Cá bống kho tộ, cách nấu thơm ngon, dễ làm

Cá bống kho tộ, có mùi thơm của nước dừa, hành lá cùng các gia vị khác tạo nên món cá bống kho tộ thơm ngon với cách làm rất dễ dưới đây, chị em có thể làm cho gia đình thưởng thức.

Cá bống,  rất dễ ăn lại chế biến được nhiều món ăn ngon, mà lại ngon. Với chia sẻ cách nấu cá bống kho tộ dưới đây, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm cách kho cá ngon hơn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho tộ:

- 200g cá bống

- 3 thìa canh nước mắm

- Đường

-- Bột ngọt

- Tiêu

- Ớt

- Đầu hành đập dập

- Hành lá cắt khúc

- Mỡ Heo/Tóp mỡ

- Hành tím

- Nước Dừa Tươi

- Chảo nhỏ

- Nồi đất

Cá bống kho tộ, cách nấu thơm ngon đậm đà không bị tanh

Chọn cá bống

Cá bống ngon nhất là cá sông, còn sống, vừa được bắt lên. Để mua được cá này bạn sẽ phải ra chợ từ sớm.

Khi chọn mua bạn nên chọn cá có kích thước vừa phải đều nhau, tránh mua nhầm cá lớn sẽ là cá nuôi, không phải cá sông nhé.

Nên chọn cá bống sông, vừa được bắt lên

Khử tanh cá

Để khử tanh cá bống đầu tiên bạn dùng muối hay muối hột chà xát lên thân cá, giúp cá bớt nhớ và loại bỏ các bán bẩn, sau đó rửa lại với nước sạch.

Lấy ruột cá cũng giúp cá khử tanh nhanh hơn, nhưng nếu cá nhỏ lấy ruột sẽ bị nát, bạn nên đánh vảy, làm sạch vây, mang và đầu cá.

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng rượu, dấm hoặc chanh tươi rửa cá, giúp loại bỏ mùi tanh. Hay trước khi bắt đầu chế biến bạn chiên sơ qua cá một lần, như vậy mùi tanh vừa được khử sạch, lớp da cá sẽ vàng đều thêm hấp dẫn khi kho.

Khử sạch nhớt và mùi tanh của cá trước khi chế biến

Gia vị ướp cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cá bống

-Cá mua về rửa sạch với muối vài lần để sạch nhớt và để ráo nước.

- Tiếp đó rưới nước mắm từ từ lên mặt cá cho đều, dùng đũa khuấy nhẹ để cá thấm đều nước mắm, ướp trong khoảng 1 tiếng. 

Lưu ý: Chỉ nên ướp cá trước với nước mắm để cá không bị nát.

-Khi đã ướp cá được 1 giờ thì ta tiếp tục ướp các nguyên liệu còn lại là nước màu+ đường+ bột ngọt+ đầu hành cắt nhuyễn. Chỉ cần ướp trong 10 phút.

Bước 2: Nấu cá bống kho tộ

- Bắc chảo lên bếp, cho tí mỡ heo vào cho nóng rồi phi thơm 2 củ hành tím bào mỏng. Sau đó, trút hết cá vào chảo, kho với lửa vừa.

- Khi kho tuyệt đối không dùng đũa khuấy. Chỉ cần xoay nhẹ chảo là cá sẽ thấm đều màu. Kho nước cá bắt đầu cạn thì ta cho nước dừa tươi vào gần xâm xấp cá.

- Nấu lửa vừa đến khi chảo cá bắt đầu sôi thì tắt bếp rồi chuyển cá sang một cái nồi đất, kho với lửa nhỏ riu riu.

me dam chia se cong thuc nau ca bong kho to dam chat mien tay - 4

- Lúc này bạn có thể nêm nếm theo khẩu vị. Khi nước cá bắt đầu gần cạn thì cho ít mỡ heo, tóp mỡ và một vài quả ớt đập dập vào.

Bước 3: Thành phẩm cá bống kho tộ

- Khi nào thấy nước kho bắt đầu chuyển sang sền sệt thì tắt bếp rồi cho tiêu, hành lá vào là xong.

me dam chia se cong thuc nau ca bong kho to dam chat mien tay - 5

Cá bống kho tộ, cách nấu thơm ngon, dễ làm cachlamhay.vn hy vọng chị em có thơm công thức nấu cá bống kho tộ thơm ngon cho gia đình thưởng thức chỉ với 3 bước đơn giản bạn có ngay món ăn ngon cho gia đình dùng rồi.

cachlamhay.vn tổng hợp theo eva.vn