Mát trời, vào bếp làm lẩu ếch với công thức dễ làm mà lại ngon

Thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc, bổ sung chất dinh dưỡng, lợi tiểu, an thai... thường hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như ho lao, suy dinh dưỡng, ngứa lở, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt tốt cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Trời mưa, ếch đồng thường ra nhiều, ra chợ mua mấy con ếch về làm lẩu kết hợp với các loại gia vị khác tạo nên món lẩu ếch vừa ngon, lại đậm đà hương quê. Với chia sẻ giá trị dinh dưỡng của thịt ếch, cách làm lẩu ếch vừa ngon, lại dễ làm dưới đây, hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món lẩu ếch cho gia đình thưởng thức ngon nhất nhé.

Cách chọn và làm thịt ếch đơn giản, gọn gàng và đảm bảo tại nhà:

Ếch là một trong những nguyên liệu nấu ăn vô cùng dân dã và thấm đẫm hương vị đồng quê, thịt ếch phải gọi là vô cùng ngon ngọt và khá nhiều chất dinh dưỡng có thể chế biến vô vàn các món ăn dân dã mà cực kỳ hấp dẫn, rất dễ gây nghiện như lẩu ếch, thịt ếch xào lăn ... 

1. Công dụng của thịt ếch

Theo kinh nghiệm dân gian thì loại ếch ngon nhất phải kể đến ếch đồng, loại ếch sống trong môi trường tự nhiên nơi đồng ruộng. Loại ếch này thường nhiều nạc, thịt săn chắc, chất thịt thơm ngon, đậm đà. 

Thịt ếch có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe đấy nhé, theo đông y: thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc, bổ sung chất dinh dưỡng, lợi tiểu, an thai... thường hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như ho lao, suy dinh dưỡng, ngứa lở, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt tốt cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú. Sử dụng thịt ếch đúng và đủ sẽ khiến cơ thể thêm khỏe mạnh, ăn tốt ngủ ngon.

Thịt ếch đồng có màu trắng bạc, có vị khá giống thịt gà nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng hơn như chất béo, protein, đồng, sắt, canxi ... và các loại vitamin A, D, B, E... , theo nghiên cứu, cứ 1 chiếc đùi ếch chứa ít nhất 16 g protein và 73 g clories, đặc biệt là chị em chúng mình không cần sợ béo khi ăn nhiều món này nhé.

2. Cách chọn ếch ngon nguyên chất

Các bạn nên chọn mua ếch đồng trong khoảng từ tháng 9 trở đi, đây là thời điểm mà thịt ếch ngon nhất, đây là thời gian ếch đang tích trữ mỡ và dưỡng chất để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông trong hang nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ nhiều hơn đấy.

Cách bạn chú ý chọn loại ếch đồng tự nhiên, không nên chọn loại ếch nuôi tuy béo những thịt nhiều nước, mềm nhũn và vị thịt thường nhạt nhẽo, nhiều nước. Khi chọn các bạn chọn những con ếch có đặc điểm như: mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen...

Chúng mình nên lựa chọn những con ếch béo, có kích thước to và da vàng, ếch khi chọn mua phải còn sống không nên mua ếch đã đông lạnh, loại ếch này thường nhạt thịt và khi chế biến không có mùi thơm đặc trưng.

Bên cạnh loại ếch đồng tự nhiên còn có loại ếch lại được nuôi công nghiệp, loại này thường được nuôi trong khoảng 60 ngày, cứ khoảng 10 - 12 con thị được 1 kg. Da của ếch nuôi thường có màu nâu đen chứ không vàng đều và đậm màu như ếch đồng, đầu của chúng thường to và cử động chậm chạp hơn, thịt thì mềm, não và không thơm ngon bằng ếch đồng. Tuy nhiên, khi không tìm mua được ếch đồng các bạn vẫn có thể chọn loại ếch nuôi này để chế biến nhé.

Cách làm lẩu ếch măng cay

Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng cay:

- Ếch đã sơ chế sạch: 2kg

- Xương ống: 1kg

- Măng lá và măng củ: 1kg

- Váng đậu: 200g

- Rau muống, hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu

- Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh

- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm

- Bún (hoặc mỳ tôm) ăn kèm tùy sở thích

Các bước làm lẩu ếch măng cay ngon

Bước 1: Ninh xương làm nước lẩu

- Các bạn rửa sạch xương ống, cho vào luộc sơ để xương ra hết chất cặn bẩn.

