Cách làm trà tắc, bổ dưỡng ngon mát giải nhiệt ngày hè

Trà tắc, vừa ngon, lại dễ làm chỉ với nguyên liệu là quả quất hay còn gọi là tắc kết hợp với trà khô, nước lọc, đường tạo nên thức uống ngon miệng, giải nhiệt ngày hè cho cả gia đình. Uống trà tắc có tác dụng gì, cách làm trà tắc ngon.

Uống trà tắc có tác dụng gì?

Tắc hay còn có cái tên gọi khác là quất, nó thuộc họ nhà cam. Không quá xa lạ, tắc được dùng chủ yếu trong việc chế biến nước uống giải khát thơm ngon, mát lành. Tắc có thể vắt lấy nước hay dùng chung trong nhiều loại trà, nước trái cây khác nhau. Chưa kể đến, nó còn là phụ gia tạo thêm hương vị cho nhiều món ăn, đồ chấm hấp dẫn.

Uống trà tắc đem lại nhiều lợi ích cho sức khòe và giảm cân
Uống trà tắc đem lại nhiều lợi ích cho sức khòe và giảm cân

Trong tắc có chứa hàm lượng lớn vitamin C, các axit amin cùng nhiều vi khoáng chất khác như sắt, kẽm, magie,... Những chất này đều cần thiết cho mọi hoạt động của tế bào cơ thể.

Trong đông y, tắc thường sử dụng để trị ho, tiêu đờm, giải cảm hay lạnh bụng. Ngoài ra, nó còn là sản phẩm tự nhiên có khả năng ngăn ngừa ung thư, giải tỏa căng thẳng, giải nhiệt, thanh lọc gan, tăng cường sức đề kháng,...

Sự kết hợp của trà xanh và tắc tạo nên món trà tắc mát lành, hương vị thơm ngon nhiều người ưa thích. Sự kết hợp tăng thêm công dụng của tắc. Không những vậy, khi uống trà tắc còn là cách để ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt, bệnh tiểu đường, giúp đôi mắt sáng, khỏe, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Với những lợi ích tuyệt vời này, uống trà tắc đều đặn là lời khuyên dành cho mỗi người nếu muốn chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.

Uống trà tắc có mập không?

Nếu uống trà tắc ngọt và thường xuyên sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu dễ gây một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Nhưng nếu biết dùng đúng cách thì trà tắc là giải pháp giúp giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.

Trong trà tắc chứa hàm lượng cao chất xơ, vitamin nhưng lượng calo lại khá thấp. Vì vậy, đây là loại đồ uống lý tưởng nếu ai đó muốn giảm cân an toàn nhất.

Uống trà tắc như thế nào là hợp lý?

Trà tắc tuy tốt nhưng uống trà tắc nhiều có tốt không? Câu trả lời là không vì nếu như lạm dụng vào thứ đồ uống này quá nhiều sẽ gây ra những tác hại như thiếu chất, cơ thể suy nhược, hệ tiêu hóa hoạt động kém cũng như các hệ lụy xấu cho sức khỏe khác. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, uống trà tắc cần phải khoa học và hợp lý.

Uống trà tắc mỗi ngày đúng cách để giảm cân và chăm sóc cơ thể
Uống trà tắc mỗi ngày đúng cách để giảm cân và chăm sóc cơ thể

Nếu muốn giảm cân, duy trì vóc dáng, chỉ nên uống 1 ly trà tắc thêm chút mật ong vào mỗi sáng sớm và trước khi ăn. Như vậy sẽ giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy năng lượng dư thừa hiệu quả.

Hoặc, nếu muốn giải khát, lấy lại năng lượng nhanh chóng thì 1 ly trà tắc mật ong mỗi ngày là phù hợp nhất.

Đồng thời, cần lưu ý không nên uống trà tắc quá nhiều trong ngày, không nên uống khi đói để tránh tổn thương dạ dày. Những người bị các bệnh mãn tính như sỏi thận, viêm loét dạ dày, táo bón, mất ngủ thì không nên uống trà tắc.

Không được thay thế nước lọc, nước trái cây bằng trà tắc vì dễ gây suy nhược cơ thể.

Như vậy, để giảm cân, chăm sóc sức khỏe tốt nhất, biết cách sử dụng trà tắc hợp lý sẽ phát huy tối đa lợi ích mà nó đem lại. 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Trà khô: 36g

Tắc: 20 trái

Đường vàng: 400g

Nước lọc: 2,1 lít 

Mẹo chọn nguyên liệu:

Bạn có thể chọn bất kì loại trà xanh hoặc trà đen khô nào bạn thích đều được nhé!

Dùng đường vàng sẽ cho trà có màu sắc đẹp hơn, nếu không có, bạn có thể thay bằng đường trắng đều được.

 Tắc nên lựa những quả có xanh có lẫn vàng, quả mọng, tươi và không bị dập. Không chọn tắc xanh, non vì ít nước và dễ khiến trà bị đắng.

Nguyên liệu làm trà tắc

2 Các bước thực hiện trà tắc

Bước 1: Nấu trà

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2,1 lít nước, để lửa lớn cho sôi, khi nước sôi thì bạn cho trà vào, đậy nắp, hạ lửa vừa, đun khoảng 2 phút.

Sau đó tắt bếp, ủ trà khoảng 10 - 15 phút. 

Cho trà vào nồi và nấu sôi

Sau 15 phút, bạn mở nắp nồi, lọc qua rây để lấy nước trà, bỏ xác. Ngay khi trà còn nóng, bạn cho 400g đường vào để dễ hòa tan. Khuấy đều cho tan đường. 

Lọc lấy nước trà, bỏ xác

Bạn có thể gạn nước trà qua một tô khác để bỏ đi phần cặn trà nhỏ lắng lại dưới đáy. Bạn đậy kín lại cho bụi bẩn không bay vào và chờ nguội hoàn toàn. 

Mẹo nhỏ: Đậy kín và để nguội sẽ giúp lưu lại mùi thơm của trà.

Gạn trà qua một tô khác để bỏ cặn

Bước 2: Pha trà tắc

Rửa sạch tắc và ngâm nước muối khoảng 10 phút cho sạch khuẩn rồi vớt để ráo vì sẽ sử dụng lại vỏ tắc.

Cứ một ly 300ml nước trà thì bạn dùng khoảng 3 quả tắc loại vừa. 

Mỗi quả cắt riêng 1 lát mỏng. 

Cắt tắc ra và vắt lấy nước

Vắt 3 phần còn lại lấy nước, bỏ hạt, cho vào ly nước trà, khuấy đều.

Cho thêm vào ly 3 lát tắc đã cắt, thêm đá là đã có thể thưởng thức rồi.

Cho nước tắc vào trà, khuấy đều

3 Thành phẩm

Trà tắc thơm ngon, mát lạnh chua chua ngọt ngọt sẽ giúp gia đình bạn xua tan đi cái nắng nóng oi ả của ngày hè. Công thức này không chỉ phù hợp cho gia đình mà bạn còn có thể nghĩ đến mở hàng quán nhỏ pha bán chuẩn ngon luôn nha!

Trà tắc giải khát với công thức gây nghiện ngon như ngoài hàng

Mẹo thực hiện thành công: Sau khi để trà nguội, bạn cho nước trà vào chai hoặc bình kín, dùng trong ngày hoặc để ngăn mát tủ lạnh bảo quản được 2 - 3 ngày.

Công dụng của trà tắc, cách làm trà tắc ngon giải nhiệt ngày hè. Với chia sẻ trên hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm trà tắc ngon nhất cho gia đình mình dùng trong ngày hè oi nóng này nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp