Top 2 cách làm bún ốc thơm ngon ăn mãi vẫn thích

Bát bún ốc sườn non được chan nước canh có vị chua thanh mát của dấm bỗng, vị thơm của các loại rai ăn kèm, thêm vài miếng sườn non hấp dẫn đủ để chinh phục bất cứ người nào thưởng thức. Cùng tham khảo top 2 cách làm bún ốc thơm ngon ăn mãi vẫn thích dưới đây.

Để có món bún ốc ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến là rất cần thiết. Với chia sẻ Top 2 cách làm bún ốc thơm ngon ăn mãi vẫn thích hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món bún ốc ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Cách chọn ốc ngon

Kiểm tra xem ốc còn sống hay không?

–   Bạn chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đo là ốc còn sống và tươi ngon.

–   Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.

Bên cạnh đó, 1 cách khác mà bạn có thể thực hiện đó là thả ốc vào trong chậu nước, nếu ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.

Để biết được ốc ngon, chị em có thể chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đó là ốc còn sống và tươi ngon. Ngoài ra, cần quan sát kỹ phần mày ốc. Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.

Kiểm tra xem ốc gầy hay béo

Để xem cách thực hiện và nhận biết khá dễ, bạn chỉ cần xem mày ốc thôi.

–   Với ốc béo, phần mày ốc này sẽ nằm ngay gần miệng ốc (phần thịt ốc khá nhiều).

–   Với ốc gầy ốm thì sẽ ngược lại, phần mày ốc này sẽ thụt sâu vào trong, nhìn vỏ ốc không mỡ.

Nên chọn ốc vào thời điểm nào sẽ ngon

Để chọn được ốc ngon bạn nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (theo kinh nghiệm dân gian, thì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít.

Cách chọn ốc đã có, vậy còn cách làm sạch ốc thì sao nhỉ? Một vài gợi ý nhỏ dưới đây, công việc làm sạch ốc sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

+  Ngâm ốc vào nước vo gạo
Sau khi đã rửa qua ốc, bạn đổ nước vo gạo vào ngâm chừng 2-3h để ốc nhả hết cặn bẩn và chất nhầy. Sau đó đem ốc đi rửa sạch lại, cho ốc vào nồi và luộc chín.

+   Ngâm ốc vào thau có chưa vật kim loại (dao, thìa..)
Thời gian cũng chừng 3h, khi ốc ngửi thấy mùi kim loại sẽ nhả bùn rất nhanh.

+   Ngâm ốc vào nước có pha giấm và ớt
Đây là cách thực hiện nhanh, chỉ cần 1 thời gian ngắn là bạn có thể thấy ốc nhanh chóng nhả phần bùn cát bên trong và chất nhầy. Với ớt bạn có thể dùng ớt tươi băm nhuyễn hoặc ớt bột đều được nhé.
Tuy nhiên với cách thực hiện này, sau khi ốc đã nhả phần chất bẩn, bạn cần làm sạch lại và chế biến ngay để ốc giữ được vị ngon nhất

+   Với ốc nhồi thì sao nhỉ?
Một số chị em cảm thấy khá lúng túng khi và thường áp dụng bằng cách đập bể trôn ốc, vì thế khi ốc đem hấp phần nước ngọt sẽ nhanh chóng bị chảy ra ngoài, ốc ăn nhạt.

Bạn có thể thực hiện bằng cách cạy khẽ miệng ốc, dùng đũa đẩy ốc vào trong 1 lúc rồi vẩy mạnh. Phần thịt ốc sẽ rơi ra ngoài, bỏ phần bùn phía sau. Công việc tiếp theo là bạn sẽ đem ốc đi rửa sạch, bóp ốc với giấm 1 lúc rồi đem rửa sạch lại lần nữa.

Top 2 cách làm bún ốc thơm ngon ăn mãi vẫn thích 

Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị

Nguyên liệu:

- 1 kg ốc mít

- 400 gr xương cục

- 150 ml dấm bỗng

- 2 quả cà chua

- 1 cây xà lách, 3 cây hành lá

- 2 quả ớt

- 2 củ hành tây

- 20 gr hành tím

- 15 gr tía tô

- 20 gr hoa chuối bào

- 600 gr bún lá hến (hoặc bún sợi)

- Gia vị: Muối, hạt nêm, ớt chưng

Cách chế biến:

- Các loại rau, cà chua, hành lá nhặt và rửa sạch.

 

Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị - 1

 

- Ốc mua về ngâm trong nước có cắt 2 quả ớt thái lát trong ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị - 3

- Xương lợn rửa sạch, luộc qua một lần rồi rửa lại cho hết bọt bẩn.

- Cho xương vào nồi, đổ thêm chừng 2 bát to nước. Đun sôi rồi hớt sạch bọt. Hạ lửa nhỏ, cho thêm 2 củ hành tây đập dập, hầm xương trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

- Dùng rây lọc lấy nước dùng (để loại bỏ mảnh xương nhỏ rơi ra trong quá trình hầm) và nêm gia vị cho vừa miệng.