- Sau khi luộc sơ, rửa sạch lại xương ống rồi cho vào nồi, thêm 1 lít nước ninh làm nước dùng. Khi ninh xương, từ lúc nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa, ninh liu riu khoảng 1 tiếng đồng hồ để nước dùng được ngọt. Trong quá trình ninh xương, bạn nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. 

2 cach lam lau ech dam da, thom ngon kho cuong - 3

Ninh xương ống để được nước dùng ngọt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Trong khi chờ nước xương được, bạn sơ chế các nguyên liệu khác:

- Tỏi, sả bạn đem bóc vỏ, đập dập. Tỏi chia thành 2 phần.

2 cach lam lau ech dam da, thom ngon kho cuong - 4

Đập dập tỏi và xả

- Ướp phần thịt ếch đã sơ chế sạch với 1 thìa canh bột nghệ, 1 thìa bột canh (hoặc hạt nêm), 1/2 số tỏi đập dập. Bạn đeo bao tay vào và trộn đều các nguyên liệu, ướp trong khoảng 30 phút để thịt ếch được ngấm gia vị.

- Măng củ đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho măng củ và măng lá vào nồi nước luộc sơ cho khử bớt độc của măng rồi đổ ra rổ, rửa sạch và vắt ráo nước.

- Hành lá, mùi tàu, lá lốt, lá tía tô sau khi nhặt thì rửa sạch, để ráo, thái nhỏ và bày ra đĩa.

- Rau muống nhặt lấy phần non, rửa sạch, để ráo và bày ra đĩa. 

- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở.

2 cach lam lau ech dam da, thom ngon kho cuong - 5

Sơ chế các nguyên liệu để làm lẩu ếch măng cay 

Bước 3: Chế biến lẩu ếch măng cay

- Cho chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng già thì trút phần thịt ếch đã ướp gia vị vào, thêm sa tế vào đảo đều (lượng sa tế điều chỉnh tùy theo khẩu vị). Xào lửa to cho đến khi thấy thịt ếch xém vàng, hơi cháy cạnh thì trút ½ phần măng củ và măng lá đã để ráo vào xào cùng ếch, nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục đảo đều trên lửa vừa.

- Khi măng đã săn lại thì tiếp tục cho 1/2 chỗ hành lá, mùi tàu, tía tô vào đảo đều với măng và ếch (có thể cho thêm 1/2 quả ớt băm nhỏ bỏ hạt vào nồi để món lẩu ếch thơm ngon, hấp dẫn và hết tanh). Sau khi được thì trút phần ếch xào măng ra đĩa.

2 cach lam lau ech dam da, thom ngon kho cuong - 6

Xào ếch và măng

- Tiếp theo, trút sả đập dập và 1/2 phần tỏi còn lại vào phi thơm. Đợi dầu sôi thì cho 1/2 phần măng củ còn lại vào xào.

- Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi già thì cho váng đậu vào chiên cho đến khi váng đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa.

- Cuối cùng, trút phần nước dùng xương ống đã ninh đủ ngọt vào nồi, đun sôi rồi cho gia vị hạt nêm vào nồi cho vừa miệng. Nếu thấy nước dùng chua quá, bạn có thể điều chỉnh bằng cách cho 1 thìa đường vào nồi để trung hòa bớt vị chua. Tiếp đến, cho nước lẩu vào nồi, thêm nấm hương đã ngâm nở và vài miếng váng đậu là bạn đã có thể thưởng thức món lẩu ếch cay.

2 cach lam lau ech dam da, thom ngon kho cuong - 7

Lẩu ếch măng cay có vị chua cay rất hấp dẫn 

Có thể thấy rằng cách làm lẩu ếch không hề khó chút nào. Vì vậy, từ nay bạn không cần phải đi nhà hàng vẫn có thể thưởng thức món lẩu ếch thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà. 

Với chia sẻ giá trị dinh dưỡng của thịt ếch, cách làm lẩu ếch vừa ngon, lại dễ làm dưới đây, hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món lẩu ếch cho gia đình thưởng thức ngon nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp theo eva.vn