Cách kho cá ngon với 3 công thức chế biến chuẩn vị

Món cá kho không bao giờ là vắng bóng trong mọi bữa cơm gia đình. Cá kho ăn ngon miệng, trôi cơm nên ai ăn cũng thích. Vậy làm cách nào để có cách kho cá ngon,chuẩn vị với gợi ý tham khảo 3 cách kho cá ngon thơm lừng căn bếp nhỏ dưới đây cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức chế biến cho món cá kho đậm vị hơn nhé.

Bạn yêu thích ăn cá với 3 gợi ý công thức chế biến cách kho cá  ngon: cá kho tiêu, cách làm cá kho vỏ quýt, cá kho sả ớt cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức mới trong việc cách kho cá thơm ngon giúp gia đình ăn ngon miệng vui  khỏe mỗi ngày.

Khi còn nhỏ,  tôi đã từng được thưởng thức món cá kho vỏ quýt thơm ngon của ông nội. Khiến tôi không thể nào quên món ăn, hấp dẫn, lạ miệng, đượm mùi vị của hương quê. Với mùi vỏ quýt thơm thoang thoảng, vị ngọt của cá, cùng các gia vị hòa quyện nhau. Cả nhà ai ăn cũng khen ngon, và ăn được nhiều cơm. Dù đi đâu xa, ăn các loại hải sản lạ miệng, thì món cá kho vỏ quýt đó sẽ chẳng thể quên được, vẫn luôn hướng về quê hương. Nơi ấy có bếp lửa hồng, có món cá kho ngon của ông dành cho tôi.

Cách kho cá ngon: Cá kho sả ớt

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ

Sả và ớt là hai nguyên liệu không thể thiếu trong món này.

1 con cá chép.

1 nhánh gừng nhỏ

Hành khô

ớt bột, ớt xanh, ớt đỏ

Gia vị: Nước mắm, muối.

CÁCH LÀM

Bước 1:

Làm sạch cá. Chúng ta cắt từng khoanh ngắn, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối để khoảng chừng 30 phút.

Gừng ra giã nhuyễn, sả băm nhuyễn với ớt quả hoặc dùng máy xay nhuyễn xả và ớt.

Ớt xanh cắt ngắn thành từng khoanh ngắn.

Bước 2:

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, rồi rán cá sơ qua, sau đó cho cá vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Dùng một chiếc nồi nhỏ đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, để gừng, sả, ớt vào nồi xao cho thơm.

Xao từ 3-4 phút, sau đó xếp từng lát cá vào nồi đổ ít nước và thêm mắm, muối, đường lên bề mặt cá,đậy kín nắp,thỉnh thoảng cho vào nồi một ít nước sôi nóng.

Đun lửa nhỏ, thêm vào nồi cá hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối.

Tiếp tục kho cá, đun lửa nhỏ, thêm ít ớt xanh vào kho cùng. Kho đến khi cá thấm hết gia vị, bạn nêm nếm lại để chỉnh sửa tùy theo khẩu vị của gia đình.

Với cách làm nhanh và đơn giản đúng không các bạn.Món cá của chúng mình đã xong rồi đó.Món cá này mà ăn cùng cơm nóng trong ngày trời lạnh thì tuyệt vời làm sao 

CÔNG THỨC LÀM MÓN CÁ KHO VỎ QUÝT THƠM NGON, LẠ MIỆNG

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU CHO MÓN CÁ KHO VỎ QUÝT

  1. - 1 con cá trắm: trên 2kg
  2. –thịt ba chỉ: 0,3 kg
  3. –Sả: 5 củ
  4. - Ớt: 2 trái
  5. –gừng củ:100 gr
  6. – Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu, nước hàng.
  7. Vỏ quýt

Cách kho cá ngon: BÍ QUYẾT LÀM MÓN CÁ KHO VỎ QUÝT THƠM NGON

MÁCH NHỎ :

KHỬ MÙI TANH Ở CÁ :

Khi mua cá về, bạn nên để cá vào 1 chậu nước to sạch, làm như vậy cho cá bỏ bớt các chất bẩn khi cá ăn tạp chất. Có sẵn nước vo gạo là tốt nhất.

Ngâm cá vào  nước vo gạo, có thể để cá đã làm sạch vào ngâm 5-10 phút rồi xả lại thật sạch.

 Hoặc là dùng gừng đập dập, lấy nước rửa cá, chà gừng lên thân cá đã làm sạch để cá không tanh nữa.

 Khi kho cá, thêm tiêu/ớt hoặc nước trà vào kho cùng để giảm mùi tanh, tăng thêm hương vị cho cá cũng là một cách được nhiều người dùng.

Với cách ngâm trên sẽ giúp loại bỏ được chất tanh trong cá. Như vậy kho cá sẽ thơm ngon hơn.

