Nước đậu đen rang, công dụng, cách làm giải nhiệt ngày hè

Nước đậu đen rang, vừa mát lại bổ, giải nhiệt ngày hè, uống nước đậu đen rang có tác dụng gì, cách làm nước đậu đen rang, lưu ý khi dùng cũng như cách chọn đậu đen. 

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Có tốt không?

Giống với hầu hết các loại đậu khác, đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ cũng như protein. Trong đậu đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng cụ thể khi bạn sử dụng nước đậu đen rang đúng cách:

Xem thêm  uống nước đậu đen như nào để đạt hiệu quả cao nohearthttps://cachlamhay.vn/nuoc-dau-den-rang-khi-uong-can-luu-y-gi-de-dat-hieu-qua-cao-nhat.html

1. Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da hiệu quả

Rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là người Nhật Bản xem đậu đen là một bí quyết để chăm sóc làn da của mình. Đậu đen rang có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin như: 

  • Lysine
  • Methionine
  • Tryptophane
  • Phenylalanine
  • Threonine
  • Valine
  • Leucine
  • isoleucine
  • Arginine và histidine

Đây đều là những thành phần quan trọng giúp duy trì sức khỏe dẻo dai cũng như cải thiện và trẻ hóa làn da, cho da dẻ mịn màng tươi trẻ. Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao.

2. Uống nước đậu đen rang giảm cân an toàn

Trong đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, đây là 2 chất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chuyển hóa năng, ức chế sự hấp thu chất béo của cơ thể. Uống trà đậu đen thường xuyên, đúng cách sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể góp phần kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn hiệu quả.

Tác dụng của nước đậu đen rang

3. Giúp hệ xương khỏe mạnh

Đậu đen có chứa sắtcanxi, phốt pho và kẽm. Những chất này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trọng việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp. Canxi và phốt pho quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp.

4. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Một cốc nước đậu đen nấu chín có chứa khoảng 15 gam chất xơ. Trong khi đó, chất xơ được cho là một loại chất hỗ trợ rất tốt cho bữa ăn của người tiểu đường tuýp 1. Với người bị tiểu đường tuýp 2, nó còn giúp cải thiện lượng đường trong máu.

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thành phần vitamin B phức hợp cao trong đậu đen cùng tính kháng viêm của chúng giúp ích khá nhiều cho mạch máu, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ những người đang mắc bệnh tim mạch có sức khỏe ổn định hơn.

6. Giúp hạ huyết áp

Đối với những người huyết áp cao, việc duy trì chế độ ăn chứa ít natri là điều hết sức cần thiết nhằm giúp cho huyết áp ở mức bình thường. Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên, ngoài ra còn chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách an toàn và hiệu quả.

Những lưu ý khi uống nước đậu đen rang

Nước đậu đen rang rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai, không phải khi nào cũng có thể uống loại nước này. Muốn uống nước đậu đen rang hiệu quả và khoa học các bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Chỉ uống 1 - 2 cốc/ngày

Nhiều người sử dụng nước đậu đen rang thay thế nước lọc, điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo thạc sĩ Lưu Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Trong nước đậu đen rang chứa chất phytate sẽ làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi trong các thực phẩm khác, vì thế chỉ nên dùng 1 - 2 cốc/ngày.

Không uống chung với sắt kẽm, canxi

Cũng bởi lý do trên, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thực phẩm chức năng trên. Thời gian lý tưởng để uống chúng là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Ai không nên uống nước đậu đen rang

Người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen.

Có nên cho đường hay muối vào nước đậu đen

Nước đậu đen rang, không cho đường lá tốt nhất. Còn với những người phải lao động nặng, khi uống nên cho một chút muối để tăng cường yếu tố điện giải cho cơ thể.

Cách chọn đậu đen như thế nào?

Bí quyết đầu tiên để có một nồi chè, canh ngon là bạn phải dùng nguyên liệu tốt. Đậu đen ngon là đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều.

Bí quyết thứ hai phải kể đến chính là quá trình sơ chế đậu đen, gồm những công đoạn: rửa, ngâm và rang đậu đen. Bạn phải rửa đậu đen thật kỹ, ít nhất là 2 lần rồi đem ngâm đậu với nước cho hạt nở to, mềm đậu, vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước khi ngâm. Sau đó, cho lửa to và cho đậu đen lên rang khoảng 10 phút, khi thấy vỏ đậu đen hơi nhăn lại mới tiếp tục cho nước và nấu khoảng 15 -20 phút cho đậu đen chín. Cách này sẽ giúp  đậu đen sánh và đậu nhanh nhừ mềm.

Cách nấu nước đậu đen rang

Nguyên liệu

  • Đậu đen xanh lòng: 100 – 150 gram.

Trên thị trường, đậu đen có 2 loại: đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Đậu đen xanh lòng có giá nhỉnh hơn và vị bùi ngon hơn loại đậu đen trắng lòng.

  • Nước: 1 lít.
  • Dụng cụ khác: nồi, chảo đáy rộng và rây lọc.

Nguyên liệu dụng cụ nấu nước đậu đen rang

Cách nấu nước đậu đen rang

Bước 1:

Đậu đen sau khi mua về, bạn rửa sơ qua thau nước rồi để ráo, không cần phải ngâm.

rửa sơ đậu đen xanh lòng

Bước 2:

Sử dụng bình đun siêu tốc, hay nồi để nấu nước sôi.

nấu nước sôi nhanh bằng bình siêu tốc

Bước 3:

Lấy chảo đáy rộng đặt lên bếp, vặn lửa vừa để rang đậu. Khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì mau chóng tắt bếp.

rang đậu đen xanh lòng

Bước 4:

Cho phần đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút. Sau 10 phút, tắt bếp hay loại bếp điện từ mà bạn đang dùng, nhưng vẫn để đậu trong nồi, ủ thêm 10 – 15 phút nữa.

Một số người chọn cách hãm nước đậu đen rang, nghĩa là người ta cho phần đậu đen rang vào nước sôi, đậy nấp hãm khoảng 20 – 25 phút, mà không cần phải đun sôi.

đun sôi nước đậu đen rang khoang 10 phút

Bước 5:

Dùng rây để lọc riêng phần đậu và nước. Nước đậu đen rang sau khi để nguội, bạn cho vào bình hoặc ly, rồi làm lạnh bằng cách để vào tủ lạnh uống dần.

hoàn thành nước đậu đen rang

Cách uống nước đậu đen rang đúng điệu

Khi thử uống nước đậu đen rang, bạn sẽ cảm giác khó uống vì nước rất lạc lẽo (dù rất thơm). Lúc này, bạn có thể cho thêm tí muối hoặc tí đường vào để uống! Đừng cho quá nhiều, nếu không sẽ bị giảm tác dụng.

đậu đen rang tốt cho da, thanh lọc cơ thể

Với định lượng nước sôi 1 lít dùng để nấu nước đậu đen rang, bạn có thể chia ra thành làm 2 ly, uống trước khi ăn khoảng 15 phút, sẽ giúp hiệu quả cho việc giảm cân và làn da đẹp. Vì trong đậu chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin khác, sẽ kiềm chế được lượng thức ăn nhiều trong mỗi bữa ăn của bạn.

Nước đậu đen rang, công dụng, cách làm giải nhiệt ngày hè cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về nước đậu đen rang, cách dùng sao cho tốt sức khỏe .

cachlamhay.vn tổng hợp dienmayxanh