Top 2 cách làm món gà sốt cam chua ngọt thơm ngon

Thịt gà là món ăn yêu thích của mọi gia đình và được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nếu như mỗi ngày bạn thường làm món gà luộc và rang thì hôm nay hãy đổi vị  cho cả gia đình với món gà sốt cam thơm ngon, hấp dẫn với vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa lại có mùi thơm hấp dẫn của hành tỏi. Với chia sẻ Top 2 cách làm món gà sốt cam chua ngọt thơm ngon dưới đây.

Mỗi lần gia đình tôi thường luộc và rang thịt gà hoặc chiên. Nhiều lúc ăn mãi cũng thấy nhàm nên muốn thay đổi khẩu vị riêng của món ăn bằng việc chế biến theo Top 2 cách làm món gà sốt cam chua ngọt thơm ngon mà tôi đọc được trên mạng và làm thấy ngon, chia sẻ tới bạn đọc yêu nội trợ cùng làm thử nhé.

Để có món thịt gà ngon hơn thì việc lựa chọn nguyên liệu chế biến là rất cần thiết. Vậy chọn thịt gà như nào là ngon, chế biến ra sao bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết công thức làm món gà sốt cam và cánh gà sốt chua ngọt.

Top 2 cách làm món gà sốt cam chua ngọt thơm ngon

Màu thịt gà

Việc xem màu sắc khá quan trọng trong việc “thẩm định” sự tươi ngon của gà. Nếu nhìn da gà tươi bóng sáng, sắc hồng tự nhiên hoặc da mỏng có màu vàng nhạt còn ức, cánh và lưng lại hơi vàng đậm thì đấy chắc chắn là một con gà ngon. Lưu ý không chọn những con gà trắng bợt hay sạm màu, thậm chí là dị tật trên thân là dấu hiệu của con gà bị bệnh.

Đặc biệt, để tránh mua phải gà dùng hóa chất nhuộm da nên quan sát lớp mỡ bên trong, bởi nếu lớp mỡ khác với màu da bên ngoài thì đó là gà bị nhuộm hóa chất độc hại.

Mùi của thịt gà

Một con gà nếu có mùi hôi, tanh hay mùi kháng sinh thì chắc chắn đó là gà bị giết mổ lâu ngày. Lựa chọn cẩn thận những con gà không mùi, bề mặt da không tím tái hay tụ máu bầm sẽ là con gà ngon, hãy mua về để chế biến những món ăn bổ dưỡng cho gia đình.    

Độ đàn hồi của gà

Dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra độ đàn hồi của gà. Nếu thịt mềm oặt thì có thể là gà ăn phải thuốc tăng trọng. Thêm một mẹo nhỏ xem gà có bị tiêm nước không đó là ấn tay vào vùng ức, bụng của gà hoặc lật cánh kiểm tra dưới nách nếu có chấm đỏ nhỏ thì gà đã bị bơm nước.

Cách làm cổ cánh gà xào chua ngọt đậm vị, đưa cơm

Nguyên liệu:

- Cổ, cánh gà: 350 gr

- Cà chua: 200 gr

- Hành củ tươi, tỏi, ớt tươi, rau mùi

- Bột đao (còn gọi là bột năng)

- Gia vị: Đường, dấm, tương ớt, nước mắm, muối, hạt tiêu

Cách chế biến:

- Cổ, cánh gà rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn. Ướp cổ cánh gà với một ít đầu hành băm nhỏ, nước mắm và xíu đường. Để gà đã ướp vào tủ lạnh khoảng 2 đến 3 tiếng hoặc để qua đêm để gia vị ngấm vào thịt gà.

- Đổ bột năng ra đĩa, lăn cổ cánh gà qua lớp bột sao cho từng miếng thịt được phủ một lớp bột mỏng.

Cách làm cổ cánh gà xào chua ngọt đậm vị, đưa cơm - 2

- Bắc chảo lên bếp, làm nóng lượng dầu ăn vừa đủ rồi cho cổ cánh gà vào rán vàng. Sau khi rán xong, vớt ra đĩa để ráo dầu.

- Hành rửa sạch, củ hành thái mỏng, lấy một ít dọc hành cắt khúc 5 cm, chẻ dọc hai đầu thành những cánh nhỏ (ở giữa để nguyên), ngâm nước lạnh cho nở xòe hoa rồi vớt ra để ráo; dọc còn lại cắt khúc 2 cm.

