Top 4 cách rang thịt thơm ngon, ngọt mềm dễ làm tại nhà

Thịt rang, là món ăn thường ngày của mọi gia đình, tuy nhiên rang thịt như nào để miếng thịt đủ độ chín  mềm, ngọt, thơm  không dai thì dưới đây là một số gợi ý Top  4 cách rang thịt thơm ngon, ngọt mềm dễ làm tại nhà chia sẻ cùng chị em nội trợ tham khảo thêm nhé.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn rang thịt lợn ngon

Chọn thịt: với các món thịt rang, bạn nên chọn phần thịt lợn nạc, xen chút mỡ như nạc thăn, nạc vai. Đối với những bạn thích ăn thịt rang cháy cạnh, thịt ba chỉ hoặc mông sấn rất phù hợp vì có nhiều mỡ hơn cùng lớp bì giòn.

Ướp: Với món thịt lợn rang, bạn có thể ướp thịt trước hoặc nêm nếm thịt ngay khi thịt đang được nấu. Nếu ướp thịt trước, bạn nên hạn chế lượng muối hay nước mắm ướp thịt để tránh việc thịt chảy nước do ngấm muối.

Dùng lửa lớn: Để tránh việc thịt ra nước làm thịt bị khô, bã, bạn nên đợi đến khi dầu thật nóng. Sau đó đổ thịt vào và đảo liên tục để thịt săn lại trước khi cho các nguyên liệu khác hay sốt vào.

Rang thịt lợn tuy dễ nhưng phải có 'tuyệt chiêu" thì mới ngon 'thần sầu' được.

Rang thịt lợn tuy dễ nhưng phải có ‘tuyệt chiêu” thì mới ngon ‘thần sầu’ được. Nguồn: Internet

1. Cách rang thịt lợn đơn giản mà dễ làm

Cách rang thịt lợn ngon cháy cạnh 

Thịt lợn rang cháy cạnh luôn là một trong những món thịt rang rất được ưa thích nhờ vào màu thịt đẹp, hương vị đậm đà với một chút hường “khói” rất kích thích vị giác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rang thịt lợn ngon cháy cạnh, vàng đều, cháy cạnh mà không “cháy” khiến thịt bị đắng hay khô. Cùng các đầu bếp chuyên nghiệp của chúng tôi tìm công thức thịt lợn rang cháy cạnh đơn giản nhất dành cho bạn nhé.

Nguyên liệu

Thịt lợn

Hành khô, tỏi, hành lá

Nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu xay, bột ngũ vị hương

Thịt lợn rang cháy cạnh là 1 món ngon khó mà chối từ.

Thịt lợn rang cháy cạnh là 1 món ngon khó mà chối từ. Nguồn: Internet

Cách làm

Chọn phần thịt lợn ba chỉ, cạo sạch bì, có thể áp mặt bì lên chảo khô nóng để loại bỏ lông tơ còn sót, rửa sạch, thái miếng mỏng khoảng 4-5mm.

Hành khô, tỏi lột vỏ, rửa sạch bụi bẩn, băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc.

Ướp thịt với một chút nước mắm, đường, tiêu xay, bột ngũ vị hương, hành tỏi băm nhỏ trong khoảng 10-15 phút.

Bắc chảo lên bếp, láng lòng chảo bằng chút dầu ăn và đợi cho dầu nóng. Đổ thịt vào chảo, đảo nhanh và đều tay trên lửa lớn để thịt chín nhanh và săn lại. Nên đảo liên tục để tránh thịt ra nước và có thể làm cháy nồi.

Khi thịt đã săn lại và hơi ngả vàng, cho một chút đường vào đảo nhanh cùng thịt. Đảo liên tục để đường bám đều vào thịt cho tới khi miếng thịt có màu cánh gián. Bạn có thể dùng đường vàng, đường nâu hoặc mật ong thay thế cho đường trắng để thịt lên màu nhanh hơn và có độ ngọt đặc trưng hơn.

Tắt bếp, cho hành lá xắt khúc vào đảo qua cho bớt hăng, bày ra đĩa sâu lòng. Rắc thêm chút tiêu xay, ăn nóng cùng cơm.

2. Biến tấu món ăn rang thịt lợn với sả ớt

Là một trong những cách rang thịt lợn ngon và đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, thịt lợn rang sả ớt thơm nồng hương sả, vị cay cay của ớt, vị đậm đà, ngậy của thịt ba chỉ rất thích hợp để đổi món cho bữa cơm nhà bạn.

Thịt rang sả ớt cay cay lại thơm nồng, rất hợp ăn ngày lạnh.

Thịt rang sả ớt cay cay lại thơm nồng, rất hợp ăn ngày lạnh. Nguồn: Internet

Nguyên liệu

Thịt lợn ba chỉ

Sả, ớt chỉ thiên hoặc ớt sừng, hành khô, tỏi

Nước mắm, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm

Thịt lợn ba chỉ làm sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.

Sả lột bỏ 1-2 lớp vỏ ngoài, cắt gốc, lấy sống dao dần cho mềm rồi thái vát mỏng.

Ớt chỉ thiên hoặc ớt sừng cắt bỏ cuống, có thể bỏ hạt nếu không ăn quá cay, thái mỏng.

Hành khô, tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Láng đáy chảo với một chút dầu, cho thịt ba chỉ vào đảo trên lửa lớn khoảng 5-6 phút cho thịt săn lại và chảy bớt mỡ ra.

