Thịt gà là món ăn không thể thiếu trong mỗi già đình. Với nhiều cách chế biến khác nhau tạo nên những món ăn ngon nhất. Cùng tham khảo Top 3 cách làm gà hầm vừa ngon bổ lại dễ làm dưới đây hy vọng bạn đọc có thêm công thức chế biến món gà hầm ngon nhất để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình mình nhé.
Top 3 cách làm gà hầm vừa ngon bổ lại dễ làm
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác khoảng 1kg đã sơ chế sạch
- 1 gói thuốc Bắc (có thể mua ở các tiệm bán thuốc Bắc, siêu thị hoặc chợ)
- 50 gr nấm đông cô
- 100 gr hạt sen tươi
- 100 gr củ sen
- 3 nhánh tiêu xanh
- Hành tím, gừng
- 1 trái dừa tươi
- 1 mớ cải xoong
- Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước tương
Cách chế biến:
- Gà mua về sau đó khử mùi hôi bằng cách chuẩn bị 1 chén rượu, đập dập 1 củ gừng cho vào chén rượu rồi xoa đều rượu gừng lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng trong khoảng 5 – 10 phút, hết thời gian thì vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.
- Cho gà vào tô, thêm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút.
- Cải xoong bỏ rễ, nhặt bỏ lá già lá hỏng, rửa sạch, để ráo.
- Thuốc Bắc ngâm trong nước nóng khoảng 15-20 phút cho nở rồi rửa sạch lại, vớt ra để ráo.
- Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm. Củ sen thái lát, ngâm nước muối loãng. Hạt sen rửa sạch, để ráo.
- Chuẩn bị nồi áp suất hoặc thố để hầm gà. Cho nước dừa tươi, thuốc bắc, tiêu xanh và gà vào nồi. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đậy nắp và hầm ở lửa vừa trong khoảng 30 phút.
- Sau khi hầm được 30 phút thì tắt bếp, mở nắp và thêm nước đun sôi vào sao cho ngập mặt thịt để khi hầm xong, gà chín mềm đều, thơm và không bị khô. Tiếp theo cho nấm đông cô, hạt sen, củ sen vào. Nêm nếm lại bằng hạt nêm, nước tương sao cho vừa miệng rồi tiếp tục hầm cho đến khi các nguyên liệu chín mềm là được. Khi ăn nhúng một ít cải xoong hoặc mì vào tùy thích.
Thịt gà hầm dừa
Nguyên liệu:
Nửa con gà đen, 1 quả dừa già, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 lát gừng, muối.
Cách thực hiện:
Gọt bỏ lớp vỏ đen trên cùi dừa, cắt thành từng miếng nhỏ.
Gà rút xương rửa sạch, chặt miếng, cho vào nồi đun sôi, thêm ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh, vớt ra để riêng.
Cho thịt gà, nước dừa, dừa miếng vào nồi, thêm 2 lát gừng, thêm một ít nước rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng.
Cuối cùng khi thấy thịt gà đã mềm nhừ, thêm muối, nêm nếm lại gia vị là xong.
Thịt gà hầm khoai sọ
Nguyên liệu:
1 con gà, 300 gram khoai tây, 3 thìa nước tương, 5 quả ớt, 3 lát gừng, 3 miếng hoa hồi, 3 tép tỏi, 1 nắm nhỏ hạt tiêu, 2 thìa cà phê muối, một ít hạt nêm, tiêu, rượu nấu ăn, 3 lá nguyệt quế.
Cách thực hiện:
Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu.
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng dày.
Gà chặt thành từng miếng nhỏ, rửa nhiều lần, cho vào nồi với nước lạnh, đun trên lửa vừa, vớt bọt liên tục, đun 8 phút là được, rồi vớt ra để ráo nước.
Trong một nồi khác, phi thơm gừng, tỏi, ớt, tiêu để tạo mùi thơm.
Cho gà vào xào trên lửa lớn, thêm nước tương, đậy nắp, đun nhỏ lửa.
Thêm một ít nước luộc gà lúc nãy vào, rồi cho hoa hồi, lá nguyệt quế, rượu nấu ăn, đậy nắp, đun lửa vừa trong 10 phút.
Tiếp tục thêm khoai tây, hạt nêm, đun lửa vừa đến khi khoai chín thì nêm nếm lại gia vị, rắc một ít hành lá, tiêu để món ăn trông hấp dẫn hơn.
Top 3 cách làm gà hầm vừa ngon bổ lại dễ làm. Với chia sẻ Top 3 cách làm gà hầm vừa ngon bổ lại dễ làm dưới đây hi vọng bạn đọc có món gà hầm ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức sau một ngày làm việc vất vả.
Cachlamhay.vn tổng hợp