Công thức làm món dạ dày om tiêu khiến ông xã ăn là thích

Công thức món dạ dày om tiêu làm không khó, với nguyên liệu chính là dạ dày lợn, kết với tiêu cùng các gia vị khác. Với cách chế biến khéo léo từ tay bà xã, giúp món ăn trở nên hấp dẫn cho dịp cuối tuần để ông xã mê tít không thích ăn quán. Không những là món ăn ngon mà  dạ dày còn được dùng để chữa trị nhiều chứng bệnh khác như cơ thể suy nhược, thiếu máu, viêm gan, vàng da, xơ gan, đái đường, rối loạn tiểu tiện, sa tử cung, di tinh, trẻ em suy dinh dưỡng, chứng ra mồ hôi nhiều ban đêm…

Nguyên liệu làm dạ dày hầm tiêu xanh

8-10 nhánh hạt tiêu xanh1 cái dạ dày lợn loại nhỏ khoảng 500g

1 củ cải trắng lớn

1 trái dừa tươi

Gia vị: Hành củ, dấm, muối, bột nêm, dầu ăn

Cách làm dạ dày hầm tiêu xanh

Bước 1: Làm sạch dạ dày

Hướng dẫn cách làm sạch dạ dày lợn nhanh chóng

Cách làm sạch dạ dày lợn không quá khó nếu như chị em biết được bí kíp làm sạch dạ dày lợn. Bí kíp làm sạch dạ dày lợn mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết mùi hôi cũng như chất nhầy, nhớt bám trên dạ dày lợn trong vòng 1 nốt nhạc:

– Bước 1: Đầu tiên, để làm sạch dạ dày heo, bạn nên lộn trái miếng dạ dày lại. Sau đó, dùng vòi nước mạnh rửa trực tiếp dạ dày.

– Bước 2: Dùng dao cạo, cạo sạch lớp màng nhầy bám trên dạ dày heo. Bước làm sạch dạ dày lợn này sẽ giúp bạn loại bỏ được chất nhầy, nhớt trên dạ dày lợn.

– Bước 3: Vẫn giữ nguyên mặt trái của dạ dày lợn, sau đó dùng bột mì với một lượng vừa đủ rồi bóp thật kỹ để tẩy chất nhầy, nhớt trên dạ dày lợn. Sau khi bóp với bột mì, bạn tiếp tục cho muối, giấm (hoặc chanh) vừa bóp, vừa xát mạnh vào dạ dày lợn nhiều lợn. Bằng cách làm sạch dạ dày lợn này đảm bảo rằng, bạn không chỉ loại bỏ được chất nhầy, nhớt mà còn loại bỏ được phần nào mùi hôi bám trên dạ dày lợn đấy!

– Bước 4: Bạn rửa sạch dạ dày lợn rồi chần qua nước sôi. Để giúp dạ dày có được màu trắng, dai, giòn thì bạn vớt dạ dày lợn ra, chà chanh thật đều khắp hai mặt trái, phải của dạ dày lợn. Cách làm sạch dạ dày lợn này đảm bảo sẽ khử được hoàn toàn mùi hôi của dạ dày lợn.

Làm sạch dạ dày lợn bằng chanh – Nguồn Internet

– Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy rửa lại miếng dạ dày lợn bằng nước cho thật sạch. Như vậy chỉ với những thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách làm sạch dạ dày lợn trong vòng một nốt nhạc mà không lo dạ dày bị bẩn hay có mùi hôi.

Và điều quan trọng hơn cả, ngoài biết cách làm sạch dạ dày lợn thì để chế biến một món ăn từ dạ dày lợn ngon, bạn nên biết cách chọn mua dạ dày lợn sạch, tươi. Theo đó, dạ dày lợn tươi, sạch thường có màu hồng sáng, không bị thâm, căng đều. Để giảm bớt thời gian trong công đoạn vệ sinh, làm sạch dạ dày, bạn nên ưu tiên lựa chọn những dạ dày lợn đã được sơ chế sạch, không lẫn chất thải của lợn.

Dạ dày bạn lộn mặt trái ra, cạo bỏ lớp màng, bóp với muối, giấm cho hết nhớt và mùi hôi.

Nhiều bạn dùng nước cocacola (hoặc pepsi) đổ vào dạ dày làm chúng sủi bọt và lớp màng đen tách da, dễ bóc sạch hơn.

Dạ dày hầm tiêu xanh – món ăn có lợi cho bà bầu cuối thai kỳ - Ảnh 2

Sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt làm đôi theo chiều dọc, để ráo nước rồi cho lên bếp nướng sơ hai mặt. Công đoạn này sẽ giúp cho món dạ dày giòn, thơm và sạch hết mùi hôi, nhớt.

Bạn có thể sử dụng chanh hoặc bột mỳ để làm sạch dạ dày hoặc có thể trần qua dạ dày bằng nước sôi để khử bớt mùi hôi.

Bước 2: Sau khi nướng sơ bạn rửa lại miếng dạ dày với nước cho sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.

Dạ dày hầm tiêu xanh – món ăn có lợi cho bà bầu cuối thai kỳ - Ảnh 3

Bước 3: Củ cải trắng gọt bỏ, cắt bỏ 2 đầu, rửa sạch, thái khúc cỡ 3cm, sau đó bổ miếng. Tiêu xanh rửa sạch. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

Dạ dày hầm tiêu xanh – món ăn có lợi cho bà bầu cuối thai kỳ - Ảnh 4

Bước 4: Ướp dạ dày đã thái ở trên với chút gia vị, ½ chỗ tiêu xanh và hành củ ở trên để khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, cho phần hành củ còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho dạ dày đã ướp vào đảo khoảng 5 phút cho săn lại. Chú ý không đảo lâu quá dạ dày sẽ bị dai nhé.

Dạ dày hầm tiêu xanh – món ăn có lợi cho bà bầu cuối thai kỳ - Ảnh 5

Bước 6: Cho nước dừa tươi vào nồi dạ dày trên hầm khoảng 15-20 phút. Bạn có thể dùng nước ninh xương thay cho nước dừa tươi. Sau đó cho củ cải trắng, ½ chỗ tiêu xanh còn lại ở trên vào hầm đến khi củ cải chín mềm, nêm nếm vừa ăn là được.

Dạ dày hầm tiêu xanh – món ăn có lợi cho bà bầu cuối thai kỳ - Ảnh 6

Cách dùng món dạ dày hầm tiêu xanh

Bạn hãy nhớ bỏ hết hạt tiêu trong món hầm đi trước khi ăn nhé. Chỉ ăn nguyên phần dạ dày. Một số mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm rằng mẹ phải ăn hết 1 cái dạ dày lợn vào đúng tuần thai thứ 32 và cách một tuần sau (tuần thai 33) lại ăn một cái nữ

Công dụng của món dạ dày hầm tiêu xanh

Theo Đông y, dạ dày lợn có vị ngọt tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược. Món ăn từ dạ dày theo Đông y, ngoài hỗ trợ chữa các bệnh lý dạ dày còn được dùng để chữa trị nhiều chứng bệnh khác như cơ thể suy nhược, thiếu máu, viêm gan, vàng da, xơ gan, đái đường, rối loạn tiểu tiện, sa tử cung, di tinh, trẻ em suy dinh dưỡng, chứng ra mồ hôi nhiều ban đêm…