Top 3 cách chiên khoai tây ngon nhất, giòn lâu, vàng ruộm, thơm ngon tại nhà

Khoai tây chứa hàm lượng tinh bột rất cao cũng như có vitamin A, C, B6. Khoai tây chiên không chỉ được trẻ em rất thích mà ngay cả người lớn cũng mê mẩn. Cùng cachlamhay.vn Top 3 cách chiên khoai tây ngon nhất, giòn lâu, vàng ruộm, thơm ngon tại nhà, cùng công dụng của khoai tây chiên, mẹo chọn khoai tây ngon nhất nhé.

Khoai tây, được mọi nhà tin dùng và là món ăn khoái khẩu của các bé. Với món khoai tây chiên giòn các bé ăn không bao giờ là chán cả, đỡ nhiều tiền mua bimbim cho các bé, các mẹ bỏ chút time làm món khoai tây chiên thơm ngon cho các bé dùng nhé. Với chia sẻ công dụng của khoai tây chiên, cách chọn khoai tây ngon cùng Top 4 cách chiên khoai tây ngon nhất, giòn lâu, vàng ruộm, thơm ngon tại nhà. cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm thông tin thêm về khoai tây cũng như cách chế biến món khoai tây chiên ngon nhất cho gia đình dùng nhé.

Công dụng của khoai tây

1. Loại bỏ gỉ sét dễ dàng

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 1

Nhấn để phóng to ảnh

 

Bạn khó chịu về những vết gỉ trên đồ kim loại, đặc biệt là những cặn bám trên chảo rán. Thật tuyệt vời khi khoai tây có thể xử lý vấn đề này. Toàn bộ những gì bạn cần làm là cắt củ khoai ra làm đôi; trộn bột baking soda với muối ăn hoặc nước rửa bát. Sau đó bạn nhúng miếng khoai vào hỗn hợp trên và chà xát trên phần gỉ. Bạn có thể thường xuyên cắt phần vừa chà xát để có bề mặt miếng khoai mới và lại lặp lại động tác trên cho đến khi sạch rỉ sét.

2. Xử lý về cháy nắng

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 2

Nhấn để phóng to ảnh

 

Công thức này áp dụng hiệu quả với các vết cháy nắng, và chỉ với một chút thay đổi nhỏ bạn có thể dùng nó để chữa những vết bỏng nhẹ.

Bạn lấy 2 củ khoai tây, rửa sạch và thái lát mỏng hoặc nghiền để lấy dung dịch đặc, rồi đặt miếng khoai (hoặc hỗn hợp nghiền) lên bề mặt da bị cháy nắng khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó rửa sạch tay với nước mát. Bạn có thể dùng gạc để cố định miếng khoai trên vùng da của mình.

Với các vết bỏng nước sôi, hoặc tương tự, bạn không nên dùng khoai tây thái lát vì nó có thể làm xước vùng da. Hãy xay nhuyễn khoai và dùng hỗn hợp này chườm lên vùng da bị bỏng cho đến khi cảm giác đau rát biến mất. Có thể mất đến 15 phút hoặc cả tiếng, vì vậy bạn cần kiên nhẫn và thay hỗn hợp khoai tây khi nó chuyển sang màu nâu. Bạn càng xử lý nhanh ngay sau khi bị bỏng thì kết quả càng khả quan hơn.

3. Làm sạch vết bẩn

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 3

Nhấn để phóng to ảnh

 

Không chỉ có tác dụng tẩy gỉ sét, khoai tây còn được biết đến như một chất tẩy rửa cho vết bẩn trên vải.

Để làm điều này, bạn cần mài vài củ khoai tây vào một cái bát rồi đổ vào nửa lít nước. Sau đó vắt bỏ phần bã, cho thêm vào chút nước nữa rồi để thêm 10 đến 15 phút. Sau đó dùng một miếng giẻ nhúng vào hỗn hợp nước khoai tây, chà lên vết bẩn và giặt lại bằng nước sạch.

4. Giữ giày da sạch và sáng bóng

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 4

Nhấn để phóng to ảnh

 

Một đôi giày da đẹp cũng rất dễ bị dây bẩn và mờ đi sau thời gian sử dụng. Bạn có thể áp dụng cách này để giúp đôi giày được sáng bóng hơn.

