Cách làm trứng muối thơm ngon chuẩn vị không bị tanh đơn giản tại nhà

Trứng muối được biết đến như một loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe con người, cách làm trứng muối như thế nào là ngon, chuẩn vị thì cần phải có bí quyết riêng. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món trứng muối này nhé. Trứng muối làm không hề khó chỉ cần áp dụng công thức dưới đây là bạn có thể tự tay làm món trứng muối đơn giản tại nhà cho gia đình dùng và làm một số các loại nhân bánh  trung thu nhé.

Trứng muối là món ăn yêu thích của mọi nhà. Vậy bí quyết nào làm món trứng muối ngon, không bị tanh, chuẩn vị hãy cùng cachlamhay.vn tìm hieeupr mẹo chọn trứng vịt tươi, cách làm trứng muối, lưu ý khi làm trứng muối, cách bảo quản trứng  muối chi tiết dưới đây nhé.

Mẹo chọn trứng vịt tươi để có món trứng vịt muối thơm ngon nhất

- Để có món trứng muối ngon thì việc chọn trứng cũng rất quan trọng, bạn nên chọn những quả trứng vịt tươi, có lòng đỏ và lòng trắng trứng đặc. 

- Chọn những quả trứng có vẻ ngoài hồng hào, có lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay. 

- Một cách đơn giản để kiểm tra xem trứng mới hay cũ, bạn có thể thả trứng vịt vào dung dịch nước muối (10%), nếu trứng chìm xuống đáy thì đó là trứng tươi (để từ 3 – 5 ngày), còn nếu trứng cứ nổi lập lờ hay nằm nghiêng thì chứng tỏ trứng này đã cũ và bạn không nên sử dụng nữa.

Cách làm trứng muối không bị tanh

1.Cách làm trứng muối ướt

Cách làm trứng muối ướt

Nguyên liệu cần có cho 10 trứng muối:

- Trứng vịt tươi hoặc trứng gà tươi: 10 quả

- Nước: 1 lít

- Muối: 240 gr

- Quế: 1 thanh

- Hoa hồi: 2 cái

- Rượu trắng: 2 thìa

- Đường: 1 thìa 

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm trứng muối ướt

Cách thực hiện món trứng muối ướt

Bước 1: Sơ chế trứng vịt 

- Trứng sau khi mua về thì đem rửa sạch trứng với nước rồi dùng khăn mềm lau trứng thật khô, nếu trứng không khô sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng trứng sau này.

- Sau đó tiến hành làm sạch lọ thủy tinh và lau khô nước. 

Cách làm trứng muối không bị tanh

Bước 2: Chuẩn bị nước muối trứng

Rang sơ thanh quế, hoa hồi trong nồi với lửa nhỏ cho có mùi thơm. Tiếp đến thêm nước, muối, đường vào đun sôi.

Bước 2: Rang sơ thanh quế, hoa hồi trong nồi với lửa nhỏ cho có mùi thơm. Tiếp đến thêm nước, muối, đường vào đun sôi.

Khi nước sôi bạn tắt bếp, đợi nước nguội hẳn thì cho rượu trắng vào cùng.

Bước 3: Tiến hành làm trứng muối

 Rửa hộp thủy tinh dùng cho việc ngâm trứng bằng nước sôi để tiệt trùng, rồi lau khô bằng khăn sạch. Không dùng hộp nhựa để ngâm trứng muối vì có thể sẽ mất vị ngon của trứng muối nhé!

- Sau khi vỏ trứng khô hoàn toàn, bạn tiến hành xếp hết trứng vịt vào lọ thủy tinh một cách cẩn thận. 

- Tiếp theo, đổ nước muối đã đun vào cho ngập hết mặt trứng, sau đó thêm một ít rượu trắng, dùng một túi bóng nước đè lên để đảm bảo trứng vịt luôn được ngập nước. 

Cách làm trứng muối không bị tanh

Xếp trứng vào hộp, đổ hỗn hợp nước đã nguội vào, dùng vỉ tre hay 1 cái đĩa nhỏ gài lên cho trứng luôn ngập trong nước. Đậy nắp hộp lại và muối khoảng 4 tuần là các bạn có thể bắt đầu thử, trứng chín sẽ có phần lòng đỏ khá cứng và chắc nịch, đỏ au và có mùi thơm, phần lòng trắng trong, không đục, không bị vàng và hôi.

Bước 5: Xếp trứng vào hộp, đổ hỗn hợp nước đã nguội vào, dùng vỉ tre hay 1 cái đĩa nhỏ gài lên cho trứng luôn ngập trong nước. Đậy nắp hộp lại và muối khoảng 25 ngày là trứng chín.

Khi trứng muối ướt hoàn thành, bạn có thể lấy lòng đỏ trứng để làm các món bánh, món ăn. Phần lòng trắng còn lại, bạn bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. 

2.Cách làm trứng muối khô

Cách làm trứng muối khô

Nguyên liệu cần có cho 10 trứng muối:

- 10 quả trứng gà tươi hoặc trứng vịt tươi

- 100 ml rượu

- 50 gr muối

- Túi nilon

Cách làm trứng muối khô

Bước 1:

- Bạn dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng vịt, rồi lau khô bằng khăn sạch.

- Cho rượu vào 1 cái chén, lần lượt cho trứng vào lăn cho thấm đều rượu.

Bước 2: Cho muối vào 1 cái chén, rồi lăn tiếp trứng cho phủ kín trong bát muối.

Bước 3: Sau đó, bạn bọc trứng trong túi nilon cho kín đặt trong hộp, rồi để 4 đến 6 tuần là có thể dùng.

Bước 3: Sau đó, bạn bọc trứng trong túi nilon cho kín đặt trong hộp, rồi để 4 đến 6 tuần là có thể dùng.

Một số vấn đề cần lưu ý khi làm trứng muối 

- Khi rửa trứng và xếp trứng vào lọ bạn cần phải thật nhẹ nhàng và cẩn thận để trứng không bị nứt vỏ. Nếu trứng bị nứt vỏ sẽ khiến món trứng muối bị hỏng. 

- Bạn có thể điều chỉnh độ mặn của trứng muối cho phù hợp với khẩu vị và sở thích của bạn nhé. 

- Sau 1 tháng mà bạn vẫn chưa sử dụng hết số trứng muối thì bạn nên vớt hết số trứng muối còn lại ra ngoài vì nếu để ngâm quá lâu sẽ làm trứng có vị mặn đắng, hơi chát và không còn giữ được hương vị thơm ngon vốn có nữa. 

- Bạn có thể dùng trứng muối làm nguyên liệu để chế biến các món ăn như làm bánh, bánh trung thu, trứng muối hấp thịt bằm, trứng muối hấp nấm hương…

Lưu ý khi làm trứng muối

Cách bảo quản trứng muối

- Cách 1: Khoảng 1 tháng sau khi muối trứng, bạn có thể vớt trứng ra, dùng khăn lau thật khô rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và ăn dần. 

- Cách 2: Bạn có thể đập trứng ra hấp chín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, như vậy thời gian bảo quản trứng có thể lên đến 3 tháng đấy nhé. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để lâu hơn vì sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của trứng muối. 

Với chia sẻ cách làm trứng muối trên cùng những lưu ý khi làm, cách bảo quản cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức làm món trứng muối thơm ngon, béo ngậy để chiêu đãi cho gia đình thân yêu của mình nhé. Chúc bạn thành công!