Top các món ngon từ lòng lợn, với công thức chế biến chuẩn vị, thơm ngon

Lòng lợn, món ăn được nhiều nhà lựa chọn và chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Với gợi ý Top các món ngon từ lòng lợn, với công thức chế biến chuẩn vị, thơm ngon cachlamhay.vn hy vọng chị em nội trợ có thêm công thức chế biến món lòng ngon hơn nữa nhé.

Lòng lợn, giá rẻ không đắt nên được chị em lựa chọn nhiều, hơn thế lòng lợn rất dễ ăn, không ngán lại chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Chị em nội trợ nếu có nhiều món ngon từ lòng lợn mà chưa biết cách làm một số món dưới đây thì hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Đọc thêm cách làm sạch lòng tại đây: nohearthttps://cachlamhay.vn/bo-tui-cach-lam-sach-ruot-heo-het-mui-chi-can-them-buoc-nho-nay.html

Cách làm dồi trường hấp hành gừng

Dồi trường hấp hành gừng là một món ăn khá đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng cần có một chút bí quyết mới tạo nên được món ăn đúng vị vừa thơm, vừa giòn, có sự hòa quyện giữa cái ngọt và béo của dồi trường với cái thơm của hành và gừng. 

Cách làm dồi trường hấp hành gừng

Cách làm dồi trường hấp hành gừng

Nguyên liệu:

  • Dồi trường: 300g
  • Hành tây: 100g
  • Hành lá: 50g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi băm, tỏi phi
  • Rau thơm, rượu trắng
  • Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch dồi trường bằng nước muối pha loãng. Gừng gọt vỏ, 1/2 cắt sợi, 1/2 băm nhuyễn.

Hành tây cắt múi. Hành lá cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, đun nóng một chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm. Ớt sừng 1/2 cắt sợi, 1/2 băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm gừng: cho hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng đường, 2 muỗng gừng bằm, 1 muỗng tỏi, 1 muỗng ớt bằm và 2 muỗng nước cốt chanh vào ¼ chén nước mắc. Khuấy đều cho đến khi hòa tan.

Bước 3: Cho gừng, muối và 1 muỗng rượu trắng vào nước luộc dồi trường, luộc trong khoảng 15 phút, sau đó, vớt ra cho ngay vào nước lạnh có pha phèn chua rồi xả sạch.

Bước 4: Cắt dồi trường thành khúc dài 3 cm, thêm ½ muỗng hạt nêm vào trộn đều, xếp ra dĩa với gừng cắt sợi, hành tây và hành lá. Để món ăn ngon hơn, bạn nên dùng khi còn nóng, trang trí với ớt cắt sợi, ăn kèm với rau thơm và chấm nước mắm gừng.

Nếu món ăn đã nguội, trước khi ăn, bạn nên hấp lại khoảng 10 phút cho nóng, rưới dầu tỏi lên trên nhé. Chúc các bạn thành công.

2. Cách làm dồi trường xào cải chua ngon tuyệt

Miếng dồi trường giòn giòn, ăn cùng với dưa muối chua chua, đậm đà sẽ làm cho mâm cơm của gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm món dồi trường xào cải chua được nhiều người ưa thích.

Cách làm dồi trường xào cải chua ngon tuyệt

Cách làm dồi trường xào cải chua ngon tuyệt

Nguyên liệu:

  • Dồi trường: 300g
  • Cải chua: 300g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Sa tế: 1 muỗng
  • Hành tím: 5 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi băm
  • Gừng băm
  • Hành lá
  • Nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, nước tương

Cách làm:

Bước 1: Sau khi sơ chế sạch dồi trường, bạn cắt khúc vừa ăn và để ráo. Dưa cải chua cũng rửa sạch và cắt khúc, để ráo.

Bước 2: Hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ. Hành lá thái khúc. Món này, bạn có thể thay dồi trường bằng lòng xào cải chua cũng khá hấp dẫn đấy!

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi, gừng băm, cho dưa cải chua vào xào sơ rồi cho tiếp dồi trường vào, nêm sa tế và gia vị vừa ăn, cho ra đĩa cùng với hành lá lên trên và có thể dùng kèm với nước tương.

Thật đơn giản phải không nào? Vậy là chúng ta đã hoàn thành món dồi trường xào cải chua thơm ngon, hấp dẫn rồi đấy.

3. Cách làm dồi trường chiên giòn

Thêm một món ngon nữa từ dồi trường để các bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé. Dồi trường chiên giòn, cực kỳ đơn giản, dễ làm tại nhà. Cùng xem cách làm dưới đây nhé.