- Cắt củ khoai tây ra làm đôi

- Chà xát lên toàn bộ bề mặt giày

- Để yên trong 5 phút. Lúc này trông giày của bạn có vẻ mờ đi nhưng đừng lo lắng.

- Làm sạch giày bằng một miếng giẻ mềm và khô cho đến khi nó trở nên sáng bóng.

5. “Cứu” các đồ bằng bạc

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 5

Nhấn để phóng to ảnh

 

Đồ bằng bạc rất dễ bị đen và tối đi. Nếu muốn chúng sáng như mới bạn hãy luộc vài củ khoai với nước. Khi khoai chín, bạn có thể ăn chúng vì chúng ta chỉ cần đến nước luộc mà thôi.

Cho các đồ bạc vào nước luộc khoai và ngâm trong 1 giờ. Sau đó lấy ra, dùng một bàn chải mềm chà xung quanh để làm sạch rồi rửa lại bằng nước, lau khô với giấy ăn trước khi cất đi.

6. Làm sáng vùng da dưới cánh tay

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 6

Nhấn để phóng to ảnh

 

Mùa hè là mùa của áo hai dây và áo trần vai. Vì vậy, đây là lúc thích hợp để bắt đầu tìm kiếm giải pháp làm sáng vùng da dưới cánh tay của bạn. Hãy sử dụng các miếng khoai tươi thái lát xoa vào vùng da trong vòng 3 phút. Để như vậy trong 30 phút rồi mới rửa sạch lại với nước mát và lau khô bằng khăn. Bạn có thể dùng khoai tây tươi nghiền xoa lên vùng da này và để trong 10 phút trước khi rửa.

Cả hai cách này đều thực hiện 2 lần mỗi ngày trong ít nhất 4 tuần để có kết quả rõ rệt.

7. Xua tan cơn đau đầu

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 7

Nhấn để phóng to ảnh

 

Khoai tây hoàn toàn có thể sử dụng như một liệu pháp thay thế cho các viên thuốc đau đầu. Bạn thái một củ khoai sống thành nhiều lát rồi đặt lên trán và hai bên thái dương. Sử dụng miếng gạc để cố định các miếng khoai. Bây giờ bạn chỉ cần nằm thư giãn và chờ đợi cơn đau biến mất.

8. Tăng cường sức khỏe với nước ép khoai tây

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 8

Nhấn để phóng to ảnh

 

Nước ép khoai tây có rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm cả canxi, phốt pho và vitamin C. Do đó, nó rất tốt cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe của con người.

Các nhà khoa học của đại học Manchester, Anh đã tìm ra rằng, nước ép khoai tây chứa các chất chữa loét dạ dày và ợ hơi, đồng thời nó cũng giúp ngăn chặn vi khuẩn ở dạ dày sinh sôi. Nước ép khoai tây cũng làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư, và giảm cân.

Cách làm nước ép khoai tây rất đơn giản như sau:

- Rửa sạch và gọt vỏ một củ khoai tây sống

- Cắt thành miếng và cho vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi nó trở thành một hỗn hợp sệt, lỏng.

- Lọc hỗn hợp này để lấy nước uống

Bạn có thể cho thêm một số nước ép hoặc rau xanh khác để có vị ngon hơn.

9. Làm sáng da

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 9

Nhấn để phóng to ảnh

 

Các chất chống oxy hóa, vitamin C và tinh bột tìm thấy trong khoai tây có tác dụng dưỡng ẩm cho da và cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là một số lợi ích cho da và cách sử dụng chúng:

- Loại bỏ quầng thâm dưới mắt: Lấy 2 lát khoai tây và đặt chúng lên mắt trong 10 đến 15 phút. Sau đó rửa mặt bằng nước lạnh.

- Loại bỏ mụn trứng cá: Chà một miếng khoai tây sống lên vùng mụn và để qua đêm. Rửa mặt như bình thường vào buổi sáng. Bạn cần kiên nhẫn lặp lại mỗi ngày để có kết quả như ý.

- Chiến đấu với những đốm đen: Bóc vỏ và xay nhuyễn một củ khoai tây tươi. Đắp lên mặt và massage nhẹ nhàng. Để 5 phút rồi rửa sạch mặt bằng nước mát.

