Tác dụng của rau muống, top 3 cách làm nộm rau muống giòn ngon

Đang mùa rau muống, bạn rất thích ăn rau muống mà chưa biết rõ tác dụng của rau muống, cũng như cách làm nộm rau muống thơm ngon, thì hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo: Tác dụng của rau muống, top 3 cách làm nộm rau muống giòn ngon.

Rau muống, được nhiều nhà yêu thích ăn, đặc biệt trong ngày hè oi nóng, được bát canh rau muống chua, cùng món rau muống luộc xanh giòn thì thật tuyệt vời, nhưng ăn mãi luộc cũng chán. Bạn hãy thử tham khảo Tác dụng của rau muống, top 3 cách làm nộm rau muống giòn ngon dưới đây, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm cách nộm rau muống ngon nhất nhé.

Tác dụng của rau muống

1. Giảm cholesterol

Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .

2. Điều trị vàng da và các vấn đề về gan

Theo Medical Health Guide, rau muống được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.

3. Điều trị thiếu máu

Sắt là khoáng chất quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là các tế bào máu đỏ. Vì vậy, hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.

4. Điều trị chứng khó tiêu và táo bón

Do giàu chất xơ, rau muống giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên. Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón. Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.

6. Bảo vệ tim

Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và beta-carotene. Chúng đóng vai trò quan trọng, giúp làm giảm các gốc tự do, chống oxy hóa cholesterol.

Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ.

Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

7. Ngăn ngừa ung thư

Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng, dạ dày, vú, da). Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.

8. Có lợi cho mắt

Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

9. Tăng cường miễn dịch

Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

10. Lợi ích sức khỏe khác

Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.

Cách chọn rau muống ngon:

- Khi chọn mua rau muống ăn, bạn không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường.

- Ngoài ra, cũng không nên chọn loại rau khi tươi bẻ thấy quá giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen.

Nộm rau muống đậu phộng

Nộm rau muống đậu phộng

Thời gian dự tính làm món ăn:

  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 20 phút
  • Thời gian nộm: 10 phút

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Rau muống non: 1 bó
  • Đậu phộng (lạc): 50 gram
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm, đường

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế rau muống

  • Rau muống sau khi mua về, đem nhặt lấy ngọn non, bỏ cuống cứng già để khi ăn được giòn ngon nhất. Nếu ngọn rau muống quá dài, có thể ngắt ra thành 2 – 3 phần để khi ăn được dễ dàng hơn.

Bước 1: Sơ chế rau muống

Bước 2: Luộc rau muống

  • Chuẩn bị một nồi nước lớn đun sôi, càng lớn càng tốt, tránh nhồi nhét rau khi luộc sẽ bị nát. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê muối vào (giúp rau không bị thâm đen) và cho rau muống vào chần trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi bỏ ngay vào thau nước đá.

Bước 2: Luộc rau muống

  • Ngâm rau muống trong nước đá khoảng chừng 10 – 15 phút, vớt ra rổ để ráo nước rồi chuẩn bị làm nộm. Rau muống càng để ráo nước càng tốt, khi làm nộm sẽ không bị ỉu. Có thể dùng đũa xốc nhẹ rau nhiều lần để nước rơi ra, làm ráo hiệu quả.

Bước 3: Rang đậu phộng

  • Cho một chảo hoặc nồi lớn lên bếp làm nóng. Sau đó, cho muối hạt vào rang khô và đổ 50 gram đậu phộng vào đảo đều tay. Muối hạt cho vào trông khâu này mục đích là hạn chế đậu phộng tiếp xúc quá nhiều với đáy chảo hoặc nồi, nhanh bị cháy xém.

Bước 3: Rang đậu phộng

Khi lớp vỏ bên ngoài của đậu phộng chuyển màu nâu sạm, bóc ăn thử một hạt đã giòn chín thì bạn tắt bếp, đợi nguội rồi tiến hành xa sạch lớp vỏ và đem giã nhỏ. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà có thể giã đậu phộng đến khi đạt được độ nhỏ như ý thì dừng.

Bước 4: Pha nước trộn và làm nộm rau muống

  • Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi mang đập dập và băm nhuyễn. Ớt thì rửa sạch, xẻ dọc trái và loại bỏ hạt (vừa cay vừa không tốt cho đường ruột) rồi cũng đem băm nhuyễn. Chanh rửa sạch, bổ làm đôi, chắt lấy nước cốt, bỏ hạt.

Bước 4: Pha nước trộn và làm nộm rau muống

  • Cho 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt của 1 quả chanh vào chung một bát và khuấy đều cho đường tan hết.
  • Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ý, đến khi hỗn hợp có đủ độ chua mặn ngọt thì dừng. Lúc này, cho thêm phần tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào trộn đều.

Thành phẩm

Cho rau muống vào một dĩa lớn rồi tiến hành rưới đều hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn thật đều. Cuối cùng, cho đậu phộng rang vào cùng rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là đã có thể dọn món ăn ra cho mọi người thưởng thức hương vị ngon của món nộm.