CHẾ BIẾN MÓN CÁ KHO VỎ QUÝT.

Sau khi ngâm cá sạch như trên. giờ bước tiếp theo bạn mổ cá

Cá trắm bỏ mang, đánh vẩy,làm sạch, cắt khúc to. Sau đó ướp với muối, hạt tiêu, gừng, đường, nước hàng khoảng 15-20’ để cá ngấm đều gia vị 

.

 

Trong thời gian chờ cá ướp. Bạn chuẩn bị làm các gia vị để nấu cá. 

Vỏ quýt khô ngâm một lúc, rửa sạch, rồi thái nhỏ.

Vỏ quýt, có rất nhiều công dụng chữa mất ngủ, chướng bụng, đầy hơi. Khi kho cá cho vỏ quýt vào không những làm món ăn thơm ngon hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe khi tiết trời đông về giá lạnh.

Gừng các bạn rửa sạch, cạo vỏ, ½ giã nhỏ, ½ còn lại thái miếng mỏng. Sả đập dập, thái nhỏ, ớt để nguyên trái.

Tiếp theo.Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, nước hàng. Ướp khoảng  mấy phút cho ngấm gia vị để miếng thịt săn chắc hơn.

CÔNG ĐOẠN KHO CÁ

Chuẩn bị nồi gang to, hoặc nồi đất để kho thì cá sẽ ngon hơn. Nếu nhà bạn không có bếp củi có thể kho cá bằng bếp ga, hoặc bếp từ. Tùy vào điều kiện của từng nhà.

Cá sau khi đủ thời gian ướp, các bạn xếp 1 lớp gừng dưới đáy nồi sau đó, xếp riềng, cá, thịt ba chỉ, vỏ quýt  lần lượt vào nồi kho. Nồi kho có thể dùng nồi đất, nồi gang hoặc nồi điện nhưng nồi đất sẽ ngon hơn.

Tiếp đó, các bạn đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa và tiếp tục cho nước mắm, nước hàng vào đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp tục cho thêm nước sôi, nước chè xanh đặc  hoặc nước dùng từ xương ninh xâm xấp mặt cá.

Khi nồi cá trắm gừng đã sôi, các bạn giảm nhỏ lửa và duy trì kho cá âm ỉ trong khoảng 4 – 5 giờ tới khi nồi cá kho cạn nước, các bạn nhấc ra khỏi bếp và rắc hạt tiêu là món ăn đã hoàn thành.

THÀNH PHẨM: 

Cá trắm kho gừng, vỏ quýt,  sả ớt có màu vàng, thịt cá săn chắc, xương mềm, thơm mùi gừng, vỏ quýt, sả, ớt, vừa ăn và rất ngon cơm. Cá không bị nát, còn nguyên khúc, mùi thơm đặc trưng của vỏ quýt.

Mách nhỏ. Món cá kho vỏ quýt thích hợp cho bữa cơm của mọi nhà. Nên ăn nóng, với cơm. Món ăn bắt mắt, hấp dẫn, lạ miệng đượm vị cổ truyền giúp cả gia đình ăn ngon miệng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Không chỉ vậy  món cá kho vỏ quýt còn giúp bảo vệ sức khỏe trong thời tiết chuyển mùa, vỏ quýt có rất nhiều công dụng trong trị đầy hơi, chướng bụng, an thần  rất tốt.

Cách kho cá ngon: Cách làm món cá kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Cá bống

- Hành lá, hành khô, ớt sừng

- Hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt

- Dầu ăn, nước mắm, nước hàng

Cách làm cá bống kho tiêu:

 

Cách làm cá bống kho tiêu siêu ngon - 2

 

- Bước 1: Cá bống tươi mua về đem sơ chế rồi ướp cùng hành tím băm nhỏ, nước mắm, chút nước hàng, hạt nêm và tiêu xay. Ướp cá khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị rồi mới đem đi sơ chế.

- Bước 2: Hành lá nhặt rồi rửa sạch cắt nhỏ. Ớt sừng rửa xong thái lát hoặc cắt nhuyễn tùy thuộc vào sở thích của mỗi gia đình.

 

Cách làm cá bống kho tiêu siêu ngon - 3

 

- Bước 3: Bắc nồi sạch lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi cho cá đã ướp ở bước 1 vào rim cho cá săn lại thì thêm nước rồi kho cho đến khi nước sệt lại là được.

- Bước 4: Rắc chút hành lá thái nhỏ cùng ớt sừng thái lát vào để một lúc rồi tắt bếp.

 

Cách làm cá bống kho tiêu siêu ngon - 4

 

Với chia sẻ cách kho cá ngon với 3 công thức chế biến chuẩn vị trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức kho cá ngon cho gia đình thưởng thức mỗi ngày ngon miệng nhé. Chúc các bạn thành công.