Bí quyết làm thạch rau câu ngon tại nhà cùng công thức làm chuẩn vị

Rau câu hay còn gọi là thạch rau câu, luôn được các bé yêu thích vì nó mát lại dễ ăn ngon miệng. Ngày hè mẹ bỏ chút time làm món thạch rau câu cho bé thưởng thức thì bé vui lắm đó. Làm thạch rau câu tại nhà vừa ngon lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo Bí quyết làm thạch rau câu ngon tại nhà cùng công thức làm chuẩn vị dưới đây.

Bí quyết làm thạch rau câu ngon tại nhà cùng công thức làm chuẩn vị

Các cháu nhà mình lúc nào cũng đòi mẹ mua thạch rau câu. Không mua cho thì la khóc nên mẹ thương con lại ra chợ mua  gói thạch rau câu  cu ta ngồi ăn cả ngày. Thấy cu bé thích ăn nên lên mạng tìm cách làm thạch rau câu ngon với bí quyết của nó làm ngon nên chia sẻ cho chị em cùng làm nhé. Các bước làm cũng không khó chỉ cần áp dụng công thức dưới đây là bạn đọc tự tay làm món thạch rau câu cho cả nhà dùng mùa hè vừa ngon lại tiện đỡ phải  mua ngoài hàng tiết kiệm thêm được một ít tiền dùng chi tiêu vào công việc khác. Bài viết dưới đây chia sẻ cách làm rau câu ngon cùng 2 công thức làm rau câu: Rau câu trái cây, Cách làm rau câu dừa

Xem thêm cách làm thạch dừa ngon:noheart https://cachlamhay.vn/cach-lam-thach-dua-ngon-tuoi-mat-cho-ngay-he-don-gian-tai-nha.html

Tỷ lệ bột rau câu và nước

Mỗi loại bột rau câu khác nhau thì có tỷ lệ giữa bột và nước khác nhau. Vì vậy trước khi nấu bạn cần đọc kỹ phần hướng dẫn sử dụng để nắm được tỷ lệ pha. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn tạo thêm hương vị cho rau câu bằng cách thêm vào cà phêtràsữa tươinước cốt dừa hoặc sữa đặc... thì bạn cần lưu ý thay đổi tỷ lệ nước cho phù hợp.

Chẳng hạn như theo phần hướng dẫn của gói rau câu giòn 50g thì sẽ pha với 2,5 lít nước tuy nhiên theo kinh nghiệm nếu bạn muốn rau câu giòn hơn thì chỉ lấy 1,5 lít nước để pha. Ngoài ra bạn có thể thêm vào đó các hương vị và phụ liệu khác nhưng cần lưu ý không giảm dưới 1.5 lít nước/ 50g bột rau câu.

Bí quyết làm rau câu giòn theo kinh nghiệm thực tế nấu tiệc

Khi nấu rau câu giòn thì bột rau câu giòn cần phải được ngâm trong nước lạnh cho nở nhiều rồi mới đem lên bếp đun sôi và khuấy tan đều sau đó đổ ra khuôn.

Tuy nhiên khi đun bạn cần chú ý ban đầu bắc lửa lớn để đun sôi nhưng khi sôi rồi thì đun lửa nhỏ vừa đun vừa khuấy đều để cho bột tan hết.

Những lưu ý khi làm rau câu

Khi nấu rau câu tại nhà

Trong trường hợp bạn nấu rau câu và muốn thêm vào đó các hương liệu như cà phê, nước cốt dừa, sữa… thì bạn nên cho những hương liệu này sau cùng khi bột rau câu đã hoàn toàn tan hết khi cho hương liệu vào thì khuấy cho nhanh và đổ ra khuôn như vậy mới giữ được mùi vị của hương liệu.

Khi đổ rau câu khuôn

Bí quyết làm rau câu giòn theo kinh nghiệm thực tế nấu tiệc

Nếu bạn muốn đổ rau câu thành nhiều lớp thì sau khi bạn đổ lớp thứ nhất bạn chờ lớp đó đóng váng hơi cứng thì đổ tiếp tục lớp thứ 2, khi đổ lớp sau lên lớp trước thì nên nhẹ nhàng và khéo léo một chút. Lưu ý tránh trường hợp lớp dưới chưa đóng váng đã đổ lớp trên lên sẽ khiến 2 lớp hòa vào nhau còn nếu lớp dưới đã đông cứng lại mà bạn đổ lớp trên lên thì hai lớp này sẽ không dính lại được với nhau.

