Cách kho cá thơm ngon, chuẩn vị, giúp gia đình luôn khỏe vui

Món cá kho, đã trở nên gần gũi, thân quen trong bữa cơm gia đình người việt bởi nó ngon, không ngán, dễ ăn,cách kho cá ngon với hương vị đậm đà, không bị tanh, màu sắc đẹp thì cần có bí quyết riêng. Bếp cachlamhay.vn sẽ hướng dẫn bạn làm món này ngay tại nhà mà lại cực đơn giản với công thức dưới đây.

Tuần nào cũng vậy, gia đình tôi không bao giờ quên ăn món cá kho, nó dễ ăn, đậm vị, lại có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nên cả nhà ai cũng thích ăn, các bé thì cứ đòi ăn cá vì nghe nói cá ăn thông minh, lại da đẹp, khỏe nên trả cần nịnh gì thì tự các bé thấy ngửi mùi cá  là đòi ăn ngay, nên cá kho lúc nào cũng hết trước các món ăn khác. Cả nhà hỏi sao con nấu món cá ngon thế, mùi thơm, đậm vị lại không bị tanh, màu sắc đẹp, rất hấp dẫn. Thấy ai cũng mê món cá kho do tôi làm. Muốn kho được cá ngon cần có cách kho cá đó các bạn ạ, với hướng dẫn chi tiết dưới đây, cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức cách kho cá ngon nhất cho cả gia đình mình thưởng thức ăn ngon mỗi ngày nhé. Giá trị dinh dưỡng từ cá, cách chọn cá ngon, cùng công thức cách làm món cá kho ngon, lưu ý khi kho cá, chắc chắn bạn đọc ai cũng có thể tự tay làm được món cá kho ngon, hấp dẫn nứt vách cho cả nhà thưởng thức nhé. Tết bạn cũng nên làm món cá kho này cho cả gia đình ăn nhé. Cả gia đình ấm cúng hơn, bữa cơm đoàn viên

Giá trị dinh dưỡng của cá trắm đen

Cá trắm là một loại thức ăn bổ dưỡng, ngon, quý, rất có giá trị dinh dưỡng. Theo quan điểm của người tiêu dùng, cá trắm đen quý hơn cá trắm trắng. Theo Đông y, cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức. Về giá trị dinh dưỡng trong 100g ăn được có: 91kcal, 17g protein, 2,6g  lipid, 57mg canxi, 145mg phospho, 0,1mg sắt. Cá là thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá là một loại axít béo không no có tác dụng chống não hóa với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ em. Cá là thức ăn bổ dưỡng, vì vậy nhiều phụ nữ khi mang thai thường ăn cháo cá để cung cấp các chất dinh dưỡng thiếu yếu cho thai nhi phát triển.

Theo người dân truyền miệng, người ta lấy cả cái mật cá sống nuốt để chữa bệnh. Người ta có thể nuốt sống cả túi mật với nước, rượu, hoặc trộn với rượu, mật ong. Mật của cá trắm từ 3kg trở nên chắc chắn gây ngộ độc, và có thể gây tử vong sau 2 ngày. Độc tố chính là do alcol steroid có 27C gọi là 5a. cyprinol. Tổn thương chủ yếu là viêm gan thận và nguyên nhân gây tử vong thường do phù phổi cấp, do viêm nhiễm độc hoặc suy thận cấp, phù não do vô niệu, ứ nước.

Cá trắm là một loại thực phẩm quý, rất có giá trị về mặt dinh dưỡng, là món ăn ngon, bổ dưỡng trong mỗi bữa ăn gia đình. Nhưng sức khỏe của mỗi con người là vô cùng quý giá, mọi người không nên sử dụng, hoặc tự tiện uống mật cá có thể nguy hại đến tính mạng của bản thân, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Hấp dẫn,cách kho cá ngon chuẩn vị, không bị tanh, màu sắc đẹp 

Cách chọn cá  tươi ngon

Muốn món cá được ngon, hấp dẫn thì khâu chọn cá rất quan trọng. Vậy chọn cá như nào là ngon, với mẹo sau hi vọng bạn đọc có cách chọn cá ngon nhất nhé.