- Dưỡng ẩm cho làn da và chống lại nếp nhăn: Mài một củ khoai tây, cho vào hỗn hợp đó một thìa mật ong và hai thìa dầu ô liu. Thoa hỗn hợp lên da mặt, để trong 10 phút và sau đó rửa lại bằng nước mát.

- Điều trị da nhờn: Mài một củ khoai tây tươi rồi nhỏ vào đó một ít nước hoa hồng và một thìa nhỏ nước cốt chanh. Sử dụng hỗn hợp này làm mặt nạ bôi lên mặt, và để trong 15 – 20 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước sạch và vỗ nhẹ mặt để massage.

10. Làm sạch cửa kính

10 tác dụng tuyệt vời nhưng ít người biết của khoai tây - 10

Nhấn để phóng to ảnh

 

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chà nửa củ khoai tây lên khắp cửa kính và lau bằng một miếng giẻ mềm cho đến khi chúng sáng lên.

Mẹo chọn khoai tây ngon

Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.

Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon (Ảnh: Internet)

- Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

- Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ chế biến theo mục đích nấu ăn của bạn.

Không nên

- Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là  những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.

- Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.

- Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên lấy vì mua những củ này về, nếu không ăn ngay, khi bảo quản nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác.

- Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm, tuy không bị sâu bệnh hay bị hỏng nhưng về rất khó cạo hay gọt vỏ.

Lưu ý: Đặc biệt không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.

1. Cách làm khoai tây chiên thơm ngon nhất, miếng khoai vàng ruộm, giòn lâu

Nguyên liệu làm khoai tây chiên

Khoai tây: 500g khoai tươi, loại củ to.

1 ít bơ lạt.

Dầu ăn: 500ml.

Giấy thấm dầu.

Gia vị: Muối, đường, tương ớt, sốt mayonnaise, bột phô mai (tùy thích).

Cách làm

Chuẩn bị: 1 thau nước lạnh có pha chút muối loãng.

Cách làm khoai tây chiên giòn ngon

Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, gọt xong đến đâu thả ngay vào thau nước ngâm muối khoảng 15 phút để khoai không bị thâm. 

Bước 2: Khoai ngâm xong rửa sạch, vớt ra cắt miếng theo hình dạng tùy ý.

Cách làm khoai tây chiên giòn ngon

Bước 3: Cho khoai vào nồi luộc với một nhúm muối nhỏ, một chút đường, khi vừa chín tới thì vớt ra để ráo nước, ngâm ngay vào nước lạnh khoảng 5 phút.

Lưu ý: Bước luộc sơ khoai sẽ giúp món khoai tây chiên thêm giòn hơn, chiên nhanh hơn và không bị dai, ỉu khi nguội. Nhưng không nên luộc chín quá tránh khoai bị nát.

Bước 4: Đổ dầu vào chảo, đun nóng già với lửa nhỏ vừa, cho thêm một chút bơ lạt vào đun chảy sau đó cho khoai tây vào chiên ngập dầu. Trong khi chiên đảo nhẹ cho các mặt chín đều.

Cách làm khoai tây chiên giòn ngon

Khi thấy màu vàng ruộm là khoai đã chín, dùng vá có lỗ vớt ra rổ, lót giấy thấm dầu bên dưới.

Thành phẩm

Chờ khoai bớt nóng, sờ thấy còn âm ấm là có thể thưởng thức rồi, khoai tây chiên ngon hơn khi chấm với tương ớt + sốt mayonnaise. Bạn cũng có thể trộn khoai với bột phô mai, món ăn sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều đấy!

Cách làm khoai tây chiên giòn ngon

Cách làm khoai tây chiên giòn ngon

2. Cách làm khoai tây chiên bơ giòn ngon

Nguyên liệu làm khoai tây chiên giòn

- Khoai tây 500g

- Bơ 1 hộp loại 400g

- Bột chiên giòn 1 gói

- Tương ớt, dầu ăn, đường và muối

Các bước làm khoai tây chiên giòn

Bước 1: Khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng dài khoảng 1 ngón tay hoặc theo hình thù tùy thích. Chuẩn bị 1 chậu nước sạch pha thêm xíu muối rồi cho khoai tây đã thái xong vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt khoai ra, để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước cho khoai vào luộc, khi luộc cho thêm xíu muối và đường để giúp khoai dễ chiên và khi chiên sẽ giòn hơn.