Chọn khuôn rau câu thích hợp

Khi bạn đổ rau câu cho gia đình ăn thì bạn có thể tùy ý chọn khuôn đổ rau câu thích hợp. Nhưng nếu bạn đổ rau câu để đãi tiệc thì nên cân nhắc về việc chọn khuôn, ví dụ như bạn có thể dùng các ly nhựa nhỏ 1 bàn 10 ly, hoặc có thể dùng 1 khuôn tròn, đường kính khoảng 20-30 cm, cao khoảng 3-4 cm sau đó cắt thành 10 phần bằng nhau.

Nên nấu từng mẻ nhỏ và vừa

Rau câu rất dễ bị đông vì vậy khi nấu bạn nên nấu từng mẻ nhỏ một đừng nên nấu quá nhiều vì nếu chẳng may bạn đang khuấy mà gặp va chạm gì hoặc bạn bận một việc khác khi đang nấu thì có thể sẽ làm hỏng cả nồi rau câu như vậy sẽ rất tốn kém.

Bí quyết làm rau câu giòn theo kinh nghiệm thực tế nấu tiệc

Rau câu trái cây

Nguyên liệu

- Chuẩn bị dứa, đu đủ, thanh long, dưa hấu mỗi loại 1 quả và 2 quả  kiwi. Cùng 10g bột rau câu dẻo, 10g bột rau câu giòn, 200g đường trắng, 1 lít nước.

Các bước thực hiện

- Chia đôi quả dưa hấu, dùng muỗng xúc ruột dưa ra ngoài và để lại vỏ, phần ruột thái nhỏ thành từng hạt nhỏ bằng đầu ngón tay. Các trái cây còn lại rửa sạch gọt vỏ và cũng thái nhỏ thành từng hạt nhỏ như trên.

- Cho tất cả phần trái cây đã thái vào trong vỏ dưa hấu và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Cho 1 lít nước và 10g rau câu giòn vào nồi vừa đun và khuấy đều. Phần rau câu dẻo trộn đều với 200g đường ở ngoài xong rồi mới cho vào nồi đang đun nóng.

- Lấy muỗng vớt gợn bọt li ti nổi lên để rau câu được trong, không bị rỗ. Đun sôi thì tắt bếp.

Để nguội bớt rồi đổ hỗn hợp rau câu vào vỏ dưa hấu chứa trái cây. Khuấy nhẹ cho chúng hòa với nhau. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 giờ là dùng được.

rau cau trai cay nhieu mau sac - 5

Cách làm rau câu dừa

Nguyên liệu

- 5 trái dừa, 1 gói bột rau câu, 100g đường trắng, 200ml nước cốt dừa.

Các bước làm

- Chặt, khoét 1 lỗ đầu quả dừa rồi lấy nước dừa tươi sao đủ 1,5 lít cho ra bát. Phần cơm (cùi) dừa cắt nhỏ, mỏng cho vào khuôn.

- Trộn ½ gói bột rau câu với 50g đường để bột không bị vón cục.

- Cho hỗn hợp vào nồi khuấy đều với 1 lít nước dừa và đun cho sôi thì tắt bếp. Lấy thìa múc bọt li ti nổi lên để thạch trong.

- Đợi hỗn hợp ấm thì đổ vào khuôn có cùi dừa non và trộn đều lên.

- Cho phần còn lại gồm: 500 ml nước dừa tươi, 50g đường trắng, 200 ml nước cốt dừa vào nồi khuấy đều rồi đun sôi.

- Để nguội bớt rồi múc từng muỗng cho vào khuôn rau câu có cùi dừa đã đổ ở trên.

Để rau câu khoảng 30 phút là nguội và đông lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 1-2 giờ là có thể mang ra ăn.

rau cau dua trong suot - 4

Một số lưu ý khi làm thạch rau câu

- Khi đổ rau câu nhiều lớp thì lưu ý đợi lớp thứ nhất đóng váng hơi cứng trên bề mặt rồi mới đổ lớp tiếp. Nếu chưa đóng váng hoặc đóng váng quá mỏng thì các lớp sẽ hòa vào nhau.

- Khi nấu rau câu thì vớt các bọt nổi để thạch được trong nhìn đẹp hơn

- Trong quá trình làm nếu những hỗn hợp chưa được cho vào khuôn mà đã bị đông lại, bạn có thể đun lại trên lửa cho hỗn hợp được tan ra.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về bí quyết nấu rau câu giòn vừa rồi sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi nấu rau câu. Hãy bắt tay vào làm để có món rau câu ngon hết ý đãi cả nhà nhé!

cachlamhay.vn tổng hợp