Nộm rau muống đậu phộng

Mẹo thực hiện thành công

  • Chọn rau muốn đừng ham lấy những mớ thân to, mập mạp, lá có màu xanh đen, tươi mơn mở, bẻ thấy cọng rất giòn.
  • Rau muống ngon là loại có thân không quá to, chỉ bằng đầu đũa cơm trở xuống, ngọn nhỏ, khá cứng, khi ngắt cuống rau có vết nhựa loãng.
  • Mùa rau muống thông thường sẽ từ tháng 4 đến tháng 6. Vì thế, bạn nên mua rau muống và chế biến các món ăn từ nguyên liệu này vào thời điểm đó là hợp lý nhất.

2. Nộm rau muống tép đồng

Nộm rau muống tép đồng

Thời gian dự tính làm món ăn:

  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 20 phút
  • Thời gian nộm: 10 phút

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Rau muống: 1 bó
  • Tép: 200 gram
  • Đậu phộng (lạc): 50 gram
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm, đường…
  • Rau thơm các loại: Rau húng tép, mùi, kinh giới…
  • Dụng cụ: muỗng, thau, nồi, đũa,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế rau muống, đậu phộng, tỏi, ớt và pha chế nước mắm, cũng thực hiện giống như cách làm đã được hướng dẫn ở công thức nộm rau muống đơn giản.
  • Các loại rau thơm, bạn ngắt lấy ngọn và những lá tươi, còn nguyên vẹn rồi rửa sạch, để ráo và thái rối.  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế tép và ướp gia vị

  • Nên mua được mớ tép càng tươi thì món ăn sẽ càng ngon. Nếu tép lớn thì cắt bỏ đầu, còn tép nhỏ thì để nguyên cũng được, sau đó rửa sạch.

Bước 2: Sơ chế tép và ướp gia vị

Bước 3: Rang tép và làm nước chấm trộn gỏi

  • Sau đó cho 2 muỗng canh nước mắm vào ướp trong khoảng 5 – 10 phút cho thấm đều gia vị và cho lên bếp rang với 1 muỗng canh dầu ăn. Đảo đều cho đến khi màu sắc con tép chuyển hồng nhạt, thử đã chín thì bạn tắt bếp.

Bước 3: Rang tép

  • Làm nước trộn gỏi: Trộn hỗn hợp đường với nước cốt chanh cho hòa tan, cho nước mắm từ từ vào, vừa cho vừa khuấy điều, cho tiếp ít bột ngọt vào từ từ, và cho tỏi và ớt băm vào rồi khuấy đều.

Làm nước chấm trộn gỏi

Thành phẩm

Cho rau muống đã vắt khô vào một thau lớn, thêm tép rang chín và ½ rau thơm rồi từ từ cho phầm nước mắm vào trộn đều.

Khi đã nêm nếm vừa ăn, cho món ăn ra dĩa và tiến hành rắc nốt phần rau thơm còn lại và phần đậu phộng rang giã nhuyễn lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.

Nộm rau muống tép đồng

Mẹo thực hiện thành công

  • Chọn những mớ tép còn sống, mình đỏ hồng tự nhiên thì sẽ rất ngon.
  • Rửa rau muốn và ngâm từng ngọn rau muống đã ngắt vào nước muối loãng từ 10 - 15 phút, cho sạch vi khuẩn.

3. Nộm rau muống thịt bò

Nộm rau muống thịt bò

Thời gian dự tính làm món ăn:

  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 20 phút
  • Thời gian nộm: 10 phút

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Rau muống: 1 bó
  • Thịt bò : 100 gram
  • Đậu phộng (lạc): 50 gram
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Tỏi: 5 tép
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: nước mắm, đường
  • Dụng cụ: muỗng, đũa, nồi, thau,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế rau muống và nộm trước

  • Tất cả các nguyên liệu bao gồm rau muống, đậu phộng, ớt, tỏi, chanh và phần chuẩn bị hỗn hợp nước mắm bạn tiến hành tương tự như cách làm trong món nộm rau muống được hướng dẫn ở trên.

Bước 1: Sơ chế rau muống và nộm trước

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò khi dùng để làm nộm nên sơ chế bằng cách: dùng miếng gừng đem nướng, cạo sạch vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát đều lên thịt. Mùi gừng sẽ khử sạch hiệu quả mùi đặc trưng của thịt bò.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

  • Sau đó, tiến hành thái thịt bò theo từng lát mỏng để thịt không bị vụn và khi ăn không bị dai. Quan sát miếng thịt bò, thấy có những đường thẳng chạy dọc song song nhau thì dùng dao cắt vuông góc với những đường đó, đó là cách thái thịt theo thớ.

Bước 3: Luộc thịt

  • Chuẩn bị một nồi nước nóng, cho thịt bò đã được thái nhỏ vào nồi luộc chín rồi vớt ra để ráo nước. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà bạn có thể luộc chín kỹ miếng thịt bò hoặc trụng tái sơ qua đều được.

Bước 3: Luộc thịt

Thành phẩm

Cho rau muống và thịt bò vào chung một thau lớn rồi rưới hỗn hợp nước mắm lên trên và trộn đều là đã hoàn thành món ăn. Khi dọn ra dĩa mời mọi người thưởng thức, bạn nhớ rắc thêm đậu phộng rang lên trên để làm tăng độ béo cho món ăn.

Tác dụng của rau muống, top 3 cách làm nộm rau muống giòn ngon cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm cách nộm rau muống ngon nhất cho gia đình dùng trong ngày hè oi nóng này nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp