Top cách nấu các món ăn ngon từ tôm được nhiều người ưa thích nhất

Tôm  chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nên được nhiều gia đình tin dùng, bạn đã có bao nhiêu cách chế biến món ngon từ tôm. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu giá trị dinh dưỡng có trong tôm và những lưu ý khi ăn tôm các món ngon chế biến từ tôm.

Lợi ích khi ăn tôm

Tôm nguồn cung cấp protein dồi dào

Trong 100g tôm tươi thì có đến 18.4g protein

Tôm là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là  có trong tôm rất cao.

Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.

Thế nên ngoài sữa, trứng hay thịt cá thì tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp protein hàng đầu mà bạn chắc chắn phải ghi nhớ.

Tôm giàu vitamin B12

Trong 100g tôm tươi thì có đến 18.4g protein

Và tôm chính là loại thực phẩm hàng đầu giúp bạn bổ sung vitamin B12, trong 100g tôm chứa 0.0115mg vitamin B12, do đó tôm chính là thực phẩm bạn nên nghĩ đến đầu tiên khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B12 và cần bổ sung ngay lập tức.

Vitamin B12 là một loại vitamin đóng vai trò to lớn và quan trọng trong việc sinh hóa và chuyển hóa năng lượng bên trong cơ thể, giữ nhiệm vụ tổng hợp nucleotic, protein,... Nếu cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến các triệu chứng như thường xuyên mệt mỏi, chóng mặt và các cơ sẽ bị yếu dần đi.

Tôm chứa nhiều omega 3

Omega 3 có trong tôm là một dưỡng chất rất có lợi

 có trong tôm là một dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Trẻ được bổ sung đầy đủ omega 3 sẽ có trí nhớ tốt và khả năng phát triển của não bộ sẽ vượt trội đáng kể. Ngoài ra với người lớn thì omega 3 cũng quan trọng không kém, nó giúp chống lại trầm cảm, mệt mỏi và còn giúp da dẻ được căng tràn sức sống.

Tôm giúp bổ sung chất canxi

Nguồn canxi chủ yếu của tôm tập trung ở thịt, chân và càng chứ không hề ở vỏ tôm như mọi người vẫn nghĩ

Trong 100g tôm có đến 200mg , do đó sẽ không quá phóng đại nếu nói tôm chính là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp bạn bổ sung canxi. Cũng nên lưu ý rằng, nguồn canxi chủ yếu của tôm tập trung ở thịt, chân và càng chứ không hề ở vỏ tôm như mọi người vẫn nghĩ.

Canxi từ lâu đã được biết đến như là một chất quan trọng trong việc thúc đẩy hình thành một hệ thống xương khớp khỏe mạnh, nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến một số hiện tượng như loãng xương, viêm khớp, hay nghiêm trọng hơn là có nguy cơ mắc bệnh tim.

Giá trị dinh dưỡng của tôm, cách nấu món ăn ngon host từ tôm mọi người đang ưa thích nhất

1. Tôm cuốn khoai tây chiên:

Gợi ý cách nấu các món ăn ngon từ tôm
 

Tôm sơ chế sạch bỏ vỏ bỏ đầu (nếu muốn).

Khoai tây gọt vỏ.

Thái khoanh mỏng. Sau đó gọt vòng quanh lát khoai tây để được sợi dài. Sợi đó ngâm vào bát nước muối cho mềm. Nhớ rửa sạch muối sau khi ngâm.

Lấy sợi khoai tây cuốn kín quanh con tôm.

Dầu già thả con tôm cuộn vào. Chiên sơ lần 1 cho chín sau đó vớt ra để ráo dầu lại chiên lại nhỏ lửa. Như thế khoai tây sẽ giòn tan. Còn nếu không có thời gian các bạn chiên 1 lần vẫn giòn nhưng để lâu sẽ dễ bị mềm hơn chiên 2 lần.