Cách làm dồi trường chiên giòn

Cách làm dồi trường chiên giòn

Nguyên liệu:

  • 500g mũi lợn
  • 200g thịt nạc dăm
  • 200g da lợn
  • 500g ruột già lợn ( tên gọi khác là thú linh)
  • 50g sả
  • Các gia vị ( đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, tiêu hạt, mắm tôm, nước mắm, rượu trắng)
  • Nước gạo
  • Rau thơm ăn kèm (húng quế, húng chó, húng thơm…), ớt, chanh, tỏi.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch ruột già lợn, tuốt sạch bằng nước gạo, cắt bỏ những phần không cần thiết (cục tật). Chần nhanh qua nước sôi cho hơi săn lại rồi vớt ra, để ráo.

Bước 2: Mũi heo, da heo cạo, rửa sạch, để ráo. Thịt nạc dăm rửa sạch, băm nhuyễn. Sả, tỏi băm nhỏ. Rau thơm nhặt, rửa sạch. Ớt thái lát nhỏ, chanh vắt lấy nước.

Bước 3: Luộc chín mũi lợn và da lợn rồi băm nhỏ. Cho da lợn, mũi lợn, thịt nạc đã băm nhuyễn vào một bát to, cho thêm sả băm, tỏi băm cùng với một muỗng canh đường, 3/4 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay, một ít tiêu hạt. Trộn đều tất cả lên.

Bước 4: Nhồi hỗn hợp vừa trộn ở trên vào ruột già. Dùng chỉ hoặc dây lạt buộc lại thành từng khúc. Dùng tăm xăm nhiều lỗ trên khúc dồi.

Bước 5: Đem hấp cách thủy hoặc luộc chín. Để dồi không bị nứt, vỡ, trong lúc luộc (hấp) tiếp tục dùng tăm xăm để nước trong dồi chảy ra.

Luộc hoặc hấp trong vòng 15-20 phút. Dồi căng phồng lên là đã chín. Nếu xăm mà không thấy nước chảy ra thì là dồi đã chín.

Bước 6: Sau khi chiên dồi xong, bạn vớt ra, cắt lát, xếp ra đĩa.

Bước 7: Nước chấm: món này chấm với mắm tôm đánh sủi bọt với rượu trắng, cho thêm nước cốt chanh với ớt, đường và mì chính là chuẩn nhất. Nhưng nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể dùng nước chấm pha chanh, tỏi, ớt.

Bước 8: Vậy là chúng ta đã hoàn thành món dồi trường chiên giòn rồi đấy. Món này ăn kèm với rau thơm, cơm hoặc cháo thì thật là sự lựa chọn tuyệt vời cho thời tiết mùa mùa đông.

4. Cách chế biến lòng lợn luộc trộn hành tây

Cách chế biến lòng lợn luộc trộn hành tây

Cách chế biến lòng lợn luộc trộn hành tây

Nguyên liệu:

  • 300g lòng non (có thể thêm ga, bao tử… tùy ý thích).
  • 1 củ hành tây
  • Ngò gai
  • Rau răm
  • Húng quế
  • Húng lủi
  • Cần tây
  • Giấm, chanh, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

Sơ chế lòng lợn sạch với muối, giấm và chanh, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bắc nồi nước luộc lên bếp, cho lòng lợn vào nồi, luộc chín (trong khi luộc bạn nhớ cho vào ít giấm để lòng lợn được trắng). Sau đó vớt lòng ra và thái thành từng miếng vừa ăn.

Hành tây lột vỏ lụa bên ngoài, thái lát mỏng. Để bớt mùi hăng của hành, bạn ngâm hành tây với nước có pha giấm trong khoảng 15 phút.

Cho lòng lợn vào chiếc thau nhỏ, tiếp đến cho hành tây vào, thêm vào các loại gia vị như: đường, muối, nước mắm, chanh, giấm, hạt nêm… cho vừa ăn.

Sau cùng cho các loại rau thơm đã thái nhỏ vào, trộn đều. vậy là hoàn tất món lòng luộc trộn hành tây. Bày ra đĩa ăn với cơm nóng hoặc bánh đa nướng thì hết ý.

5. Cách làm lòng lợn xào sả ớt ngon quên lối về.

Lòng lợn khi được kết hợp với sả ớt sẽ đem lại vị ngon lạ miệng và độc đáo rất dễ “ say”. Bạn hãy trổ tài với món lòng lợn xào sả ớt để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này nhé.

Cách làm lòng lợn xào sả ớt ngon quên lối về.

Cách làm lòng lợn xào sả ớt ngon quên lối về.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bộ lòng non heo
  • 3 cây sả
  • 1 quả ớt sừng
  • 1 thìa giấm
  • 1 thìa muối
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa nước mắm
  • 1/2 thìa cà phê đường
  • 1 chút tiêu
  • 1/2 thìa bột nghệ
  • 2 nhánh hành lá
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Bóp kỹ lòng non cùng với giấm, muối sau đó rửa lại thật sạch.

