Thịt kho tương, cách nấu thơm ngon đậm đà hương quê

Thịt kho tương, là món ăn ngon, dễ nấu với sự kết hợp của thịt lợn nấu tương cùng các gia vị khác tạo nên món thịt kho thơm nức mũi, ăn lại không ngán. Cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món thịt kho tương, cách nấu thơm ngon đậm đà hương quê dưới đây.

Nếu như thịt lợn thường ngày bạn nấu xào, kho mà chưa làm món thịt kho tương, hoặc làm mà chưa ngon thì hãy tham khảo cách  làm thịt kho tương, ngon miệng, dễ nấu dưới đây nhé.

Nguyên liệu: Thịt kho tương

Thịt heo: 300g

Tương hột: 100g

Tỏi: 2 tép

Hành tím: 2 củ

Ớt: 2 trái

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, dầu ăn, nước mắm

Cách chọn mua thịt heo ngon

Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.

Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.

Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.

Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xem kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên liệu chính

Thịt kho tương, cách nấu thơm ngon đậm đà hương quê

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt mua về bạn ngâm với nước muối, dùng tay chà xát khắp miếng thịt để loại bỏ hết phần máu, chất bẩn, giúp thịt khử bớt mùi hôi.

Bạn dùng dao cạo sạch phần da để loại bỏ lớp màng bẩn, rồi dùng chanh hoặc giấm ăn chà xát lên phần da để giúp da heo trắng hơn và khi ăn sẽ giòn ngon hơn. Sau đó bạn rửa thịt lại với nước sạch.

Sơ chế thịt

Thịt sau khi rửa sạch, bạn dùng dao cắt miếng vừa ăn và cho vào tô. Tỏi và hành củ bạn lột sạch vỏ, dùng dao đập dập, sau đó băm nhỏ.

Mách bạn:

Bạn không nên cắt thịt quá mỏng hay quá nhỏ vì khi kho sẽ dễ bị nát và ăn không ngon.

Để khử mùi hôi và giúp thịt giòn ngon hơn khi ăn thì sau khi đã cắt thịt xong bạn nên đem thịt chần sơ qua nước sôi khoảng 1 phút sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh nhé!

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt

Cho vào tô thịt lần lượt 1/2 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương hột, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 hành tím băm vào, trộn đều.

Ướp khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Mách bạn:

Nếu có thời gian, bạn có thể cho thịt vào ngăn mát  tủ lạnh ướp trong 2 giờ, cách này giúp thịt ngấm gia vị đều hơn, khi ăn sẽ thơm ngon hơn.

Tuỳ vào khẩu vị nên mỗi người sẽ có cách nêm nếm khác nhau, bạn có thể thêm bớt gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé!

Ướp thịt

Bước 3: Kho thịt

Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ và cho vào nồi 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu ăn.

Dùng đũa trộn đều tay khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng, bạn cho thêm hành tím và tỏi đã băm còn lại vào để phi thơm.

Mách bạn:

Bạn không nên để hỗn hợp đường và dầu ăn có màu quá đậm vì khi ăn sẽ bị đắng và có mùi khét.

Trong quá trình kho bạn chỉ nên để lửa liu riu vì nếu để lửa quá lớn đường sẽ bị cháy đen trông không đẹp mắt và khi ăn vào sẽ có vị đắng.

Kho thịt

Khi ngửi thấy mùi thơm bạn cho phần thịt đã ướp trước đó vào, dùng đũa xào đến khi thịt săn lại.

Sau đó bạn chờ đến khi thịt ra nước, hơi săn lại, thêm khoảng 50 ml nước và kho trong vòng 20 phút.

Kho thịt cho đến khi săn lại

Khi gần chín, bạn cho thêm vào nồi vài trái ớt, bật lửa lớn để cho nước sôi mạnh rồi sau đó tắt bếp và cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn là có thể thưởng thức món ăn.

Mách bạn: Trong quá trình kho bạn nên thường xuyên dùng đũa để trộn đều hỗn hợp sẽ giúp cho thịt và các loại gia vị hòa quyện vào nhau, khi ăn sẽ ngon hơn.

Thêm ớt và tiêu xay nhuyễn vào

3 Thành phẩm

Độ sánh của nước sốt thịt kho hòa quyện với vị thơm béo của tương hột và độ mềm mềm của thịt heo khi ăn kèm với cơm trắng sẽ mang lại cho bạn vị thơm ngon, lạ miệng, kích thích sự thèm ăn trong bạn, khiến bữa cơm gia đình thêm ngon.

Thành phẩm

Mách bạn:

Bạn nên chọn thịt ba rọi để làm món thịt kho tương hột vì thịt ba rọi ăn không bị khô như thịt nạc, có phần thịt mỡ xen lẫn ăn vào rất ngon miệng mà không quá ngấy.

Sử dụng nồi đất để kho thịt sẽ giúp bạn có món thịt kho thơm ngon và đậm vị hơn.

Ướp thịt bằng đường vàng sẽ giúp thịt sau khi kho lên màu đẹp và thơm ngon hơn.

Thịt kho tương, cách nấu thơm ngon đậm đà hương quê chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món thịt kho tương dễ ăn, lại nấu không khó. 

cachlamhay.vn theo dienmayxanh.com