Nguyên liệu: Gà hấp hành
- Gà ta: 1 con (khoảng 1,2 kg)
- Hành lá: 10 tép
- Hành tím: 2 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Bột nghệ: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Bột canh: 1/2 muỗng cà phê
Mẹo chọn mua gà ngon và khử mùi tanh của gà:
Mẹo chọn mua gà ngon:
- Mua gà còn sống:
Bạn chọn mua gà bằng cách nhấc thử hai con gà cùng cỡ, con nào cảm giác nặng tay hơn thì thịt của nó sẽ săn chắc hơn.
Mỏ gà sắc nhọn, có màu sáng bóng và không bị chảy nhớt ở mỏ.
Chọn mua con có chân thẳng, thon nhỏ, đều và không bị trầy xước, gãy móng, không bị nổi các nốt màu đỏ hay nốt màu lạ ở chân.
Chọn mua con có lớp da mỏng và mềm, bóp nhẹ vào thân cảm thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng ở dưới ức và cánh, thấy được phần thịt ở dưới nách và cánh gà.
Gà khỏe mạnh khi diều gà không bị căng cứng.
- Mua gà làm sẵn:
Da gà ta có màu vàng nhạt và vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Để nhận biết gà có bị tẩm hóa chất hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng còn lớp mỡ bên trong màu trắng thì gà có tẩm hóa chất.
Gà ta có da mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao. Bạn nên để ý chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hồi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím. Nên chọn những con có màu đen sạm.
Để tránh mua gà bị bơm nước thì bạn nên thử đặt tay ấn vào vị trí mà bạn nghi là bơm nước (chủ yếu là phần đùi và lườn gà) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng không có độ đàn hồi thì bạn không nên mua.
Mẹo khử mùi tanh của gà: Đầu tiên bạn đem con gà đi rửa với nước, sau đó rửa lại với rượu trắng bóp đều ở bên ngoài da con gà để làm sạch và khử mùi thịt gà. Sau đó bạn rửa lại với nước và để ráo. Như vậy thì gà sẽ không còn mùi tanh khi hấp ăn sẽ thơm ngon hơn.
Gà hấp hành với cách làm chuẩn vị thơm ngon, ngọt thịt
Bước 1: Sơ chế hành, gừng và trộn gia vị ướp
Bạn lấy 2 củ hành tím mang đi rửa sạch sau đó cắt lát mỏng.
Gừng bạn bào bỏ vỏ rồi bằm nhuyễn.
Tiếp theo bạn trộn gừng và hành tím đã sơ chế với hết tất cả các gia vị ướp gà lại với nhau: 1/2 muỗng cà phê bột nghệ,1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh.
Bước 2: Ướp gà
Bạn cho con gà đã sơ chế sạch vào thau. Cho thêm phần gia vị đã thực hiện ở bước 1 vào thau đựng gà.
Sau đó bạn đeo găng tay ni lông vào rồi dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp mình gà cho thịt gà thấm đều gia vị.
Phần xác hành tím và củ gừng thì bạn cho hết vào bụng gà. Lấy khoảng 3 cây hành lá gập lại rồi nhét vào bụng gà.
Ướp gà trong khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị thì mang đi hấp.
Bước 3: Hấp gà
Bạn đặt xửng hấp lên bếp và cho một cái đĩa nhỏ ở phía dưới.
Đặt gà vào đĩa nhỏ, phần nước gia vị ướp gà còn sót bạn đổ hết vào trong bụng gà rồi mang đi hấp trong khoảng 25 phút.
Để hấp gà, đầu tiên bạn bật bếp lên và mở lửa lớn hấp gà trong khoảng 20 phút cho đến khi nước trong nồi hấp sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại cho gà chín và nhớ trở gà lại.
Sau đó bạn lấy 7 tép hành còn lại cắt ngắn bớt rồi rãi lên trên con gà hấp tiếp khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cách kiểm tra thịt gà đã chín chưa và mẹo hấp da gà không bị nứt:
- Cách kiểm tra thịt gà đã chín chưa: Để kiểm tra thịt gà hấp đã được hay chưa thì bạn dùng chiếc đũa xiên vào phần đùi gà, nếu ra nước trắng thì thịt đã chín rồi.
- Mẹo hấp da gà không bị nứt: Muốn da gà không bị nứt trong quá trình hấp khi nhiệt độ hơi trong nồi quá cao thì bạn mở có thể nắp ra cho hơi bay đi bớt rồi đóng lại hoặc mở lửa hấp liu riu.
Bước 4: Thành phẩm gà hấp hành
Cuối cùng là một đĩa gà chín vàng thơm ngon, phần thịt gà mềm ngọt hòa quyện với mùi đặc trưng của món gà hấp hành này chính là mùi của hành lá. Đây là món ăn ngon giành cho cả gia đình hay để anh em bạn bè lai rai trên bàn nhậu cũng rất tuyệt vời.
Gà hấp hành với cách làm chuẩn vị thơm ngon, ngọt thịt chỉ với 4 bước đơn giản dễ làm, bạn có ngay món gà hấp thơm ngon, dễ ăn cho gia đình thưởng thức rồi.
Bạn có thể chặt gà thành miếng nhỏ để dễ ăn và làm thêm một chén gia vị chấm là ngon hết
Tổng hợp theo nguồn điện máy xanh