Top 3 cách muối sung ngon ăn giòn chuẩn vị tại nhà

Sung muối là món ăn ngon ưa thích của mọi nhà. Chua giòn ngon lạ miệng ăn kèm với các món ăn khác thì thật là tuyệt. Cách muối sung giòn ngon chuẩn vị dưới đây hy vọng bạn đọc có thêm món sung muối  ngon, hấp dẫn cho gia đình dùng nhé.

Sung muối món ăn gia đình mình hay ăn và làm. Nhà có cây sung nên thỉnh thoảng làm ăn thấy ngon miệng đưa cơm chia sẻ chị em cùng làm nhé. Cách muối sung được giòn chua ngon với 3 cách sau: Cách muối sung cả quả kiểu truyền thống, Cách muối sung chua ngọt,Cách muối sung xổi.

1. Cách muối sung cả quả kiểu truyền thống

Nguyên liệu làm sung muối

- Sung tươi: 2kg

- Đường, muối

- Tỏi, riềng, ớt

- Hũ đựng

Bước 1: Sơ chế sung

- Sung mua về cắt bỏ cuống sát phần thịt quả rồi cho vào ngâm nước muối pha loãng trong 30 phút để loại bỏ nhựa sung, sau đó vớt ra rửa sạch lại 2,3 lần với nước sau đó để ráo.

- Tỏi bóc vỏ thái lát, riềng cạo sạch vỏ thái lát nhỏ mỏng, ớt bỏ cuống rửa sạch để ra khay.

3 cach muoi sung ngon an gion khong chat de duoc lau - 2

Sung cắt bỏ cuống ngâm trong nước muối loãng

Lưu ý: Sau khi rửa sạch, sung cần để khô, không dính nước lã. Nước lã sẽ khiến sung muối nhanh bị váng, không để được lâu, ăn không ngon.

Bước 2: Muối sung

- Đun sôi 2 lít nước sau đó để nguội âm ấm rồi cho 100g muối hạt, 60g đường, tỏi, riềng, ớt vào khuấy đều đến khi đường và muối tan hết.

- Sung đã sạch xếp đều sung, riềng, tỏi, ớt vào hũ đựng, không xếp đầy quá. Đổ hỗn hợp nước muối sung vừa pha ở trên vào hũ đến khi ngập hẳn sung thì thôi.

- Dùng đĩa hoặc cho nước vào túi nilon buộc chặt rồi đặt vào miệng hũ để nén sung chìm hẳn trong nước muối, như vậy sung sẽ chín vàng hoàn toàn mà không bị lên men váng hay thâm đen.

3 cach muoi sung ngon an gion khong chat de duoc lau - 3

Cách muối sung

Lưu ý: Không dùng nước lã để muối sung, dùng nước lã muối khi ăn dễ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dùng túi nilon chứa nước thì không để nước rò rỉ ra ngoài lẫn vào sung muối sẽ bị hỏng.

Sau khi muối xong bạn để hũ sung muối nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Thời gian lên men làm sung chín từ 2 đến 3 ngày là có thể lấy ra và sử dụng được.

Sung muối có màu vàng ruộm đẹp mắt, ăn giòn ngon mà không bị chát. Sau khi lấy ra ăn thì tiếp tục đặt túi nilon hoặc đĩa để nén sung ngập trong nước như vậy sẽ để được lâu mà không có váng.

Ngoài cách muối sung cả quả truyền thống ở trên, bạn có thể tham khảo thêm 2 cách muối sung xổi và cách muối sung chua ngọt rút ngắn thời gian muối mà ăn rất ngon.

2. Cách muối sung chua ngọt

Nguyên liệu làm sung chua ngọt:

- Sung tươi

- Đường, muối

- Chanh, tỏi, ớt

Cách thực hiện

Sung cắt cuống bổ làm đôi rồi cho vào ngâm nước muối loãng 20 phút cho hết nhựa chát sau đó vớt ra rổ để ráo hết nước. Tỏi bóc vỏ đập dập, ớt thái nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.

Đun sôi nước rồi để nguội đến khi nước âm ấm sau đó cho đường, muối tỉ lệ 50/50 hòa tan đến khi nguội hẳn thì chế nước cốt chanh vào hòa cùng.

Xếp sung vào hũ lần lượt một lớp sung một lớp tỏi và ớt băm sau đó đổ hỗn hợp nước muối sung đã pha ở trên vào đến khi ngập mặt sung thì thôi.

3 cach muoi sung ngon an gion khong chat de duoc lau - 4

Cách muối sung chua ngọt

Đặt đĩa nén trên bề mặt hũ để sung ngập hẳn trong nước sau đó để chỗ mát sử dụng dần.

Sung ăn có vị chua ngọt giòn không bị chát, rất thích hợp cho mùa hè oi nóng.

3. Cách muối sung xổi

Với cách muối này ăn kèm ốc luộc thì thật tuyệt vời

Cách làm:

Sung cắt bỏ cuống, thái miếng mỏng rồi cho vào ngâm nước chanh pha loãng để làm trắng, hết nhựa sung không bị thâm đen sau đó vớt ra để ráo nước. Gừng, tỏi, xả bóc vỏ đập dập băm nhỏ, ớt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.

3 cach muoi sung ngon an gion khong chat de duoc lau - 5

Sung muối xổi thái lát mỏng trộn đều

Dùng bát hoặc thau rửa sạch, cho sung vào sau đó thêm đường, muối với tỉ lệ 2 đường 1 muối. Cho tiếp tỏi, gừng, xả, ớt băm, nước cốt chanh vào đảo đều sau đó để ngấm trong 30 phút là có thể thưởng thức.

3 cach muoi sung ngon an gion khong chat de duoc lau - 6

Sung muối xổi ngon

Ngon hơn bạn có thể cho sung vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn sẽ ngon giòn hơn. Cắt vài lát lá chanh để tạo mùi thơm hấp dẫn.

Với chia sẻ 3 cách muối sung ngon giòn lâu trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức muối sung ngon chuẩn vị cho gia đình dùng thưởng thức nhé.