Bước 2: Gừng cạo sạch vỏ. ½ củ gừng đem đập dập băm nhỏ, ½ còn lại đem thái lát mỏng. Ớt thái miếng vát chéo, tỏi băm nhỏ, 1 củ sả đập dập rồi cắt khúc dài, 2 củ sả còn lại đem thái miếng vát chéo, hành lá thái nhỏ.

Bước 3: Cho 1 củ sả đập dập, gừng thái lát, 1 thìa muối vào nồi nước, đun sôi rồi cho lòng non vào chần sơ qua, lòng chín thì vớt ra ngay.

Bước 4: Thái lòng non thành những khúc ngắn vừa ăn cho vào tô, thêm đường, nước mắm, dầu hào, bột nghệ và đảo đều sau đó ướp lòng non 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 5: Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn, dầu nóng bạn cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho sả, ớt thái lát, gừng băm vào xào cho dậy mùi thơm.

Bước 6: Cho bát lòng non đã ướp gia vị ở trên vào xào, đảo đều, rắc thêm chút tiêu, hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Bày lòng non xào sả ớt ra đĩa và dùng nóng bạn nhé.

6. Cách chế biến lòng non lợn xóc tỏi ớt dai giòn, thơm ngon

Món lòng non xóc tỏi ớt dai dai, béo ngậy và thơm lừng, ngấm đều gia vị đậm đà không chỉ thích hợp làm món ăn thay đổi khẩu vị cho gia đình mà còn là một món nhậu cho ông xã lai rai cùng cốc bia đấy nhé.

Cách chế biến lòng non lợn xóc tỏi ớt dai giòn, thơm ngon

Cách chế biến lòng non lợn xóc tỏi ớt dai giòn, thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bộ lòng non heo
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa giấm
  • 1 thìa sa tế
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa dầu điều
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • Vài nhánh hành lá
  • Dầu ăn

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Bóp kỹ lòng non với 1 thìa dấm, 1 thìa muối sau đó rửa lại cho thật sạch rồi để ráo nước.

Bước 2: Cắt lòng non thành những đoạn dài cỡ 1 ngón tay.

Bước 3: Cho lòng non vào bát tô, thêm gia vị gồm: sa tế, dầu điều, nước mắm, dầu hào và trộn thật đều, ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Bóc sạch vỏ tỏi sau đó đem băm nhỏ, ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Bước 5: Đặt chảo dầu lên bếp, đun cho dầu nóng sau đó bạn gắp từng đoạn lòng non đã ướp ở trên cho vào chiên tới khi lòng non chuyển màu vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 6: Phi thơm tỏi băm cũng một thìa dầu ăn, sau đó cho ớt băm vào cùng. Tiếp theo bạn cho lòng non vừa chiên vào chảo, thêm chút hạt nêm rồi xóc thật đều nguyên liệu là tắt bếp, rắc thêm hành lá lên trên. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Cho lòng non chiên xóc tỏi ớt ra đĩa thưởng thức.

7. Bao tử heo hầm cải chua

Bao tử thấm vị chua của cải sẽ có vị rất đậm đà và thơm ngon.

Bao tử thấm vị chua của cải sẽ có vị rất đậm đà và thơm ngon.

Chuẩn bị

  • 1 cái bao tử heo: lộn trái và rửa trực tiếp dưới vòi nước. Sau đó, dùng dao cạo sạch nhầy bên trong ruột. Để loại bỏ sạch, bạn có thể dùng bột mỳ để bóp.
  • Tiếp tục dùng muối bóp sạch dạ dày trước khi đem chần. Khi dạ dày vừa chuyển sang màu chín, bạn vớt ra ngoài, rửa sạch và chà xát với chanh.
  • Cuối cùng bạn lộn ngược trở lại và rửa sạch lớp nhầy dính ngoài.
  • 250g xương heo: rửa sạch
  • 150g dưa cải muối chua: rửa và bóp lại 2-3 lần với nước cho bớt chua
  • 1 nhánh gừng tươi: gọt vỏ và đập dập
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 vài cọng hành lá
  • 1,5 lít nước
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường

Cách chế biến

  • Bước 1: Thả gừng vào nồi nước và nấu sôi. Khi nước sôi già, cho dạ dày và xương heo vào nấu với lửa lớn. Sau khoảng 5 phút sôi, vớt xương và dạ dày ra ngoài, rửa sạch với nước.
  • Bước 2: Nấu một nồi nước khác với ít hạt tiêu và cho xương, dạy dày vào hầm trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Sau khi xương và dạ dày đều mềm, bạn cho tiếp phần cải chua vào nấu cùng và nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Dạ dày thấm vị chua của cải sẽ có vị rất đậm đà và thơm ngon. Đây sẽ là món ăn rất bắt miệng cho những ngày chán cơm hoặc trong những ngày mưa dầm.

