Chuẩn vị cách làm mì xào bò thay đổi khẩu vị cho bữa sáng đơn giản

Bữa sáng rất quan trọng, với món mì xào bò đầy đủ chất dinh dưỡng, của sự kết hợp thịt bò cùng mì với các gia vị khác tạo nên món mì xào bò ngon, hấp dẫn, đơn giản cho bữa sáng nhiều năng lượng.

Bữa sáng cần cho gia đình mỗi ngày, một bữa sáng ngon, nhiều dinh dưỡng giúp cho cả nhà nhiều năng lượng làm việc tốt hơn cho một ngày. Với chia sẻ cách làm món mì xào bò dưới đây, cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức cho một món ngon mới bữa sáng thêm nhiều dinh dưỡng, năng lượng hơn. Hãy cùng mình vào bếp tìm hiểu công thức nấu món mì xào bò và mẹo vặt chọn thịt bò ngon nhất nhé.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị món mì xào bò

Mì gói (mì tôm): 3 gói. tùy thuộc lượng ăn theo khẩu phần của từng gia đình

Thịt bò xào: 300gr.

Rau cải thìa: 1 bó.

Cà rốt: 1 củ.

Hành tây: 1 củ.

Tỏi, hành tím băm nhỏ, hành lá và ngò.

Hạt nêm, nước tương, muối, đường, dầu ăn, tương ớt.

Cách chọn thịt bò tươi

Thịt bò ngon có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Chọn mua những thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới. Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.

Cách chọn thịt bò tươi

Thịt tươi bao giờ cũng thơm ngon, bổ dưỡng hơn so với thịt cũ và thịt bị ôi thiu

Không nêm mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…

Cách chọn thịt bò mềm, phù hợp với từng cách chế biến

– Đối với các món xào: Để làm các món xào, bạn nên chọn thịt thăn hoặc thịt phi lê, khi xào thịt sẽ mềm, không bị dai. Thịt bò phải được xào bằng lửa lớn, khi chín tới thì nên tắt bếp ngay, nếu nấu lâu hơn thịt sẽ bị dai và giảm đi vị ngon ngọt vốn có.

Thịt thăn bò

Thịt thăn bò thích hợp với các món xào, nhúng

– Đối với các món nướng: Để làm các món bò nướng, phần thịt phi lê và phần nạm có chút mỡ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

Nạm bò với chút mỡ

Nạm bò với chút mỡ sẽ thích hợp với các món nướng

– Đối với các món hầm: Những phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn… tương đối dai nhưng khi hầm sẽ rất mềm và ngon, thích hợp cho các món hầm như: cà ri bò, bò kho, bò hầm nấm…

Sườn bò

Sườn bò hơi cứng, thích hợp với các món hầm

Mẹo sơ chế và làm mềm thịt bò khi chế biến

– Khi làm các mòn thịt bò xào, nhúng để thái những miếng thịt mỏng mà không bị nát, bạn hãy gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra cắt một cách dễ dàng.

– Thịt bò có mùi hôi đặc trưng, để khử mùi hôi, bạn hãy nướng chín một củ gừng, giã nhuyễn rồi chà xát lên thịt, sau đó rửa lại với nước lạnh.

– Để làm mềm thịt bò, hãy cho vào một chút muối khi nấu thịt.

– Khi ướp thịt bò, nên ướp với dầu ăn hoặc giấm hoặc rượu, các nguyên liệu này sẽ giúp thịt nhanh mềm.

– Khi thái thịt, không thái dọc mà hãy thái ngang thớ, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.

Cách làm mì xào bò thay đổi khẩu vị cho bữa sáng nhiều năng lượng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau cải thìa chúng ta lặt sạch, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Rau cải thìa chúng ta lặt sạch, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi tỉa hoa cho đẹp, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi tỉa hoa, sau đó xắt thành miếng vừa ăn.

  • Thịt bò xào rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn và ướp thêm muỗng canh nước tương, hạt nêm và hành tỏi băm nhỏ.

Thịt bò cắt miếng vừa ăn ướp gia vị cho thấm

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái miếng cau. Hành lá và ngò lặt sạch, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
  • Mì tôm chần nhanh qua với nước sôi, sau đó vớt ra rổ để ráo cho nguội.

Bước 2: Xào thịt bò

  • Đặt chảo lên bếp chờ cho chảo nóng đều thì cho 1 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo.
  • Cho thêm 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng và có mùi thơm thì cho bò vào xào, nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cafe đường vào đảo đều tay.
  • Khi thịt bò chín tái thì cho thêm cà rốt đã được tỉa hoa vào, xào tiếp. Bạn thấy cà rốt chín tái thì cho hành tây đã thái múi cau vào đảo đều rồi tắt lửa cho ra một cái dĩa.

Bước 2: Xào thịt bò

Bước 3: Xào mì bò

  • Làm nóng chảo với một chút dầu ăn rồi cho mì tôm vào đảo đều.
  • Khi sợi mì bắt đầu mềm thì cho hỗn hợp thịt bò xào tái và rau cải thìa vào khoảng 2-3 phút cho chín cải.
  • Nêm thêm một chút gia vị sao cho vừa ăn, rồi rắc thêm hành ngò đã cắt khúc vào, đảo đều tay xong thì tắt bếp.
  • Cho mì xào ra đĩa, ăn kèm với nước tương và tương ớt nếu thích. Món này ăn nóng sẽ rất ngon.

Thành phẩm món mì xào bò

Bước 4: Thành phẩm món mì xào bò

Mì xào bò là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của thịt cùng vị ngọt của rau củ, thêm chút cay nhẹ của tương ớt giúp cho món mì xào thêm đậm đà và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Mẹo  nhỏ hay:

- Mì gói chỉ nên trụng nhanh qua nước sôi tránh sợi mì bị mềm nhũn không ngon.

- Hành tây chỉ cần đảo sơ qua lửa lớn để giữ độ giòn và ngọt tự nhiên của hành.

Với chia sẻ về cách chọn thịt bò ngon cùng công thức chế biến món mì xào. cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức chế biến món ăn ngon nhất cho bữa sáng gia đình nhiều dinh dưỡng, năng lượng, sức khỏe nhất. Chúc các bạn thành công.

Cachlamhay.vn tổng hợp