2. Tôm nhồi phô mai bơ tỏi nướng:

Gợi ý cách nấu các món ăn ngon từ tôm
 

Tôm sơ chế sạch, chẻ dọc lưng tôm. Có thể xiên que hoặc không tùy các bạn. Xiên que thì tôm sẽ đẹp hơn.

2 viên phô mai con bò cười, 1 chút phô mai mozzarella bảo mỏng, tỏi băm, 1 chút tiêu, 1 chút lá oregano (nếu thích, còn không thích vị này có thể bỏ), 1 miếng bơ lạt và thêm 1 chút dầu oliu.

Sau đó dầm nhuyễn cho các nguyên liệu quện đều vào nhau, cho vào túi bắt kem và nhét vào lưng tôm đã rạch sẵn.

Bật lò 180 độ 10p. Cho tôm vào nướng 15-20p tùy lò. Đến khi tôm chín là được. Tùy lượng nhà bạn thích ăn béo hay không béo mà cho phô mai. Như nhà mình đều thích béo nên cho kín hh phô mai bơ tỏi như hình.

3. Đậu trứng hấp tôm:

Gợi ý cách nấu các món ăn ngon từ tôm
 

Tôm sơ chế bóc vỏ bỏ đầu, ướp với 1 chút bột nêm trong 15p.

Đậu trứng cắt khoanh vừa ăn.

Xếp cà rốt, đậu trứng vào đĩa sau đó đặt tôm lên trên đậu trứng cho vào xửng hấp 15-20p cho chín tôm, rắc hành ăn nóng.

Nước chấm: phi thơm hành tỏi, sau đó đổ 1 chút nước tiết ra từ tôm hấp vào, thêm mắm tỏi ớt và chút dầu hào phi thơm đến khi hơi sánh lại là được. Có thể rưới trực tiếp lên món ăn coi như sốt hoặc để chấm.

4. Tôm kiểu nobashi chiên xù:

Gợi ý cách nấu các món ăn ngon từ tôm
Gợi ý cách nấu các món ăn ngon từ tôm

Tôm bóc vỏ ( nhớ giữ lại đốt cuối gần đuôi tôm), bỏ đầu, lật bụng con tôm lên khía chéo 2 bên sườn bụng rồi bóp thật dãn tôm ra, nhớ là bóp thật dãn đấy. Bóp dãn ra để khi chiên con tôm thẳng, không cong chế biến mới dễ.

Sau đó lăn qua một lớp bột chiên giòn rồi nhúng vào trứng tiếp tục lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu chiên. 

5. Tôm rang mắm đường:

Gợi ý cách nấu các món ăn ngon từ tôm
 

Tôm chọn loại nhỡ, vỏ mỏng. Sơ chế sạch.

Cho tôm vào chảo đảo nhỏ lửa cho cạn hết nước.

Khi tôm cạn sạch nước cho 1 chút mắm, 1 chút gia vị, 1 chút đường vào lại tiếp tục đảo lửa nhỏ cho gia vị ngấm đều vào tôm. Đảo đến khi tôm khô lại cho thêm chút dầu ăn vào đảo tiếp để tôm giòn.

6. Tôm nướng sa tế:

Gợi ý cách nấu các món ăn ngon từ tôm
 

Tôm sú rửa sạch. Bỏ chỉ lưng và phân tôm.

Trộn đều hỗn hợp ướp gồm: dầu hào, 1 chút hạt nêm, 1 chút sa tế, 1 chút dầu oliu, tỏi và xả băm nhuyễn sau đó cho tôm vào ướp 15p rồi xiên que để nướng.

Lò bật 200 độ 10p. Cho tôm vào nướng 7-10p. Quết 1 lớp dầu oliu lên vỏ tôm rồi lật lại nướng mặt kia 7-10p nữa là xong.

Với bài viết chia sẻ trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm hiểu biết hơn về giá trị dinh dưỡng của tôm, cùng các món ngon chế biến từ tôm để mỗi ngày chế biến nhiều món ngon cho gia đình mình khỏe vui mỗi ngày nhé và đừng quên ghi thêm công thức này vào sổ tay nấu ăn nhé.

Cachlamhay.vn tổng hợp