- Cho ốc vào nồi, đổ xâm xấp nước và 100ml dấm bỗng, thêm chút muối. Đun sôi thì mở vung, hạ nhỏ lửa, rồi tăng lửa lên cho đến khi ốc mở miệng bong vảy là vừa đủ chín, tắt bếp, vớt ra.

Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị - 4

- Chặt trôn khều ốc, bỏ ruột đen, để riêng ra bát.

- Nước luộc ốc giữ lại, lọc lấy nước trong, để riêng.

Cách làm bún ốc nguội Hà Nội ngon chuẩn vị - 5

- Làm nóng 2 muỗng dầu ăn, cho hành tím thái lát cùng cà chua thái múi cau vào xào kỹ cho mềm, nhuyễn. Thêm 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ ớt chưng vào cho thơm.

- Lấy khoảng 300ml nước luộc ốc hòa với phần nước ninh xương, đun sôi. Nêm nếm lại gia vị, dấm bỗng cho vừa ăn.

- Cho vào nồi nước sốt cà chua vừa đun.

- Khi ăn múc lượng vừa phải ốc vào bát, chan nước chấm lên, thêm hành phi (tùy thích), ớt chưng (nếu thích ăn cay). Cho từng lát bún lá hến vào nước chấm, ăn kèm rau sống (tía tô, xà lách, hoa chuối bào…).

Cách làm bún ốc sườn non

Cách làm món ăn ngon và đơn giản

Bát bún ốc sườn non được chan nước canh có vị chua thanh mát của dấm bỗng, vị thơm của các loại rai ăn kèm, thêm vài miếng sườn non hấp dẫn đủ để chinh phục bất cứ người nào thưởng thức.

Nguyên liệu: 

- Sườn non: 500g

- Xương ống: 500g

- Ốc vặn: 1kg

- Đậu phụ: 2 bìa

- Bún, miến hoặc bánh đa đỏ hay miến đều được

- Rau sống các loại, hoa chuối thái mỏng

- Hành lá, tía tô, hành khô , cà chua, mắm tôm, bỗng rượu, mì chính

Nóng ngộp thở, chống chán ăn bằng bún ốc sườn non, thơm ngon hấp dẫn cả nhà - 1

Cách nấu:

Xương ống heo và sườn non rửa sạch chặt khúc chần qua nước sôi rồi, cho xíu gia vị bột canh và mì chính vào hầm 2 lửa cho nhanh mềm sườn (2 lửa là đun sôi 1 lúc rồi tắt đi,sau đó đun lại lần nữa) sườn mềm thì vớt ra ngâm vào nước lọc 1 chút cho không bị thâm, rồi gắp sườn ra đĩa. 

Nóng ngộp thở, chống chán ăn bằng bún ốc sườn non, thơm ngon hấp dẫn cả nhà - 2

Cà chua thái nhỏ cho vào xào cùng hành khô cho nhuyễn, (có bỏ múi vài quả để trang trí). Cho tất cả vào nồi nước dùng. Đậu phụ cắt nhỏ rán vàng thả vào nước dùng cho mềm ngấm (không thích ăn mềm thì không cần thả).

Hành lá ,tía tô làm sạch thái nhỏ. Rau sống ngâm muối loãng rửa sạch để ráo.

Nóng ngộp thở, chống chán ăn bằng bún ốc sườn non, thơm ngon hấp dẫn cả nhà - 3

Ốc được ngâm với nước gạo pha muối loãng và ớt tươi để làm sạch. Khi luộc nêm chút gia vị và thìa dầu ăn. Chín thì lấy ruột ốc để riêng. Cho thêm dấm bỗng và 1/2 thìa mắm tôm (thìa cơm phở) vào nồi nước dùng nêm lại cho vừa khẩu vị, chua thanh, mặn nhạt của gia đình mình.

Miền Nam thì làm thêm chả cua vào nồi nước dùng có tiết heo. 

Miền Bắc thì có thể nấu như trên hoặc thêm giò tai, chả lá nốt , mọc. Cũng có thể om thêm chuối đậu để ăn kèm.

Sắp bún và các nguyên liệu đi kèm vào bát rồi chan nước dùng và thưởng thức.

Nóng ngộp thở, chống chán ăn bằng bún ốc sườn non, thơm ngon hấp dẫn cả nhà - 4

Chúc các bạn thành công!

Top 2 cách làm bún ốc thơm ngon chuẩn vị  ăn mãi vẫn thích. Bát bún ốc sườn non được chan nước canh có vị chua thanh mát của dấm bỗng, vị thơm của các loại rai ăn kèm, thêm vài miếng sườn non hấp dẫn đủ để chinh phục bất cứ người nào thưởng thức

cachlamhay.vn tổng hợp