Mẹ bầu nên ăn món gì trong 3 tháng cuối giúp thai nhi tăng cân nhanh chóng

Trong 3 tháng cuối, là tháng mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng các chất thiết yếu để cho thai nhi phát triển hoàn thiện cơ thể. Vậy mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối giúp thai nhi tăng cân nhanh chóng.

1.Mẹ bầu nên bổ sung Chất đạm (Protein)

Chất đạm giúp bé phát triển tốt hơn, cơ thể cứng cáp hơn đặc biệt là vào tháng cuối. Bên cạnh đó, khi bổ sung đủ đạm vào tháng cuối mẹ cũng sẽ tăng sản lượng sữa sau sinh tốt hơn. 

Chất đạm thường có trong sữa tươi, trứng, cá, hải sản và các loại thịt trắng như thịt gà, cá…

2.Mẹ bầu nên bổ sung tinh bột 

Tinh bột rất quan trọng cho duy trì năng lượng của mẹ và thai phát triển tế bào thân kinh. Tinh bột trong suốt quá trình mang thai cần phải nạp đủ, tránh dư thừa dễ bị tiểu đường thai kỳ. Đối với mẹ mang thai tháng cuối thì tinh bột nên cân đối. 

Nên bổ sung tinh bột từ các thực phẩm như khoai lang, bột ngũ cốc, cơm gạo lứt, bánh mì nguyên cám…

3.Mẹ bầu nên bổ sung chất béo 

Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn hệ thần kinh của thai phát triển nhanh nhất. Vì vậy, chất béo là cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. 

Mẹ có thể ăn các loại thực phẩm như dầu ô-liu, dầu vừng, dầu hướng dương, hạt hạnh nhân, óc chó, cá biển, cá hồi, các loại cháo mè đen…

4. Mẹ bầu nên bổ sungCanxi

Trong cả quá trình mang thai thì canxi là cần thiết giúp mẹ khỏe mạnh, con phát triển tốt. Nếu vào giai đoạn 3 tháng cuối mẹ không nạp đủ canxi cho cả mẹ và con thì bé sẽ “hút” canxi từ cơ thể mẹ, mẹ rất dễ bị loãng xương sau sinh. 

Mẹ có thể bổ sung canxi từ các loại thực phẩm như các loại tôm, cá nhỏ, nước cam, sữa tươi, sữa chua, các loại rau xanh như rau chân vịt, súp lơ…

5.Mẹ bầu nên bổ sung Vitamin

Các loại vitamin như C, B6, B12… đều cần thiết trong giai đoạn này để cơ thể mẹ có sức đề kháng tốt, con cũng khỏe mạnh. 

Mẹ có thể ăn các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, ăn cà rốt, đậu hũ, uống nước dừa… để bổ sung vitamin tốt nhất.

Vitamin không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai và đặc biệt là tháng cuối. (Ảnh minh họa)

6.Mẹ bầu nên bổ sung sắt

Sắt rất quan trọng cho quá trình mang thai để phòng tránh nguy cơ thiếu máu trong khi mang thai và sau sinh. 

Mẹ có thể ăn các loại thịt bò, bí ngô, chuối, các loại quả, hạt… để bổ sung sắt tốt nhất. 

7.Mẹ bầu nên bổ sung Magie

Magie giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Magie cũng giúp mẹ thư giãn cơ, giảm nguy cơ sinh non và làm dịu các cơn co thắt. Mẹ nên bổ sung khoảng 350 - 400mg magie trong quá trình mang thai.

Magie thường có trong các loại hạt như hạnh nhân, bí đỏ, các loại đậu như đậu đen, yến mạch, bơ và atiso… 

Với các thực  phẩm kể trên hi vọng các mẹ bầu nên ăn để cái thiện sức khỏe cho thai nhi trong 3 tháng cuối cùng nhé. Chúc mẹ luôn khỏe mạnh.