Công thức làm món cải nộm sốt dầu hào, món ăn lạ, hấp dẫn đừng bỏ lỡ

Mùa đông thì là thiên đường của các loại rau cải rồi, chúng mình thì cứ mùa nào thức ấy cho an toàn. Rau cải ngoài luộc, .... thì hôm nay mọi người thực hiện món rau cải sốt dầu hào vô cùng đơn giản mà vẫn rất thơm ngon, cực thích hợp cho bữa cơm chiều vội vã.

Trong bữa cơm mỗi gia đình người Việt, ngoài cơm và những món ăn mặn thì không thể nào thiếu được đĩa rau xanh, vừa giảm độ ngán ngấy của thức ăn, đỡ "xót ruột", vừa cân bằng chất dinh dưỡng, bổ sung chất xơ, và các loại vitamin cần thiết cho cơ thế. Quan trọng là thế nhưng rất nhiều người lười và không thích ăn rau, nhất là các em nhỏ đúng không nào, bởi vậy chị em chúng mình cần phải thường xuyên thay đổi các loại rau và cách chế biến để "kích thích" mọi người ăn rau xanh nhiều hơn nhé. Mà vào mùa đông thì là thiên đường của các loại rau cải rồi, chúng mình thì cứ mùa nào thức ấy cho an toàn. Rau cải ngoài luộc, .... thì hôm nay mọi người thực hiện món rau cải sốt dầu hào vô cùng đơn giản mà vẫn rất thơm ngon, cực thích hợp cho bữa cơm chiều vội vã.

1. Cải ngọt sốt dầu hào

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Rau cải ngọt

- Gia vị: tỏi băm, dầu hào, nước tương đậu nành, 100ml nước dùng

Cách làm :

Nguyên liệu

  • Cải thìa: 450gr
  • Nấm hương: 10 cái
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào chay: 10ml
  • Dầu mè: 5ml
  • Nước tương: 10ml
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngô (hoặc bột năng): 10gr
  • Nước lọc: 120ml
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thìa bạn cắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng 5 phút sau đó xả lại thật sạch rồi để ráo.
  • Nấm hương bạn cắt chân, tiếp tục ngâm qua nước muối 5 phút xả lại nước lạnh thái dấu thập trên đỉnh nấm rồi cho vào rổ để ráo.

cach-lam-cai-thia-sot-dau-hao-don-gian-ma-ngon-khong-tuong-voh

Bước 2. Luộc cải thìa

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước cùng 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn vào. 
  • Chuẩn bị sẵn một thau nước đá lạnh
  • Nấu nước sôi thì bạn cho cải thìa vô, luộc vừa chín tới thì vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh, trụng qua thật nhanh rồi vớt ra để ráo. Với cách luộc cải thìa này, cải sẽ giữ được màu xanh bắt mắt đồng thời còn giòn và mướt hơn rất nhiều.

cach-lam-cai-thia-sot-dau-hao-don-gian-ma-ngon-khong-tuong-voh

Bước 3. Pha sốt dầu hào

  • Bạn cho 10ml dầu hào, 5ml dầu mè, 10ml nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 10gr bột ngô (hoặc bột năng), 120ml nước lọc vào chén, khuấy tan cho gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 4. Xào cải thìa, nấm hương

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho nấm hương vô xào săn lại.
  • Sau đó, bạn cho sốt dầu hào vào, trộn đều cho áo quanh nấm và nấu sôi.
  • Vặn nhỏ lửa, nấu đến khi nấm hương chín mềm thì bạn tắt bếp.

cach-lam-cai-thia-sot-dau-hao-don-gian-ma-ngon-khong-tuong-voh

  • Cải thìa sau khi luộc chín bạn cho vào dĩa và giờ thì cho nấm hương và rưới nước sốt dầu hào lên trên là xong rồi đấy.

cach-lam-cai-thia-sot-dau-hao-don-gian-ma-ngon-khong-tuong-voh

Rắc thêm tiêu xay, thưởng thức cải thìa sốt dầu hào khi còn nóng, chấm cùng nước tương và ớt xắt khoanh, món ăn sẽ càng hấp dẫn thơm ngon hơn bạn nhé.

Lưu ý:

 Các bạn có thể chọn bất kì loại rau cải nào mà mình hoặc gia đình yêu thích để làm món rau cải sốt dầu hào này nhé, bản thân mình thì thường sử dụng cải thìa (cải chíp) vì loại cải này thường rất mập mạp, giòn ngọt

Thật đơn giản và nhanh chóng, đĩa cải ngọt sốt dầu hào thơm ngon đã hoàn thành! Cải ngọt có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào, nấu canh, sốt với dầu hào … rất ngon giúp bổ sung thực đơn rau cho bữa cơm gia đình ngon miệng, dinh dưỡng.