Top 5 món thịt kho công thức dễ làm thơm ngon đậm đà

Thịt kho, như nào là ngon mềm đậm vị thì cần có cách kho riêng. Với chia sẻ Top 5 món thịt kho công thức dễ làm thơm ngon đậm đà dưới đây, chị em có thêm công thức làm mới cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Thịt kho, ăn cùng với cơm nóng thì thật tuyệt vời, từng miếng thịt đậm đà, đủ vị khiến người thưởng thức khó quyên khi ăn. Với chia sẻ Top 5 món thịt kho công thức dễ làm thơm ngon đậm đà dưới đây, cùng cách chọn thịt ngon cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm thịt kho ngon nhất nhé.

Cách chọn thịt ngon:

Thịt lợn là một trong những nguồn thực phẩm chính của nhiều gia đình Việt. Thế nhưng, làm thế nào để nhận biết thịt lợn sạch là vấn đề khiến nhiều người nội trợ phải đau đầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số cách chọn thịt lợn sạch đơn giản, dễ dàng.

 

suon-heo-meat-deli-tuoi-sach.jpg

Thịt lợn có thể chế biến được thành nhiều món ngon, dinh dưỡng dành cho gia đình.

1. Cách nhận biết thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn

Màu sắc, mùi thịt

Một trong những cách chọn thịt lợn sạch phổ biến nhất là quan sát màu và xem xét mùi của thịt. Theo đó, thịt lợn chất lượng sẽ có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu. Khi cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy được phần thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà và khi ngửi không có mùi gắt dầu. Ngoài ra khi đem luộc, nước sẽ trong,  xuất hiện váng mỡ to và không bị bọt nhiều.

Độ đàn hồi

Thịt lợn sạch là thịt tươi mới nên có độ đàn hồi rất tốt. Vì thế khi mua hàng, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Lúc này khi quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt thì chính là thịt lợn ngon.

Lớp mỡ, thịt

Thông thường, thịt lợn ngon sẽ có lớp mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm. Trong đó, lớp mỡ và phần thịt nạc dính chặt với nhau. Theo một số người, nếu lớp mỡ và bì càng dày thì chứng tỏ đó là lợn không bị nuôi tăng trọng.

nguoi-noi-tro-lua-chon-thit-heo-sach-khong-co-mui.png

Người nội trợ cần tránh vì ham rẻ mà mua thịt có mùi hoặc màu sắc bất thường.

2. Dấu hiệu thịt lợn bị nhiễm ký sinh trùng, thịt lợn bẩn

Bên cạnh có mùi tanh, ôi thiu và có độ đàn hồi kém, thịt lợn kém chất lượng còn có màu sắc bất thường. Cụ thể:

  • Thịt lợn đóng dấu: Bề mặt da lợn có những nốt tròn đỏ, tía hoặc son hoặc màu tím bầm với kích thước khác nhau.

  • Thịt lợn bị thương hàn: Bề mặt da có những nốt bầm hoặc lấm tấm xuất huyết.

  • Thịt lợn bị tụ huyết trùng: Thịt có những mảng bầm, tụ máu.

  • Thịt lợn bị nhiễm giun sán: Xuất hiện những hạt như hạt gạo nếp (đây là ấu trùng sán tập trung thành từng bọc) trên thịt.

  • Thịt lợn bị ngâm hàn the: Quan sát thấy thấy thịt nhão, rỉ dịch và có mùi không tươi như bình thường. Sau khi rửa sẽ thấy thịt chuyển sang màu nhạt dần và có mùi tanh vì ngâm phẩm màu pha tiết lợn.

  • Thịt lợn bị tả: Những nốt xuất huyết thường nằm dưới da hoặc trên vành tai, lấm tấm như nốt muỗi đốt.

  • Thịt lợn bị viêm gan: Thịt lợn có màu vàng.

Top 5 món thịt kho công thức dễ làm thơm ngon đậm đà

Sườn kho trứng

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống - 1

800g sườn heo, vài quả trứng gà, gừng, hành lá, nước tương, rượu nấu ăn, muối, đường phèn, hoa hồi, 3 ớt khô.

