Mẹo chọn cải thảo ngon
Về hình dáng, cải thảo Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, có hình dáng tròn trịa hơn và mượt, không bị nhàu, nát hay xước, đầu búp uốn vào và không bị xoăn, hình thức bắt mắt. Cải thảo Việt Nam có bắp thon dài, đầu búp thường xoăn và hình thức không bắt mắt bằng cải thảo Trung Quốc, có thể hơi bị dập trong quá trình vận chuyển
Về kích thước, người tiêu dùng chỉ nên chọn cải thảo có kích thước vừa phải. Bởi cài thảo Trung Quốc có kích thước to hơn cải thảo Việt Nam, cầm thấy nặng tay hơn. Khi cắt đôi, loại cải này có kết cấu lỏng lẻo hơn, các lá không bó sát lại với nhau. Cải thảo Việt Nam có bẹ cứng. Khi cắt, kết cấu bên trong chặt chẽ, các lá cuốn chặt vào với nhau.
Về màu sắc, cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm, nhìn trông hấp dẫn hơn. Cải thảo Việt Nam màu nhạt hơn, thường là trắng sáng, không được bóng đẹp, mượt mà. Về mùi vị, cải thảo Việt Nam có vị ngọt nhẹ, thanh mát. Cải thảo Trung Quốc có vị ngai ngái. Nếu cải thảo vẫn còn tồn dư nhiều hóa chất thì luộc lên còn có mùi khó chịu.
Bí quyết làm món kim chi cải thảo, chua cay,chuẩn vị khi đông về
Nguyên liệu:món kim chi cải thảo
Cải thảo: 1kg
Muối hạt 100g
Gừng 5g, tỏi 10g, ớt sừng 50g
Ớt bột Hàn Quốc: 20g
Hành lá 10g, hẹ 15g
Cà rốt 50g, củ cải 50g, hành tây 20g, lê hoặc táo 50g
Nước mắm 20g, đường 30g, hạt nêm 10g, bột ngọt 5g
Cách làm:món kim chi cải thảo
Bước 1: Sơ chế cải thảo
Cải thảo tách làm 4, rửa qua nước lạnh sau đó cho 100g muối hột vào từng lá cải (chú ý bỏ muối ở phần cuống nhiều hơn) .Đợi 30 phút, lật cây cải lại sau đó dùng vật nặng nén cải, để như vậy ít nhất 4 tiếng. Vớt cải ra xả 1 lần nước lạnh, vắt ráo nước sau đó vắt cải qua móc áo đem phơi nắng 2 tiếng (phơi thì cải sẽ rất giòn). Sau 2 tiếng cải héo mang vào rửa lại vắt cho khô.
Bước 2: Làm nước sốt trộn cải:
Tỏi, gừng, ớt đem cạo sạch, bóc vỏ. Ngâm trong nước rồi rửa sạch
Chuẩn bị bát to cho hỗn hợp :Tỏi, gừng, ớt sừng, hành tây, lê xay nhuyễn trộn với nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột, đường, hành lá, hẹ cắt khúc, cà rốt, củ cải bào sợi trộn đều thành sốt để ướp cải.
Cải sau khi vắt thật khô lấy phần sốt phết đều lên từng lá cải (chú ý phần cuống cho nhiều sốt hơn phần lá).
Bước 4: Xếp cải vào lọ
Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch rồi cho cải thảo vào vặn chặt nắp
Làm vậy cho đến hết rồi bỏ vào hũ thủy tinh để nhiệt độ phòng khoảng 8 tiếng, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Có thể dùng ngay hoặc để 3 ngày sau là ngon nhất, bảo quản dùng trong vòng 2 tháng.
Với bài chia sẻ trên hi vọng bạn đọc có thêm bí quyết làm món cải thảo ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Mây Trắng