4 cach lam khoai tay chien gion ngon tai nha ai cung thich - 4

Luộc khoai tây chín tới trước khi chiên

Bước 3: Khoai tây luộc vừa chín tới vớt ra và cho vào bát nước lạnh để khoảng 5 phút thì vớt ra và để ráo nước.

Bước 4: Nhúng khoai tây đã ráo nước vào bột chiên giòn để tạo lớp áo.

Tạo lớp áo bột cho khoai trước khi chiên

Bước 5: Cho chảo lên bếp, đổ ngập dầu, chờ dầu sôi già thì cho khoai vào chiên vàng đều và giòn. Chiên xong vớt khoai ra khay có trải lớp giấy để thấm hút dầu thừa.

Bước 6: Lấy 1 chảo khác, cho bơ vào chảo đun cho bơ tan chảy hoàn toàn sau đó cho khoai tây đã chiên chín vàng vào xóc đều cho bơ thấm vào khoai là được.

4 cach lam khoai tay chien gion ngon tai nha ai cung thich - 6

Cho bơ thực vật vào đun nóng

Thành phẩm khoai tây chiên bơ phải có được màu vàng ruộm, giòn. Khi ăn có thể thêm chút tương ớt hoặc nước sốt mayonnaise. Khoai tây chiên bơ vừa giòn lại có mùi thơm của bơ vô cùng hấp dẫn.

4 cach lam khoai tay chien gion ngon tai nha ai cung thich - 7

Khoai tây chiên bơ ăn với tương ớt hoặc sốt mayonnaise đều rất ngon

3. Cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi

Nguyên liệu khoai tây chiên xù

- Khoai tây 2 củ to

- 3 quả trứng gà

- Bột mì 230g

- Bột chiên xù 200g

- Sữa tươi 50ml

- Muối và hạt tiêu

Các bước thực hiện khoai tây chiên xù

Bước 1: Khoai tây rửa sạch, đem luộc cả vỏ. Khi luộc cho thêm xíu muối. Luộc khoai chín mềm thì vớt ra để nguội.

Khoai nguội bóc khoai cho vào tô, dùng muôi nghiền nát khoai.

4 cach lam khoai tay chien gion ngon tai nha ai cung thich - 8

Bước 2: Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào khoai đã nghiền, cho thêm xíu muối và tiêu xay vào đánh đều cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau. Cho tiếp 50ml sữa tươi, 30g bột mì vào hỗn hợp trộn đều.

4 cach lam khoai tay chien gion ngon tai nha ai cung thich - 9

Bước 3: Lấy 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan. Cho bột mì và bột chiên xù vào bát riêng.

Bước 4: Nặn từng miếng khoai tây thành hình thù theo sở thích (hình tròn hoặc thon dài). Lăn đều khoai tây với 1 lớp bột mì sau đó nhúng chìm vào bát lòng đỏ trứng gà, cuối cùng là lăn đều với bột chiên xù. Làm lần lượt cho đến khi hết khoai.

4 cach lam khoai tay chien gion ngon tai nha ai cung thich - 10

Bước 5: Cho dầu ngập chảo, đun nóng già thì cho từng viên khoai đã tẩm vào chiên cho đến khi vàng ruộm, vớt ra khay có lót 1 lớp giấy mỏng để thấm dầu thừa.

Khoai tây chiên xù có màu vàng ươm, bột chiên xù vây xung quanh tạo thành lớp mỏng đẹp mắt. Khi ăn khoai giòn ngoài, mềm trong, thơm ngậy của sữa. Chấm với tương ớt hoặc nước sốt mayonnaise rất ngon.

4 cach lam khoai tay chien gion ngon tai nha ai cung thich - 11

Đĩa khoai tây chiên xù vàng óng, giòn ngon hấp dẫn

Với chia sẻ tác dụng của khoai tây, mẹo chọn  khoai tây ngon, công thức làm 3 món khoai tây ngon chi tiết trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm thông tin về khoai tây cũng như cách chế biến món khoai tây chiên thơm ngon. giòn tan cho cả gia đình dùng mỗi ngày nhé. Chúc bạn đọc luôn khỏe vui mỗi ngày từ những công thức nấu những món ăn ngon.

cachlamhay.vn