- Rau mùi rửa sạch, để ráo. Ớt tươi rửa sạch, chẻ hoa. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái nhỏ.

- Chuẩn bị 1 bát nhỏ, cho tương ớt, dấm, nước mắm, đường, một chút bột đao và vài thìa cà phê nước lọc vào rồi khuấy đều sao cho có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng để làm nước sốt.

Cách làm cổ cánh gà xào chua ngọt đậm vị, đưa cơm - 3

- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần hành củ thái mỏng và tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào kỹ rồi đổ cổ cánh gà vào xào tiếp, đậy vung om một lúc cho mềm xương.

Cách làm cổ cánh gà xào chua ngọt đậm vị, đưa cơm - 4

- Đổ nước sốt vào thịt gà, đảo đều. Khi nước sốt bắt đầu sền sệt, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho lá hành vào đảo đều rồi múc ra đĩa. Bày dọc hành và ớt đã chẻ hoa, rắc rau mùi và hạt tiêu lên trên, thưởng thức nóng.

Gà sốt cam, vị ngon mê li lại giàu dinh dưỡng cho bữa tối

Nguyên liệu:

- 150ml nước cam

- 1/3 cốc đường

- 2 thìa canh giấm gạo

- 2 thìa canh nước tương nhạt

- 1 thìa cà phê gừng băm nhỏ

- 2 tép tỏi, băm nhuyễn

- 1 thìa cà phê bột ớt

- 1 thìa canh bột ngô

- 1 thìa canh nước

- Vỏ cam tươi bào

- 1/3 chén bột mỳ đa dụng

- 1/3 chén bột ngô

- Muối

- 500g thịt gà (chọn phần ức gà bỏ da và không xương, tuy nhiên cũng có thể sử dụng phần đùi gà bỏ da và xương)

- 2 quả trứng gà

- Dầu ăn

- 1 thìa canh vừng

- Hành lá thái nhỏ

Sơ chế nguyên liệu:

- Rửa sạch thịt gà và để ráo nước, sau đó thái thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Chuẩn bị một bát nhỏ trộn đều bột năng và bột bắp với nhau, lấy thêm một bát khác đập trứng vào và đánh đều. Nhúng miếng gà vào trứng trước sau đó nhúng miếng gà qua hỗn hợp bột, làm lần lượt với từng miếng gà đến khi hết.

- Thái hành lá dài khoảng 1 đốt ngón tay.

Bào nhỏ vỏ cam, vắt nước cam và bắt tay vào thực hiện.

Cách làm:

Gà sốt cam, vị ngon mê li lại giàu dinh dưỡng cho bữa tối - 1

Làm nước sốt: Trong một chiếc chảo vừa, cho nước cam, đường, giấm gạo, gừng, tỏi, bột ớt vào khuấy đều. Nấu trong 3 phút. Trong một bát nhỏ, đánh 1 muỗng canh bột bắp với 1 muỗng canh nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thêm hỗn hợp này vào nước sốt cam và đánh bông. Tiếp tục nấu thêm 3 phút. Bạn sẽ nhận thấy nước sốt sẽ đặc lại. Sau đó, tắt bếp và cho vỏ cam vào khuấy đều.

Chiên gà: Bắc chảo cho dầu ăn và đun cho đến khi dầu sôi. Cho gà vào rán trong khoảng 2 đến 3 phút, lật gà thường xuyên cho đến khi vàng nâu. Chuyển gà đã rán chín vào đĩa hoặc bát có lót khăn giấy. Lặp lại cho đến khi tất cả gà đều chín.

Cho gà vào tô, rưới nước sốt cam lên gà và đảo đều cho đến khi toàn bộ gà được phủ hoàn toàn trong nước sốt cam, rắc thêm hành lá và vừng trắng để trang trí. Vậy là chúng ta đã có một món gà sốt cam thơm ngon.

Gà sốt cam, vị ngon mê li lại giàu dinh dưỡng cho bữa tối - 2

 

Top 2 cách làm món gà sốt cam chua ngọt thơm ngon. Với chia sẻ trên hy vọng độc giả có món gà sốt ngon nhất với hương vị chua cay, mùi thơm hấp dẫn chắn chắn mang lại sự món ăn ngon nhất cho cả gia đình bạn thưởng thức rồi.

cachlamhay.vn tổng hợp