Bí quyết làm món kim chi cải thảo, chua cay,chuẩn vị khi đông về

Trời lạnh tê tái, ăn gì cho nóng người, giữ ấm cơ thể mà vẫn tốt cho sức khỏe, ngon cơm đây cả nhà? Hãy đổi vị với bí quyết làm món kim chi cải thảo chua cay, mặn  ngọt, hấp dẫn cho mùa đông lạnh cả nhà ăn là mê. Công thức dễ làm chỉ bỏ một chút thời gian là bạn đã có ngay món ngon, lạ miệng rồi.

Mẹo chọn cải thảo ngon

Về hình dáng, cải thảo Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, có hình dáng tròn trịa hơn và mượt, không bị nhàu, nát hay xước, đầu búp uốn vào và không bị xoăn, hình thức bắt mắt. Cải thảo Việt Nam có bắp thon dài, đầu búp thường xoăn và hình thức không bắt mắt bằng cải thảo Trung Quốc, có thể hơi bị dập trong quá trình vận chuyển

Về kích thước, người tiêu dùng chỉ nên chọn cải thảo có kích thước vừa phải. Bởi cài thảo Trung Quốc có kích thước to hơn cải thảo Việt Nam, cầm thấy nặng tay hơn. Khi cắt đôi, loại cải này có kết cấu lỏng lẻo hơn, các lá không bó sát lại với nhau. Cải thảo Việt Nam có bẹ cứng. Khi cắt, kết cấu bên trong chặt chẽ, các lá cuốn chặt vào với nhau.

Về màu sắc, cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm, nhìn trông hấp dẫn hơn. Cải thảo Việt Nam màu nhạt hơn, thường là trắng sáng, không được bóng đẹp, mượt mà. Về mùi vị, cải thảo Việt Nam có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Cải thảo Trung Quốc có vị ngai ngái. Nếu cải thảo vẫn còn tồn dư nhiều hóa chất thì luộc lên còn có mùi khó chịu.

Bí quyết làm món kim chi cải thảo, chua cay,chuẩn vị khi đông về

 Nguyên liệu:món kim chi cải thảo

Cải thảo: 1kg

Muối hạt 100g

Gừng 5g, tỏi 10g, ớt sừng 50g

Ớt bột Hàn Quốc: 20g

Hành lá 10g, hẹ 15g

Cà rốt 50g, củ cải 50g, hành tây 20g, lê hoặc táo 50g

Nước mắm 20g, đường 30g, hạt nêm 10g, bột ngọt 5g

 Cách làm:món kim chi cải thảo

Bước 1: Sơ chế cải thảo

Cải thảo tách làm 4, rửa qua nước lạnh sau đó cho 100g muối hột vào từng lá cải (chú ý bỏ muối ở phần cuống nhiều hơn) .Đợi 30 phút, lật cây cải lại sau đó dùng vật nặng nén cải, để như vậy ít nhất 4 tiếng. Vớt cải ra xả 1 lần nước lạnh, vắt ráo nước sau đó vắt cải qua móc áo đem phơi nắng 2 tiếng (phơi thì cải sẽ rất giòn). Sau 2 tiếng cải héo mang vào rửa lại vắt cho khô. 

Bước 2: Làm nước sốt trộn cải:

Tỏi, gừng, ớt đem cạo sạch, bóc vỏ. Ngâm trong nước rồi rửa sạch

Chuẩn bị bát to cho hỗn hợp :Tỏi, gừng, ớt sừng, hành tây, lê xay nhuyễn trộn với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, đường, hành lá, hẹ cắt khúc, cà rốt, củ cải bào sợi trộn đều thành sốt để ướp cải.

Cải sau khi vắt thật khô lấy phần sốt phết đều lên từng lá cải (chú ý phần cuống cho nhiều sốt hơn phần lá).

Bước 4: Xếp cải vào lọ

Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch rồi cho cải thảo vào vặn chặt nắp 

Làm vậy cho đến hết rồi bỏ vào hũ thủy tinh để nhiệt độ phòng khoảng 8 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Có thể dùng ngay hoặc để 3 ngày sau là ngon nhất, bảo quản dùng trong vòng 2 tháng.

Với bài chia sẻ trên hi vọng bạn đọc có thêm bí quyết làm món cải thảo ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Mây Trắng