Canh ngao nấu chua, với cách nấu thơm ngon tại nhà

Thịt ngao chế biến thành nhiều món ăn ngon, giúp thúc đẩy tiêu hóa, bổ sung canxi và chất khoáng cho xương chắc khỏe, giúp bồi bổ sức khỏe cho người ốm dậy. Canh ngao nấu chua, là món canh ngon, dễ làm với vị chua của dứa cùng sấu xanh kết hợp với các loại rau thơm, gia vị cùng ngao tạo nên món canh ngon hấp dẫn cho ngày hè oi nóng.

Ngày hè oi nóng, cơ thể mệt mỏi, có bát canh ngon, giàu dinh dưỡng là lựa chọn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Canh ngao vừa  mát lại bổ, nên chắc chắn đây là món ăn ngon cho gia đình bạn thưởng thức.

Tác dụng của ngao

Ngao là loại động vật không xương, sống ở dưới vùng nước mặn. Trong thịt ngao chứa nhiều protein, các khoáng chất như calci, sắt, phosphor và các vitamin A, B1, B2, PP, iod.

Thịt ngao Đông y gọi là xa ngao nhục có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm. Được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau như chủ trị chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, bỏng, trĩ. Ngoài ra còn trị được phù nước, hoàng đản, phụ nữ bị băng đới, bướu cổ, lao phổi, âm hư, hen suyễn, tiểu đường, viêm phế quản mạn, bỏng, bị thương…

Như vậy sử dụng ngao có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thịt ngao chế biến thành nhiều món ăn ngon, giúp thúc đẩy tiêu hóa, bổ sung canxi và chất khoáng cho xương chắc khỏe, giúp bồi bổ sức khỏe cho người ốm dậy, cải thiện tình trạng sinh lý nam giới.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- Ngao: 1kg

- Dứa (thơm): 1 quả

- Cà chua: 2 quả

- Sấu xanh: 2 quả

- Hành lá, rau răm, thì là: mỗi thứ một ít

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối

Nắng nóng chỉ cần có bát canh ngao nấu chua thế này bao nhiêu cơm cũng hết - 2

Mẹo nhỏ làm sạch ngao

Khi mua ngao sống về nhà, bạn nên chế biến trong vòng 48 giờ để đảm bảo ngao còn tươi ngon đúng vị. Đầu tiên khi rửa ngao, nên cho một ít muối để làm sạch, đồng thời cho thêm một vài giọt dầu mè hoặc dầu ăn vào. Dầu ăn và muối kết hợp sẽ khiến tốc độ nhả cát tăng lên.

Chỉ trong vòng 5-10 phút, ngao sẽ nhả sạn, cát bên trong ra. Sau đó, tiếp tục cho ngao vào một hộp kín và lắc mạnh để toàn bộ cát còn sót lại được rũ ra ngoài. Tiến hành đúng theo cách trên, ngao sẽ hoàn toàn sạch và tươi.

Ngoài ra, nếu không muốn tốn sức vì phải lắc ngao liên tục như vậy, có thể thay thế bằng cách khác như: Ngâm ngao qua đêm trong một chậu nước có thêm chút muối, giấm, rượu nấu ăn. Sau một đêm, đảm bảo ngao sẽ nhả hết cát và có thể nấu ăn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi, sau đó, bật bếp lên luộc ngao. Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó đem ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 phần hành khô. Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn.

- Cà chua đem rửa sạch, 1 quả bạn thái hạt lựu còn 1 quả bạn bổ múi cau.

- Gừng đập dập.

- Hành khô bóc vỏ, thái lát.

- Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.

- Dứa thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Cách nấu canh ngao cực ngon

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng.

 Khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Sau đó bạn đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ bạn nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát.

Tiếp đến, bạn đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.

Bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Thành phẩm canh ngao nấu chua

Múc canh ngao ra bát, rắc chút rau răm, hành lá lên trên và thưởng thức.

Nắng nóng chỉ cần có bát canh ngao nấu chua thế này bao nhiêu cơm cũng hết - 3

Chúc bạn thực hiện thành công!

Canh ngao nấu chua, với cách nấu thơm ngon tại nhà chỉ với 3 bước đơn giản bạn có ngay món canh ngao nấu chua thêm ngon cho gia đình thưởng thức vừa ngon, lại mát bổ.

cachlamhay.vn tổng hợp