm:
Cũng như trân châu trắng, để làm được trân châu đen thì bạn cần có các nguyên liệu sau:
- Bột năng (2000 gram)
- Bột ca cao (5 gram)
- Bột gạo (20 gram)
- Đường kính (50 gram)
Các bước tiến hành làm trân châu đen:
Bước 1: Nhào bột
Chuẩn bị 1 tô lớn để nhào bột. Cho vào trong tô ¾ chỗ bột năng (1/4 còn lại thì bạn dùng làm áo bột để khi nặn không dính) + bột gạo + bột ca cao + đường sau đó trộn đều.
Từ từ rót nước sôi vào tô bột, cứ rót được khoảng 150 ml bạn lại đảo nhào cho bột ngấm kỹ nước. Tiếp tục nhồi bột với nước cho tới khi bột trở thành một khối dẻo mịn thì ủ bột trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Nặn trân châu đen
Phủ phần bột năng còn lại lên một mặt phẳng sau đó đặt lớp bột trân châu lên trên. Lăn lớp bột trân châu một vài lần để bột bám vào lớp áo để khỏi dính.
Ngắt từng miếng bột nhỏ sau đó vê tròn lại. Cùng trong lúc này, bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun cho sôi. Nước sôi, bạn thả trân châu vào rồi dùng thìa đảo nhẹ để trân châu không dính. Khi nào trân châu chín và nổi lên trên mặt nồi thì khoảng 1 – 2 phút sau, bạn vớt trân châu ra ngoài và thả vào tô nước lạnh.
Ngâm trân châu trong nước lạnh khoảng 5 – 7 phút, bạn vớt trân châu ra ngoài và vẩy cho ráo nước. Khi trân châu đã ráo, bạn có thể sử dụng để cho vào trà sữa hoặc cho vào ăn cùng chè hay các món khác đều rất ngon.
Mách nhỏ :
Trân châu ăn với gì ngon?
- Với thành phẩm thu được, bạn có thể ăn cùng với trà sữa mát lạnh ngon tuyệt vời.
- Ngoài ăn với trà sữa là món được các bạn trẻ hay ăn nhất thì bạn sẽ không ngờ được trân châu còn có thể ăn kèm với: bánh mì sandwich, hay kem trà sữa, chè thập cẩm.
- Bạn có thể thưởng thức cùng với sữa chua hoặc hoặc đun chút nước đường gừng, thêm chút đá, ít hạt é là được bát chè thanh mát cho ngày nắng nóng.