Vớt thịt ra đĩa để riêng, có thế lấy bớt mỡ ra khỏi chảo. Sau đó cho hành tỏi băm vào phi cho thơm rồi đổ sả và ớt vào đảo cùng dầu nóng cho ra tinh dầu, tăng hương thơm cho món ăn.

Cho thịt vào đảo cùng sả và ớt, nêm thêm chút nước mắm và tiêu xay. Đảo đến khi thịt cháy cạnh, tắt bếp cho ra đĩa.

3. Cách rang thịt lợn nạc ngon cháy cạnh mắm tôm thơm nức mũi

Nghe có vẻ rất lạ nhưng đây chắc chắn sẽ là một món ăn ngon, giúp phần thịt nạc hết nhanh trong vòng một nốt nhạc.

Thịt lợn nạc rang mắm tôm

Thịt lợn nạc rang mắm tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt nạc: 400 g

Sả tươi: 2 đến 3 củ

Mắm tôm

Nước mắm

Đường

Hành tím: 3 củ.

Cách làm món thịt lợn nạc rang mắm tôm lạ miệng

Bước 1:

Sơ chế như thịt lợn nạc rang cháy xém tương tự phía trên. Sau đó thái vừa ăn không quá to cũng như không quá nhỏ. Tiếp đến bật bếp chần sơ thịt nạc này qua để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại dưới vòi nước lạnh. Trong khi đó, sả thì bạn thái nhỏ đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2:

Bắc bếp và cho thêm một chút dầu ăn vào chảo rang thịt. Tiếp đến bỏ sả băm vào chảo xào cùng với thịt heo. Rang thịt nạc lợn cho đến khi hơi xém cạnh là ổn, đừng rang quá lâu sẽ bị khô và mất hết chất dinh dưỡng.

Bước 3:

Tiếp theo cho hành khô đã băm nhỏ ở trên vào đảo cùng hỗn hợp thịt rang sả. Đảo đều tay cho tất cả hòa quyện và ngấm với nhau. Sau đó cho tất cả nguyên liệu gia vị vào chảo rang đều tay: Nước mắm + đường và hạt nêm với lửa nhỏ.

Sau cùng bạn chuẩn bị sẵn mắm tôm 1 lượng vừa phải đủ để dậy mùi (không nên cho quá tay vì sẽ khiến thịt rang mặn). Đảo đều tất cả nguyên liệu trong 5 phút cho ngấm và trình bày ra dĩa rồi thưởng thức. Nếu được, bạn nên rắc lên chốc một chút ớt và hành lá, ăn thịt với cơm nóng thì ngon tuyệt.

4. Bí kíp rang thịt lợn nạc chua ngọt ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Nếu bạn đã quá chán ngấy với món thịt rang cháy cạnh hơi khô khan thì bạn cũng có thể đổi sang vị chua ngọt. Món ăn này phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình từ trẻ con đến người lớn tuổi. Dễ làm, dễ mua mà cũng dễ chế biến ai mà chẳng thích.

Thịt nạc xào chua ngọt

Thịt nạc xào chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt lợn nạc: 500 g

Hành tươi, hành tím

Đường

Nước cốt chanh

Dầu hào

Mắm

Cách làm món thịt lợn nạc chua ngọt

Bước 1:

Thịt mua về rửa sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn. Cho vào một cái hộp lớn hoặc xoong để trộn gia vị cho dễ. Ướp thịt với các gia vị: 3 muỗng mắm nguyên chất. 2 muỗng dầu hào. Đảo đều hoặc dùng tay trộn đều. Để thịt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 2:

Hành khô bạn băm nhỏ và bỏ vào chảo nóng phi lên cho thơm. Đổ thịt đã ướp gia vị vào chảo đảo đều cho đến khi thịt có màu vàng đẹp mắt và hơi cháy cạnh. Sau cùng cho thêm 1 thìa đường vào đảo đều đến khi tan và có màu vàng đẹp mắt.

Bước 3:

Công thức pha sốt chua ngọt: Hỗn hợp nước cốt chanh (1 quả tùy khẩu vị muốn chua thêm thì bạn vắt tầm 1,5 quả). Cùng với 2 muỗng canh đường + nước mắm + 1 muỗn nước đun sôi. Sau đó hòa trộn hỗn hợp trên rồi đổ vào chảo để xào với thịt. Nhớ đảo đều tay và đun với lửa nhỏ cho đến khi sốt dần cô đặc lại. Xào với khoảng 5 phút thịt dậy mùi thơm chua ngọt và không còn ướt mà thấm đều thì tắt bếp và trình bày món.

Bước 4:

Khi thịt khô, nước sốt cạn, thịt mềm và có màu đẹp mắt thì xúc ra đĩa rồi rắc hành tươi đã cắt nhỏ lên chốc. Thịt nạc sốt chua ngọt ăn với cơm nóng thì không có gì bằng, bạn có thể ăn đến 2 hoặc 3 bát cơm

Thịt rang, là món ăn thường ngày của mọi gia đình, tuy nhiên rang thịt như nào để miếng thịt đủ độ chín mềm, ngọt, thơm  không dai thì dưới đây là một số gợi ý Top  4 cách rang thịt thơm ngon, ngọt mềm dễ làm tại nhà chia sẻ cùng chị em nội trợ tham khảo thêm nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp