Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân gà công nghiệp: 1kg (tầm 20 cái)
- Sả: 5-6 củ
- Ớt: 2-3 quả
- Muối hạt, gừng, rượu trắng
- Đường, giấm, bột canh, muối hạt, nước lọc, nước mắm
- Quất (tắc): 6-7 quả (có thể dùng hoặc không)
- Lá chanh: có thể dùng hoặc không
Các bước nấu món chân gà ngâm giấm
Sơ chế chân gà
Chân gà cắt bỏ móng, đảm bảo màng và lớp sừng bám ở chân gà ( nhất là khu vực giữa các kẽ ngón chân gà) đã được bóc sạch, rửa thật sạch nhiều lần với nước lạnh.
Chà xát chân gà với rượu trắng, muối hạt và gừng để khử mùi tanh rồi rửa lại một lần nữa với nước. Sau đó chặt từng cái chân gà làm đôi.
Luộc chân gà
Đun một nồi nước, bỏ thêm ít gừng thái lát, sả cắt khúc ngắn, muối (cho muối để chân gà đậm đà ngon hơn, tránh trường hợp thành phẩm món chân gà nhạt nhẽo), giấm. Nước sôi thả chân gà vào luộc tầm 5 phút.
Bạn có thể cho chút nghệ băm nhỏ vào nồi luộc để chân gà có màu vàng ươm hấp dẫn.
Tiếp theo vớt gà ra, nhúng ngay vào bát nước đá (dùng nước đun sôi để nguội và thả đá viên vào, không dùng nước lã) tầm 20 phút để chân gà có độ giòn.
Sau đó vớt chân gà ra, xả lại nước lọc cho sạch.
Cách pha nước ngâm chân gà
Sả, ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
Sả ngoài thái lát mỏng bạn cũng có thể cắt khúc tầm 3-4 cm rồi chẻ mỏng cũng được.
Pha nước ngâm chân gà theo tỉ lệ: 1 lít nước lọc pha với 3 thìa bột canh, 3 thìa nước mắm, 6 thìa đường, 6 thìa giấm (hoặc tùy chỉnh cho vừa với khẩu vị của bạn, miễn sao các vị chua – mặn –ngọt hài hòa nhau.