Giải pháp trị táo bón tốt cho mẹ sau sinh

Mẹ bầu sau sinh thường bị táo bón vì nhiều nguyên nhân như dùng thuốc kháng sinh, chế độ ăn uống kiêng khem nhiều. Vậy phải làm sao để giải quyết được tình trạng táo bón khó chịu ở mẹ sau sinh. Các mẹ hãy tham khảo thêm cách làm sau nhé. Mình bị và làm thấy đỡ nên muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết.

Nguyên nhân mẹ sau sinh bị táo bón :

Các nguyên nhân sinh lý:

- Phụ nữ ở thai kỳ cuối, vào thời điểm sắp sinh tử cung to, chèn ép các vùng kế cận trong đó có ruột kết, ruột hình chữ S và ruột thẳng khiến cho nhu động ruột bị giảm gây táo bón, thường gọi là “táo bón khi mang thai”.

- Trong thời gian thai kỳ, âm huyết tập trung để nuôi dưỡng thai nên đại tràng kém được nuôi dưỡng gây khô táo ruột mà sinh táo bón, ở những người mà triệu chứng táo bón xuất hiện từ những tháng cuối của thai kỳ thì sau khi sinh xong táo bón có nguy cơ nặng hơn.

- Phụ nữ sau sinh thường mất huyết, mất sản dịch nên cơ thể hư hao tân dịch, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng. Như trên đã đề cập trong thời kỳ thai lớn đại tràng đã kém được nuôi dưỡng đến khi sinh xong, khí huyết lại bị hư tổn nặng nề nên rất dễ dàng bị táo bón. Hiện tại Đông y cho rằng đây là nguyên nhân chủ yếu gây táo bón ở phụ nữ sau sinh và xếp nguyên nhân gây táo bón do khí huyết hư tổn, cơ thể suy nhược ở phụ nữ sau sinh vào loại “hư chứng”. Những phụ nữ trước khi sinh hoặc khi chưa thai nghén mà thường xuyên bị táo bón do các nguyên nhân thực chứng như cơ thể thực nhiệt, đại tràng dài,.... thì nguy cơ bị táo bón sau khi sinh sẽ tăng lên rõ rệt, gây đau đớn khi đại tiện và cũng dễ rách hậu môn hay trĩ, rồi sa tử cung, sa trực tràng hơn những sản phụ bình thường.
Đặc điểm lâm sàng: Sau khi sinh ăn uống bình thường, không đau bụng, không nôn mửa nhưng đại tiện rất khó khăn.

Giải pháp trị táo bón tốt cho mẹ sau sinh 

Mẹ sau sinh nên uống nhiều nước 

Để có thể giải quyết tình trạng khó chịu do táo bón gây ra và không bị lại, hãy uống thật nhiều nước. Nước có khả năng thanh lọc, làm sạch ruột và là trợ thủ đắc lực giúp ruột non tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, nước góp đến 80% vào việc bài tiết ở đại tràng.

Trung bình, một người cần uống từ 6 – 8 cốc nước mỗi ngày (tuy nhiên, số lượng nước uống vào cụ thể còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, thời tiết nóng hay lạnh...). Uống nước lọc là tốt nhất.

Những thời điểm uống nước tốt nhất:

• Sáng sớm khi mới thức dậy: Uống một cốc nước to để  làm sạch đường ruột

• Giữa buổi sáng: Uống nước sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu và giảm cơn đói

• Sau khi ăn: Uống nước sau khi ăn rất tốt cho việc tiêu hóa thức ăn.

• Sau mỗi lần đi tiểu: Uống nước để bổ sung lượng nước vừa mất đi trong cơ thể.

Mẹo nhỏ để uống đủ nước trong ngày: nếu bạn không hay quên uống nước, hãy luôn để một chai nước ở gần mình: trên bàn làm việc tại văn phòng, trong bếp, gần giường ngủ... Ngoài ra, bạn cũng có thể uống nước khoáng thay thế cho nước lọc, trong nước khoáng có chứa hàm lượng magne giúp nhuận tràng rất tốt

Mẹ bầu nên ăn nhiều : Chuối

Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón mà mẹ bầu nên dung nạp hàng ngày. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc ninh chín chuối (ninh cả vỏ), có tác dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.Mẹ bầu nên nhớ chỉ nên ăn chuối chín hoặc chuối đã nấu chín, tránh ăn chuối xanh nhé.

 

Chuối có nhiều chất xơ, tốt cho mẹ bầu đang bị táo bón

Mẹ bầu nên ăn : Bí đỏ

Với vị ngọt tự nhiên và an toàn, bí đỏ (hay bí ngô) là một trong những thực phẩm hữu ích đối với phụ nữ mang thai. Nó là nguồn dồi dào các vitamin A, E, C và B6. Hơn nữa, bí đỏ rất giàu hàm lượng sắt và kẽm, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, phòng ngừa bệnh thiếu máu hay gặp ở mẹ bầu. Ngoài ra, bí ngô còn dồi dào chất xơ, giúp mẹ bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

 

Mẹ sau sinh nên ăn rau khoai, củ lang

Khoai lang là loại thực phẩm hầu như không chứa chất béo. Trong củ khoai lang tươi có khoảng 77% là nước, 20,1% carbohydrate, 3% chất xơ và 1,6 % protein.

Trung bình một củ khoai lang chứa 3,8 g chất xơ, được coi là một loại thực phẩm tương đối giàu chất xơ. Lượng chất xơ bao gồm (15 -23 %) chất xơ hòa tan dạng pectin có thể làm tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn mà cơ thể hấp thụ và hạn chế sự gia tăng lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột, và (77 – 85%) chất xơ không hòa tan có tác dụng cải thiện sức khỏe đường ruột.

Trong củ khoai lang chỉ chứa khoảng 2g protein nhưng vẫn là nguồn protein quan trọng ở nhiều nước đang phát triển, protein có đặc tính chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa những tác động do quá trình oxy hóa gây ra cho cơ thể.

Khoai lang là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, cung cấp vitamin A (ở dạng beta- carotene), vitamin C, Kali, mangan, Vitamin B6, Vitamnin B5, Vitamin E,..mang nhiều lợi ích tới sức khỏe.

Một củ khoai lang luộc chứa 27g carb, trong đó chủ yếu là tinh bột (dạng carbohydrate phức hợp), chiếm 53% hàm lượng carbohydrate và còn lại là các loại đường đơn như glucose, fructose, sucrose,…

Với các cách trên hi vọng các mẹ nên áp dụng để điều trị khỏi căn bệnh táo bón khó chịu sau sinh. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh có sức chăm bé yêu mỗi ngày.