Thịt heo quay, nếu như không làm đúng cách thì da của nó sẽ không giòn, lại không ngon, với chia sẻ cách làm thịt heo quay ngon dưới đây, cùng mẹo chọn thịt ba chỉ ngon hy vọng chị em có cách quay thịt ngon nhất nhé.
Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon
Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt.
– Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
– Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
– Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
– Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.
-Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, màu mịt tươi hồng, sớ thịt săn, trong có vẻ ướt mượt, ngửi không có mùi gì khác hơn mùi thịt.
Nguyên liệu:
1 kg thịt ba chỉ; chanh, muối hạt hoặc muối tinh
Nước sốt để ướp thịt: 2 thìa to tỏi bằm, 2 thìa to hành bằm, 1 thìa to dầu olive, 1/2 thìa cafe muối (hoặc 1 thìa cafe bột canh), 1/2 thìa cafe hạt tiêu, 1/2 thìa cafe bột nêm, 1/2 gói nhỏ ngũ vị hương. Tất cả hành tỏi bóc vỏ với gia vị vào máy xay nhỏ và xay nhuyễn.
Cách làm heo quay vừa giòn, vàng ong lại ngon chỉ cần thêm bước này
Bì thịt lợn giòn, vàng rộm khi được xát thêm 1 lần nước chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt rửa sạch, để ráo. Lấy giấy thấm thịt cho thật khô. Miếng thịt để ngửa phần thịt lên rồi quết nước sốt lên toàn bộ bề mặt thịt, các cạnh xung quanh. Tuyệt đối không để nước sốt dính vào phần bì.
Bước 2: Ướp thịt heo quay
Lật lại miếng thịt để phần bì lên trên. Lấy giấy thấm lau sạch phần bì. Dùng muối xát kỹ lên bề mặt bì cho muối ngấm, lau phần muối dư còn sót lại phía trên, để thêm 20 phút cho ngấm sâu vào bì (có thể dùng đầu nhọn để đâm vào bì lợn cho thêm ngấm).
Sau khi muối ngấm, lấy 1/2 quả chanh tiếp tục chà xát lên bề mặt bì cho chanh ngấm. Tiếp tục để thêm 20 phút.
Lưu ý khi quay lớp bì phải thật khô, bởi nếu bì bị ướt sẽ không nổ giòn được
Cho miếng thịt vào tủ lạnh để qua đêm hoặc nếu sáng ướp thì chiều mang thịt ra quay. Khi cho vào tủ lạnh nhớ không bịt miếng thịt để phần bì được khô.
Bước 3: Quay thịt heo
Quay thịt bằng nồi chiên không dầu. Chọn nhiệt độ 170 độ để nồi nóng trước 10 phút. Lấy thịt trong tủ ra rồi cho luôn vào nồi chiên. Nhớ để phần bì ngửa lên, áp vào phần nhiệt nóng. Quay thịt trong 1 tiếng đến khi thấy bì nổ, chín vàng là đạt.
Thịt lợn tự quay với lớp bì giòn, vàng ngon không kém ngoài hàng.
Lưu ý: Nếu quay thịt lần 1 bì vẫn chưa nổ hết, lấy ra, để nguội. Trước khi ăn nướng lại khoảng 15-20 phút, đảm bảo bì nổ hết, giòn tan.
Ngoài lớp muối để xát vào bì, thêm 1 lần xát chanh, bì sẽ giòn, nổ đều.
Phần bì khi cho vào quay phải thật khô.
Cách làm heo quay vừa giòn, vàng ong lại ngon chỉ cần thêm bước này chỉ với 3 bước đơn giản bạn có ngay món thịt heo quay thơm giòn cho gia đình thưởng thức
Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/xat-thu-nuoc-cua-loai-qua-nay-vao-lop-bi-thit-lon-quay-vang-rom-thom-lu...