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống - 2

Trứng luộc chín bóc vỏ. Ngâm sườn trong nước 1 tiếng, vớt ra rửa sạch lần nữa, cho vào nồi nước lạnh, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, đun sôi, vớt ra để ráo. Chuẩn bị nồi cơm điện, cho tất cả nguyên liệu vào, ước lượng thích hợp, 1 bát nước lớn, nhấn nút nấu trong 45 phút, sau đó để chế độ ấm thêm 20 phút, rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thịt kho tàu

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống - 3

1kg thịt ba chỉ, gừng, hành lá, đường phèn, muối, nước tương.

 

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống - 4

 

Thịt ba chỉ cắt khúc 2-3cm, cho vào nồi cơm điện, nấu trong 10-15 phút. Lúc này, thịt ba chỉ đã hơi vàng một mặt, tiết ra nhiều mỡ, thêm đường phèn, nước tương, gừng, hành lá, hoa hồi, muối, 1 bát nước nhỏ nước nóng, trộn đều, nhấn nút nấu lại 1 lần nữa trong 1 tiếng, sau đó giữ chế độ ấm thêm 20 phút.

Cánh gà kho coca

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống - 6

10 cánh gà, 1 lon coca, gừng, hành lá, muối, rượu nấu ăn.

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống - 7

Gừng thái nhỏ, cho vào đáy nồi cơm điện, cánh gà đã rửa sạch để ráo rồi xếp lên trên lát gừng. Đổ cola vào nồi cơm điện, sau đó cho 1 thìa cà phê muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, nhấn nút nấu bình thường.

Chân giò kho

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống - 8

Chân giò, đường phèn, hành lá, rượu nấu ăn, gừng, quế, hoa hồi, ớt khô, nước tương.

4 món thịt kho bằng nồi cơm điện, thịt ngon đậm vị không thua gì cách làm truyền thống - 9

Chặt chân giò thành miếng nhỏ, ngâm nước 2 tiếng, sau đó cho vào nồi nước lạnh, thêm 2 thìa rượu nấu ăn, đun lửa liu riu, khi sôi vớt bỏ bọt, vớt ra để ráo, cho vào nồi với một ít nước tương, ướp trong 15 phút. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cơm điện, thêm 1 bát nước luộc chân giò lúc nãy vào, nhấn nút nấu trong 1 tiếng rồi giữ ấm thêm 1 tiếng là được.

Cách làm thịt kho

Nguyên liệu:

600gr thịt ba chỉ, 150gr mì căn, 1 ít đường phèn, 3 lát gừng, 2 miếng sao hồi, 2 lá nguyệt quế, 30ml nước tương, 1 chút muối, 15ml rượu nấu ăn.

Cách thực hiện:

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 2

Thịt heo cắt miếng nhỏ vừa ăn, mì căn cũng cắt thành những lát dày. Làm nóng chảo,  không cần thêm dầu, cho thịt heo vào rán từ từ đến khi cháy xém và có chút mỡ chảy ra là được.

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 3

Vớt thịt heo ra để trong bát riêng, để lại trong chảo một ít mỡ rồi cho đường phen vào thắng đến khi chuyển sang màu caramel.

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 4

Cho lá nguyệt quế, sao hồi, gừng vào nồi.

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 5

Thêm thịt heo, đảo đều, vặn lửa vừa.

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 6

Cho nước tương vào, trộn đều, sau đó thêm nước nóng xâm xấp thịt heo.

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 7

Thêm muối, rượu nấu ăn, đun nhỏ lửa trong 30 phút để nước cạn bớt và sánh đặc lại.

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 8

Cuối cùng là cho mì căn vào đảo đều, đun thêm một chút để mì căn trộn đều với nước sốt. Mì căn sẽ thấm nước thịt và nước mỡ bớt nên món thịt kho này sẽ bớt béo và có mùi thơm đậm đà hơn.

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 9

Thịt kho mặn ngọt thêm ngay 1 thứ này vào, cả nhà chỉ biết thốt lên “quá ngon” - 10

Top 5 món thịt kho công thức dễ làm thơm ngon đậm đà. Với chia sẻ cách kho thịt ngon ở trên hy vọng bạn đọc có thêm công thức kho thịt ngon nhất sao cho đậm đà, thơm ngon hơn nhé.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/4-mon-thit-kho-bang-noi-com-dien-thit-ngon-dam-vi-khong-thua-gi-cach-lam