Chọn cá bơi trong nước, thở đều đặn (Nếu cá bơi trong nước nhưng lờ đờ, chậm chạp, lớp da dưới bụng cá không phẳng thì cũng không nên mua vì cá không còn tươi, khỏe, có thể cá có bệnh hoặc bị thương, để thêm một thời gian ngắn nữa thì cá sẽ bị chết).

-Mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra.

-Vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá.

 -Mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.

-Hậu môn nhỏ, sạch.

Cá không còn tươi thì mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy, mang cá mở to, có màu đen, thịt cá mềm, xương cá tách ra. Bạn không mua loại cá này vì chúng không tươi, thịt nhão, tanh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá kho ngon

 1 con cá trắm: trên 2kg tùy thuộc vào lượng ăn

Thịt ba chỉ: 0,28 kg

Sả: 5 củ

Ớt: 2 trái

Gừng củ:100 gr

Riềng: 100gr

Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, nước hàng.

Lá đinh lăng 1 nắm nhỏ

Vỏ quýt

Bước 1: Cách khử mùi tanh ở cá

Khi mua cá về, bạn nên để cá vào 1 chậu nước to sạch, làm như vậy cho cá bỏ bớt các chất bẩn khi cá ăn tạp chất. Có sẵn nước vo gạo là tốt nhất.

Ngâm cá vào  nước vo gạo, có thể để cá đã làm sạch vào ngâm 5-10 phút rồi xả lại thật sạch.

 Hoặc là dùng gừng đập dập, lấy nước rửa cá, chà gừng lên thân cá đã làm sạch để cá không tanh nữa.

 Khi kho cá, thêm tiêu/ớt hoặc nước trà vào kho cùng để giảm mùi tanh, tăng thêm hương vị cho cá cũng là một cách được nhiều người dùng.

Với cách ngâm trên sẽ giúp loại bỏ được chất tanh trong cá. Như vậy kho cá sẽ thơm ngon hơn.

Bước 2.Sơ chế cá sạch

Sau khi ngâm cá sạch như trên. giờ bước tiếp theo bạn mổ cá. Chuẩn bị một chiếc thớt, dao sắc, găng tay để sơ chế cá đảm bảo an toàn vệ sinh nên rửa sạch tay và các dụng cụ trước khi chế biến cá.

Cá trắm bỏ mang, đánh vẩy,làm sạch, cắt khúc to. Sau đó ướp với muối, hạt tiêu, gừng, đường, nước hàng khoảng 15-20’ để cá ngấm đều gia vị 

.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu đi kèm lá đinh lăng, riềng...

Trong thời gian chờ cá ướp. Bạn chuẩn bị làm các gia vị để nấu cá. 

Vỏ quýt khô ngâm một lúc, rửa sạch, rồi thái nhỏ.

Vỏ quýt, có rất nhiều công dụng chữa mất ngủ, chướng bụng, đầy hơi. Khi kho cá cho vỏ quýt vào không những làm món ăn thơm ngon hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe khi tiết trời đông về giá lạnh.

Lá đinh lăng kho cá

Không chỉ là cây cảnh thông dụng, cây rau được ưa dùng, đinh lăng còn là một vị thuốc nam có tính năng chống dị ứng, giải độc thức ăn, chống mệt mỏi và làm tăng sức dẻo dai của cơ thể. Lá đinh lăng được coi là loại cây cỏ nhiều dương tính, không bao giờ bị sâu phá hoại, rất dễ ăn, thơm, bùi.

