Cách làm ngan xào sả ớt, thơm ngon cả nhà đều thích

Thịt ngan ta tươi ngon kết hợp với sả, ớt cùng các gia vị khác tạo nên món ngan xào sả ớt thơm ngon, dễ làm giúp cả nhà ăn ngon miệng hơn khi ăn với cơm nóng trong tiết trời đông lạnh lẽo thì thật tuyệt vời. Bạn thích ăn ngan xào sả ớt cùng tham khảo cách làm dưới đây.

Để có món thịt ngan xào sả ớt thơm ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Với chia sẻ cách chọn ngan ngon và công thức làm món ngan xào sả ớt dưới đây hy vọng bạn đọc có món ngan xào sả ớt ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức thêm ngon miệng hơn.

1.    Chọn thịt ngan khi ngan còn sống

Đối với những chị em khi mua ngan sống cần chú ý chọn ngan cẩn thận, chọn ngan thịt ngon cần chọn những con còn trưởng thành, ngan phải béo, ngan có ức tròn, da cổ cùng da bụng của ngan phải dày.

Ngoài ra ngan phải mọc đủ lông, trong đó điểm mút của hai cánh ngan đảm bảo vừa đủ để đan chéo được vào với nhau, như vậy ngan mới đủ độ ngon và đủ tuổi trưởng thành, thịt ngan cũng chắc hơn.

Đặc biệt khi chọn những con ngan sống đúng tuổi thì thời gian làm lông ngan cũng tương đối nhanh, làm lông ngan hoàn toàn không tốn kém thời gian nhiều.

Khi mua ngan chị em cần chú ý tránh mua những con ngan quá non, đa phần những con ngan này có thịt tương đối nhão, thịt ngan cũng không đủ độ săn chắc cần thiết, thời gian làm ngan cũng tương đối lâu.

Ngan non khi mua về ăn thường phải tốn rất nhiều thời gian để nhổ lông tơ, lông măng của ngan, những con ngan non này thường có mỏ tương đối to, mỏ ngan cũng khá mềm, còn những chú ngan già thì mỏ ngan thường nhỏ nhắn và cứng hơn.

Ngoài ra khi mua ngan sống bạn có thể chọn những chú ngan đã đẻ nhiều lứa, những con ngan này thường có thịt tương đối dai, thịt ngan thơm và chắc thịt. Ngan đẻ qua nhiều lứa chỉ cần quan sát bụng ngan có thể thấy bụng dưới của con ngan thường xệ xuống.

Ngoài ra khi chọn ngan sống bạn nên chọn những con ngan đực, vì thịt ngan đực so với ngan cái ăn cũng ngon hơn nhiều.

Ngoài ra ra khi chọn thịt ngan người tiêu dùng nên chọn những con ngan khỏe mạnh, tuyệt đối không nên chọn ngan bệnh nhằm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Khi quan sát ngan chỉ cần xem hậu môn ở sau đuôi của ngan, nếu như hậu môn sạch sẽ, không dính phân chảy ra tức là ngan khỏe mạnh không bị bệnh nhé

2.    Cách chọn ngan làm sẵn

Riêng với ngan làm sẵn, khi chọn ngan người tiêu dùng phải quan sát hai bên đùi và lườn ngan, nếu bạn thấy đùi và lườn ngan căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua vì đa phần ngan thường đã qua xử lý hóa chất để làm thịt ngan trông ngon hơn.

Ngoài ra khi mua ngan bạn nên dốc ngược con ngan lên, nếu như bạn thấy nó bị biến dạng thì đó là ngan bơm nước.

Bạn cũng có thể thử chất lượng thịt ngan bằng cách dùng tay ấm vào đùi và lườn ngan, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Nếu ngan đã mổ phanh ra, quan sát bên trong, thấy phần trong nhiều ước ở bên trong màng đó cũng là do bơm nước. Nếu bạn vẫn mua ngan này về, khi chặt miếng sống ra, nước chảy ra rất nhiều, mà thịt ăn nhạt, không có mùi tươi ngon.

Những món ăn được làm từ thịt ngan đều là món ăn ngon rất được ưa thích trong mùa hè này, với sự tươi mát của thịt ngan kèm theo hương vị ngon ngọt của món ăn chính là đặc sản mà bạn khó có thể cưỡng lại được. Tuy nhiên để chọn được thực phẩm tươi ngon chị em nội trợ luôn phải cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu để đảm bảo hương vị món ăn ngon nhất cho gia đình bạn đấy nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu làm ngan xào sả ớt.

  • Thịt ngan: Khoảng 1 kg chọn phần đùi và lườn cho nhiều thịt.

  • Sả: 3 – 4 nhánh

  • Ớt sừng: 1- 2 quả ( Tùy khẩu vị ăn cay của gia đình bạn)
  • 2 củ hành khô, 1 củ tỏi
  • Dầu hào, dầu vừng
  • Hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt,…
Chọn thịt ngan ngon
Chọn thịt ngan ngon

Cách làm ngan xào sả ớt.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm ngan xào sả ớt.

Sả bóc vỏ ngoài, 1 nửa đập dập băm nhỏ, 1 nửa thái lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, thái lát mỏng. Hành khô và tỏi bóc vỏ, đạp dập và băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế thịt ngan làm ngan xào sả ớt.

Ngan rửa sạch, xát muối bên ngoài để khử mùi hôi. Sau đó bạn có thể chà xát gừng đập dập hoặc rượu trắng lên thịt ngan lần nữa. Sau đó, rửa thịt lại với nước, để ráo. Bạn lọc bỏ hết xương, chỉ giữ lại phần thịt, thái miếng mỏng vừa ăn.

Bước 3: Ướp thịt ngan làm ngan xào sả ớt.

Ướp thị ngan đã chuẩn bị với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Cùng 1 muỗng cà phê dầu hào, tỏi, hành băm, sả băm và trộn đều cùng thịt ngan. Bạn nên ướp thịt trong khỏng 30 phút – 1 tiếng  để thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Cách làm ngan xào sả ớt.

– Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, sau đó cho 1 chút hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt ngan vào xào cho đến khi thịt săn lại.

– Dùng 1 chiếc chảo khác đun nóng 1 chút dầu ăn. Sau đó thêm sả thái mỏng và ớt thái lát vào phi cho thơm.

– Sau đó, đổ sả và ớt đã phi vào chảo thịt ngan, bật lửa to và đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho them hành lá và tắt bếp.

Cách làm ngan xào sả ớt
Cách làm ngan xào sả ớt

Cách làm ngan xào sả ớt, thơm ngon cả nhà đều thích chỉ với vài bước đơn giản bạn có ngay món ngan thơm ngon, ngọt mềm cho cả gia đình thưởng thức sau một ngày làm việc vất vả rồi.

cachlamhay.vn tổng hợp