8. Bao tử heo hầm tiêu xanh

Món dạ dày hầm tiêu xanh dùng như món lẩu, ăn kèm với bún và rau mồng tơi.

Món dạ dày hầm tiêu xanh dùng như món lẩu, ăn kèm với bún và rau mồng tơi.

Chuẩn bị

  • 1 cái dạ dày heo: rửa sạch theo cách đã hướng dẫn.
  • 80g nấm rơm
  • 50g nấm hương tươi
  • 10 nhánh tiêu xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ hành tây: lột vỏ và cắt đôi
  • Vài cọng hành lá: thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm và dầu ăn

Cách chế biến

  • Bước 1: Ướp dạ dày heo với ít muối, bột ngọt và tỏi băm trong khoảng 30 phút. Sau khi dạ dày thấm gia vị, xào chín với tỏi phi và tiêu xanh.
  • Bước 2: Đổ nước vào nồi và hầm dạ dày cùng tiêu xanh trong khoảng 25 phút.
  • Bước 3: Khi dạ dày chín, cho thêm hành tây vào nấu thêm 5 phút và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Khi dọn món, bạn rắc thêm hành lá thái nhỏ lên trên và trang trí cùng tiêu xanh. Món ăn này dùng như món lẩu, ăn kèm với bún và rau mồng tơi.

9. Bao tử heo chiên ngũ vị

Món dạ dày chiên đã thấm gia vị trong quá trình hầm nên rất thơm và đậm đà.

Món dạ dày chiên đã thấm gia vị trong quá trình hầm nên rất thơm và đậm đà.

Chuẩn bị

  • 1 cái dạ dày heo: rửa sạch theo cách đã hướng dẫn
  • 80ml mạch nha hoặc mật mía
  • 2 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng tươi
  • 1 lọn quế
  • 1 cánh hoa hồi
  • 2 quả thảo quả
  • 50g bột năng
  • Gia vị: hạt nêm, muối, bột năng

Cách làm

  • Bước 1: Mang tất cả các nguyên liệu gồm hoa hồi, quế, gừng, hành tím, thảo quả đi nướng. Cạo sạch phần muội đen sau khi nướng xong.
  • Bước 2: Cho dạ dày đã làm sạch vào nồi, nấu cùng các nguyên liệu vừa nướng, thêm mật mía và hạt nêm cho vị đậm đà.
  • Bước 3: Sau khi dạ dày chín, cho ra đĩa, cắt làm đôi và để ráo nước. Tiếp tục lăn miếng dạ dày qua bột mỳ, để nghỉ 5 phút trước khi chiên giòn.

Món dạ dày chiên đã thấm gia vị trong lúc hầm nên rất thơm và đậm đà. Chắc chắn đây sẽ là món ăn được cả nhà chấm điểm cao đấy!

10. Bao tử heo hầm nấm

Dạ dày hầm nấm rất thơm ngon

Dạ dày hầm nấm rất thơm ngon

Chuẩn bị

  • 1 cái dạ dày heo: rửa sạch
  • 1/2kg xương heo
  • 250g nấm rơm/ nấm hương: rửa qua nước muối pha loãng và cắt đôi
  • 3 củ hành tím khô: nướng và đập dập
  • Ít rau mùi
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Gia vị: muối, tiêu và dầu ăn

Cách chế biến

  • Bước 1: Chần xương heo với nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch và cho vào nồi nước khác hầm lấy nước. Trong lúc nước sôi, bạn nhớ vớt sạch bọt để nước được trong hơn.
  • Bước 2: Chà sạch dạ dày với muối và nước cốt chanh. Sau khi rửa lại nhiều lần với nước, bạn bóp kỹ và để ráo.
  • Bước 3: Luộc dạ dày qua nước sôi. Khi vừa chín, vớt ra và cho vào ngay thau nước đá để không bị thâm đen mà vẫn giữ độ giòn.
  • Bước 4: Ướp dạ dày với chút gia vị cho thấm, sau đó nấu chín với khoảng 1,5 lít nước dùng xương vừa hầm.
  • Bước 5: Khi dạ dày chín, cho nấm rơm và hành tím khô vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị khi nấm chín.

Khi dọn món, rắc thêm ít hành ngò lên trên mặt để trang trí cho bắt mắt.

Với chia sẻ Top các món ngon từ lòng lợn, với công thức chế biến chuẩn vị, thơm ngon cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức chế biến món lòng lợn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình dùng thêm ngon miệng hơn nhé.

Theo nguồn: https://massageishealthy.com/mon-ngon-tu-long-lon.html