Trong dân gian đinh lăng còn được gọi là cây gỏi cá, tên khoa học là polyscias fruticosa harms thuộc họ ngũ gia bì. Rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thông huyết mạch. Lá đinh lăng có vị nhân nhẩn, chua chua và bùi, có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ… Lá phơi khô nấu lên có mùi thơm đặc trưng. Lá đinh lăng còn được dùng để chống dị ứng mẩn ngứa, bồi bổ cho sản phụ, người già, người bệnh đau mới dậy.

Lá đinh lăng, rửa sạch cùng riềng, gừng xả

Gừng các bạn rửa sạch, cạo vỏ, ½ giã nhỏ, ½ còn lại thái miếng mỏng. Sả đập dập, thái nhỏ, ớt để nguyên trái.

 Riềng, hành làm sạch vỏ, sả bóc lớp vỏ bên ngoài rồi mang tất cả đập dập thái lát mỏng.

Tiếp theo.Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, nước hàng. Ướp khoảng  mấy phút cho ngấm gia vị để miếng thịt săn chắc hơn.

Bước 4: Kho cá

Chuẩn bị nồi gang to, hoặc nồi đất để kho thì cá sẽ ngon hơn. Nếu nhà bạn không có bếp củi có thể kho cá bằng bếp ga, hoặc bếp từ. Tùy vào điều kiện của từng nhà.

Cá sau khi đủ thời gian ướp, các bạn xếp 1 lớp gừng dưới đáy nồi sau đó, xếp riềng, cá, thịt ba chỉ,  lá đinh lăng, vỏ quýt lần lượt vào nồi kho. Nồi kho có thể dùng nồi đất, nồi gang hoặc nồi điện nhưng nồi đất sẽ ngon hơn.

Tiếp đó, các bạn đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa và tiếp tục cho nước mắm, nước hàng vào đun sôi khoảng 5 phút.  

Tiếp tục Khi kho cá, bạn thay nước lọc bằng nước dừa xiêm. Nước dừa có tác dụng làm cá keo lại và lên màu cánh gián rất đẹp mắt. Khi thưởng thức có thêm vị của nước dừa khiến món cá kho thêm phần ngọt thanh rất ngon. 

Nếu trong quá trình  kho cá, cá cạn nước bạn có thể chế thêm nước luộc  xương cho vào, cá ngon và ngọt hơn.

Khi nồi cá trắm gừng đã sôi, các bạn giảm nhỏ lửa và duy trì kho cá âm ỉ trong khoảng 4 – 5 giờ tới khi nồi cá kho cạn nước, các bạn nhấc ra khỏi bếp và rắc hạt tiêu là món ăn đã hoàn thành.

Nên kho cá 2 lửa vì cá 2 lửa sẽ đậm đà và ngon hơn

Bước 5: Thành phẩm món cá kho  ngon

Cá trắm kho gừng, vỏ quýt,  đinh lăng, riềng, sả ớt có màu vàng, thịt cá săn chắc, xương mềm, thơm mùi gừng, vỏ quýt, sả, ớt, vừa ăn và rất ngon cơm. Cá không bị nát, còn nguyên khúc, mùi thơm đặc trưng của vỏ quýt.

Mách nhỏ. Món cá kho sả đinh lăng thích hợp cho bữa cơm của mọi nhà. Nên ăn nóng, với cơm. Món ăn bắt mắt, hấp dẫn, lạ miệng đượm vị cổ truyền giúp cả gia đình ăn ngon miệng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ vậy  món cá kho vỏ quýt còn giúp bảo vệ sức khỏe trong thời tiết chuyển mùa, vỏ quýt có rất nhiều công dụng trong trị đầy hơi, chướng bụng, an thần  rất tốt.

Cách làm cũng rất đơn giản. Cachlamhay.vn mong bạn đọc ghi thêm công thức món này vào sổ tay cả gia đình nhé.

Chúc cả nhà luôn mạnh khỏe, với nhiều món ăn lạ ngon, hấp dẫn mỗi ngày.

cachlamhay.vn