Cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè đơn giản tại nhà

Thạch dừa là món ăn ưa thích của mọi nhà bởi nó có mùi thơm đặc trưng của dừa mát bổ, dễ ăn. Vậy cách làm thạch dừa như nào là ngon, dễ làm hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè.

Thạch luôn là món ăn ưa thích của các bé, với chia sẻ công thức làm cách làm thạch dừa ngon tươi mát cho ngày hè dưới đây hi vọng các mom có thêm công thức mới làm món thạch dừa ngon cho cả nhà cùng dùng ngày hè nóng nực nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thạch dừa: 

Số lượng 1 hộp thạch cho 4-6 người ăn

- 320 ml nước dừa tươi

- 10 gram thạch rau câu

- 200 ml nước cốt dừa

- 80 gram đường

- 70 ml sữa tươi không đường

- Khuôn đổ thạch

 

cach lam thach dua ngon tuoi mat cho ngay he - 1

Bước 1: Hòa bột rau câu và nước dừa:

- Hòa tan hai phần 160 ml nước dừa và 5 gram bột rau câu làm hai bát để riêng. Để ngâm bột rau câu trong nước dừa tươi khoảng 1h. Mục đích để rau câu sau khi thành phẩm để lâu không bị chảy nước.

- Trong thời gian ngâm bột rau câu, pha hỗn hợp sữa dừa, làm lạnh khuôn trong tủ đông để thạch đông nhanh hơn.

Bước 2: Cách làm phần thạch trong:

- Đun sôi phần nước thạch rau câu trên lửa to, thêm đường, để thạch rau câu và đường tan hết, chuyển màu trong thì tắt bếp. Nếu bột thạch và đường vẫn chưa tan hết khi nước sôi đun trên lửa vừa. Hớt bọt trên mặt nước.

- Ngâm nồi trong chậu nước nóng để tránh thạch bị đông trong khi làm phần thạch sữa dừa.

cach lam thach dua ngon tuoi mat cho ngay he - 2

Bước 3: Cách làm phần thạch sữa dừa:

- Cho nước cốt dừa, sữa tươi không đường vào bát quấy đều. Lưu ý hỗn hợp này không nên quấy bằng nước lạnh.

- Đun sôi phần nước thạch rau câu còn lại tương tự như phần trên. Sau đó cho từ từ hỗn hợp sữa dừa vừa chuẩn bị vào nồi. Ngâm nồi trong chậu nước nóng để thạch không bị đông trong quá trình đổ thạch. Thi thoảng quấy thạch để tránh lớp trên bề mặt thạch bị đông.

cach lam thach dua ngon tuoi mat cho ngay he - 3

cach lam thach dua ngon tuoi mat cho ngay he - 4

Bước 4: Đổ thạch vào khuôn mẫu:

Đổ một lớp thạch sữa dừa vào khuôn to đã chuẩn bị. Để đông khoảng 1-2 phút hoặc có thể lâu hơn tùy vào độ dày của lớp thạch. Khi thạch đông tương đối chưa cứng hẳn. Nhẹ nhàng đổ một lớp thạch dừa trong, nhẹ nhàng để tránh thạch bị hòa lẫn.Tiếp tục đổ thạch như trên cho đến khi hết nước thạch.

cach lam thach dua ngon tuoi mat cho ngay he - 5

cach lam thach dua ngon tuoi mat cho ngay he - 6

Lưu ý:

- Để thạch không bị dính vào nhau nên đổ lớp mới khi bề mặt thạch vừa đông, chưa cứng hẳn. Có thể kiểm tra bằng cách nhấn ngón tay lên bề mặt thạch thấy đông và hơi ướt tay. Tránh đổ thạch quá sớm sẽ làm hai phần thạch hòa lẫn vào nhau.

- Trong quá trình đổ thạch, ngâm nước thạch trong chậu nước ấm để tránh thạch bị đông trong lúc chờ đổ lớp thạch.

- Sau khi đổ thạch chờ cho thạch nguội mới cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h để thạch đông cứng hoàn toàn. Khi thạch hoàn thành có thể cắt nhỏ và giữ lạnh 1-2 ngày, ăn kèm với nước dừa, cà phê sữa dừa.

Một số lưu ý để làm thạch dừa xiêm:

– Bạn lưu ý là nên chọn những quả dừa xiêm vẫn còn non sẽ có nhiều nước hơn những quà dừa già.

– Trong bước đầu là đun nước dùa thì bạn không cần đun kỹ quá, vừa đun thì vừa lấy đũa khuấy cho đều để đường sẽ không bị vón cục.

– Bạn cần điều chỉnh lượng đường cho phù hợp để khi ăn thạch dừa xiêm không quá ngọt.

Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay được món thạch dừa xiêm mát lạnh, hấp dẫn. Bạn không cần phải ra hàng quán mới được thưởng thức thạch dừa xiêm mà đơn giản là bớt chút thời gian và công sức là sẽ có được món thạch dừa xiêm thật ngon và đảm bảo vệ sinh.