Cách làm bò lúc lắc, chuẩn vị thơm ngon ăn mãi vẫn thích

Bò lúc lắc, là món ăn ngon, dễ nấu với sự kết hợp của thịt bò tươi cùng các loại rau và các gia vị tạo nên món bò lúc lắc thơm ngon. Cuối tuần, vào bếp làm món bò lúc lắc với cách làm bò lúc lắc thơm ngon dưới đây

Thịt bò, giàu dinh dưỡng nên được nhiều gia đình lựa chọn. Bạn thường chế biến món bò như xào, luộc mà chưa  làm món bò lúc lắc với vị ngọt mềm của thịt bò cùng các loại rau thơm tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn giàu dinh dưỡng cho ngày cuối tuần thêm vui.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1kg thịt bò (nên chọn phần thịt đùi hoặc thịt thăn sẽ ngon hơn)
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1/2 muỗng canh nước tương
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng canh dầu ăn (có thể thay thế bằng bơ)
  • Một ít tiêu
  • Một ít hành tím, tỏi băm
  • Các loại rau củ như xà lách, ớt chuông, hành tây, hành lá, ngò rí (tùy vào sở thích bạn có thể mua nhiều hay ít)

Nguyên liệu làm bò lúc lắc

Cách làm bò lúc lắc, mềm ngon cho ngày cuối tuần thêm vui khỏe

Cách chọn thịt bò ngon

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.

Cách chọn thịt bò tươi

Thịt tươi bao giờ cũng thơm ngon, bổ dưỡng hơn so với thịt cũ và thịt bị ôi thiu

Không nêm mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…

Cách chọn thịt bò mềm, phù hợp với từng cách chế biến

– Đối với các món xào: Để làm các món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, khi xào thịt sẽ mềm, không bị dai. Thịt bò phải được xào bằng lửa lớn, khi chín tới thì nên tắt bếp ngay, nếu nấu lâu hơn thịt sẽ bị dai và giảm đi vị ngon ngọt vốn có.

Thịt thăn bò

Thịt thăn bò thích hợp với các món xào, nhúng

– Đối với các món nướng: Để làm các món bò nướng, phần thịt phi lê và phần nạm có chút mỡ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

Nạm bò với chút mỡ

Nạm bò với chút mỡ sẽ thích hợp với các món nướng

– Đối với các món hầm: Những phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn… tương đối dai nhưng khi hầm sẽ rất mềm và ngon, thích hợp cho các món hầm như: cà ri bò, bò kho, bò hầm nấm…

Sườn bò

Sườn bò hơi cứng, thích hợp với các món hầm

Bước 1: Ướp thịt

- Lọc bỏ đi phần mỡ của thịt bò và cắt thành khối khoảng 3cm.

Thịt bò thái miếng vuông

- Ướp thịt bò với: 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột bắp và một ít hạt tiêu. Trộn đều và ướp trong ít nhất 30 phút để thịt thấm gia vị.

Ướp thịt bò

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ

Cà chua rửa sạch và cắt thành lát, bỏ hạt nếu muốn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành miếng vừa ăn.

Cắt ớt chuông và cà chua

Hành tây và củ hành tím cắt nhỏ và tách các lớp ra. Hành lá cắt làm đôi: phần gốc thì đập dập để xào, phần lá cắt nhỏ để trang trí. Ngò rí cắt nhỏ.

Cắt các loại hành và rau ngò

Bước 3: Xào thịt bò

- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho 1/2 phần hành tỏi băm vào phi cho thơm.

Phi thơm hành tỏi

- Tiếp tục cho hết phần ớt chuông và hành tây vào. Nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm để rau củ đậm vị hơn. Khi thấy hành tây chuyển sang màu, cho vào 1/2 muỗng cà phê đường đảo đều vài lần rồi cho ra dĩa.

Xào ớt chuông với hành

- Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi phần hành tỏi băm còn lại. Khi hành tỏi hơi vàng thì cho thịt bò vào xào ở lửa lớn.

Cho rau củ vào trộn

- Khi thịt đã chín và có màu nâu và hơi cháy xém nhẹ thì cho rau củ vào trộn đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm bò lúc lắc

Cho ra dĩa, cho hành lá và ngò rí lên thưởng thức cùng với xà lách, khoai tây chiên, hoặc bạn cũng có thể ăn kèm với cơm nếu thích.

Trình bày ra dĩa

Mẹo giúp bò lúc lắc mềm và không bị dai cứng:

- Trước khi ướp thịt bò, bạn cần loại bỏ mỡ bò, phần mỡ này không chỉ làm cứng thịt mà còn khiến bạn tốn nhiều thời gian cho việc làm chín thịt.

- Cho thêm 1 muỗng canh bột bắp vào trộn đều, bột bắp sẽ áo một lớp bên ngoài thịt giúp thịt không bị mất nước, khi xào thịt vẫn mềm chứ không bị khô và dai.

Cách làm bò lúc lắc, mềm ngon cho ngày cuối tuần thêm vui khỏe chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món bò lúc lắc thơm ngon cho gia đình dùng ngày cuối tuần thêm khỏe vui. Chúc bạn đọc luôn khỏe mạnh với mỗi ngày 1 món ăn ngon,

cachlamhay.vn theo dienmayxanh.com