8 điều cần biết để giữ gìn sức khoẻ khi ăn uống

Chúng ta thường được khuyên rằng, muốn chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống cần phải điều độ. Thế nhưng, nhiều người lại chưa biết phải áp dụng lời khuyên này như thế nào cho đúng để giữ gìn sức khỏe cho mình. Cùng tham khảo cách bảo vệ sức khỏe khi ăn uống dưới đây.

1. Ăn ít năng lượng

Tuổi tác càng tăng đồng nghĩa với các chức năng trên cơ thể ngày càng giảm. Với việc gia tăng tuổi tác, sẽ khiến cơ thể xuất hiện những suy giảm ở mức độ khác nhau, việc tiêu thụ calo sẽ giảm, làm giảm sự tiêu hóa và hấp thụ protein

Vì vậy, ở những người lớn tuổi nên hạn chế những loại thực phẩm giàu calorie, thay vào đó hãy tăng cường những loại rau xanh, trái cây và trứng để cơ thể có đủ chất đạm và vitamin đáp ứng những hoạt động hằng ngày.

2.Ăn ít muối

Hầu hết những người ở độ tuổi sau 40, vị giác bắt đầu thay đổi, họ thường thích ăn mặn hơn và có xu hướng cho thêm muối vào các món ăn khi nấu các món ăn.

Nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể như huyết áp cao, đột quỵ và bệnh tim mạch.

3. Ăn ít dầu mỡ

Việc sử dụng quá nhiều dầu mỡ trong chế biến món ăn cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi

Khi cơ thể chúng ta được cung cấp quá nhiều cholesterol dễ dẫn đến việc phát sinh những căn bệnh nguy hiểm như xơ cứng và tắc nghẽn mạch máu, từ đó có thể có nguy cơ gây ra một loạt các bệnh liên quan, điển hình nhất là nhồi máu cơ tim.

4. Ăn ít đường

Đường cũng là một trong những thực phẩm mà các chúng ta nên hạn chế sử dụng vì ăn quá nhiều đường có thể gây rối loạn chức năng tụy. Thừa đường có thể dẫn đến béo phì, tăng gánh nặng lên tuyến tụy, nhanh chóng gây ra bệnh tiểu đường.

5. Ăn nhiều chất xơ

Bổ sung thêm chất sơ vào bữa ăn hằng ngày cho người lớn tuổi là một cách để phòng chống bệnh táo bón

Khi lượng cellulose được cung cấp đầy đủ cho cơ thể thì nó không chỉ giúp phòng ngừa bệnh táo bón, mà còn ngăn ngừa những bệnh về tiêu hóa, chống cao huyết áp, xơ cứng động mạch và tiểu đường.

6. Ăn nhiều Canxi

Nhiều người thường cho rằng chỉ trẻ nhỏ mới cần cung cấp canxi để phát triển chiều cao còn những người lớn thì không cần. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không chính xác bởi vì sau tuổi 40 cơ thể chúng ta bắt đầu rơi vào tình trạng thiếu canxi dẫn đến loãng xương, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống. Vậy nên cung cấp canxi bằng những loại thức ăn giàu canxi và dễ hấp thụ như sữa bò, đậu nành, vừng, tôm, cá, cua, sò, rong biển, một... là một cách để bảo vệ sức khỏ

Các loại thực phẩm này vừa có tác dụng trong việc ngăn ngừa loãng xương, đồng thời có thể chống thiếu máu, đảm bảo cho khung xương chắc khỏe, làm chậm quá trình lão hóa.

7. Ăn nhiều I- ốt hơn

Khi bước vào tuổi trung niên, việc thiếu iốt trong cơ thể dễ dẫn đến bệnh về tuyến giáp, chủ yếu là bệnh suy giảm chức năng hoạt động tuyến giáp và các bộ phận liên quan, từ đó làm giảm sự trao đổi chất, ảnh hưởng đến sự phân hủy chất béo, dẫn đến béo phì

I-ốt không cần quá nhiều nhưng vẫn cần phải có, vì nếu quá thiếu thì lại gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài lượng i ốt được cho vào trong muối, các thực phẩm chứa nhiều lượng ít ốt tự nhiên như rong biển, cá biển, ốc biển, cua ghẹ, khoai tây, trứng ...

8. Uống nhiều nước

70% cơ thể là nước, vì thế, ngoài việc cung cấp thực phẩm cho cơ thể, thì nước cũng là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Khi cơ thể bước sang tuổi 40, cảm giác khát nước bắt đầu suy giảm, vậy nên nhiều người không cảm thấy khát nước.

Vậy nên, hằng ngày chúng ta hãy lên lịch nhắc nhở cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. Cứ 2 tiếng/lần bạn nên bổ sung nước. Khi thiếu nước sẽ dẫn đến những tác động xấu đến cơ thể và sức khỏe.

8 điều cần biết để giữ gìn sức khoẻ khi ăn uống, thông tin trên chỉ  mang tính chất tham khảo, hy vọng bạn đọc có thêm thông tin cách bảo vệ sức khỏe của mình trong ăn uống để có sức khỏe tốt hơn.

Theo nguồn https://vbi.vietinbank.vn/tin-tuc/8-dieu-can-biet-de-giu-gin-suc-khoe-khi-an-uong